Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Biến chủng mới có thể tái lây nhiễm cho những người có kháng thể

Biến chủng mới COVID-19 tại Brazil có thể tái lây nhiễm cho cả những người có kháng thể COVID-19 đã xuất hiện tại Bỉ.
Mục lục

Lo ngại trước biến chủng mới, từ đầu tuần qua, chính phủ bỉ đã đẩy mạnh kế hoạch tiêm chủng trên diện rộng cho người dân. tuy nhiên, mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số vào tháng 9/2021 của bỉ có thể bị trì hoãn vì nhiều nguyên nhân.

Dù sẵn sàng hoạt động từ hai tuần trước, song Trung tâm tiêm chủng lớn nhất nước Bỉ Heysel cũng chỉ vừa mở cửa từ hôm thứ Ba tuần này. Theo công suất thiết kế, trung tâm này có thể tiêm chủng cho 5000 người/ngày nhưng trong tuần hoạt động đầu tiên, số mũi tiêm chỉ đạt 4.800 bởi lượng vaccine mà trung tâm nhận được còn hạn chế.

Ông Alain maron - Bộ trưởng Y tế Vùng thủ đô Brussels, Bỉ cho biết: "Chúng tôi không có đủ vaccine để đẩy nhanh kế hoạch tiêm chủng. Bởi vậy, trung tâm này hiện không khai thác hết quy mô thiết kế song điều này sẽ được khắc phục khi chúng tôi được cung cấp đủ lượng vaccine".

 - Ảnh 1.

Bỉ thông báo tiêm miễn phí vaccine phòng dịch COVID-19 cho người dân. Ảnh: IRNA/TTXVN

Theo Cơ quan Dược phẩm và Thiết bị y tế Liên bang Bỉ, tình trạng thiếu vaccine không chỉ diễn ra tại Heysel, mà còn ở nhiều trung tâm tiêm chủng trên khắp nước Bỉ. Tính đến giữa tháng 2/2021, mới chỉ có gần 680.000 liều vaccine của các hãng Pfizer/BioNTech, Moderna và AstraZeneca được phân phối cho các trung tâm. Không chỉ thiếu vaccine, Bỉ phải cần đến 200 thay vì chỉ có 94 trung tâm tiêm chủng như hiện nay để đảm bảo mục tiêu tiêm phòng cho 70% dân số vào tháng 9/2021. Điều này đang dấy lên những lo lắng cho giới chức y tế về thời điểm có thể ngăn chặn đại dịch, còn người dân Bỉ vẫn kỳ vọng vào những nỗ lực của chính phủ.

Bác sĩ Bernadette Hendrickx cho rằng: "Chiến dịch tiêm chủng hàng loạt phải được thực hiện càng nhanh càng tốt thì mới có hiệu quả, bởi đây là vũ khí duy nhất để chặn đứng đại dịch, sau việc áp dụng các biện pháp phong tỏa. Và thực sự đây là biện pháp giải cứu cho người Bỉ và người dân trên toàn thế giới".

Sau ngày đầu mở cửa trung tâm tiêm chủng lớn nhất, bỉ đã phải dừng hoạt động hơn một ngày, để khắc phục lỗi kỹ thuật khiến nỗ lực tiêm chủng cho 70% dân số (tương đương 7 triệu dân) của vương quốc bỉ thêm trắc trở khi nước này phải cần đến hơn 6,5 triệu liều vaccine từ nay cho đến tháng 9/2021. bởi vậy, việc quốc gia hơn 11 triệu dân như bỉ có thể dập được dịch trước quý 3/2021 là chưa khả thi, nhất là khi nước này đã phát hiện biến chủng covid-19 mới ở brazil có thể tái lây nhiễm cho cả những người có kháng thể covid-19 trong cộng đồng.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/bien-chung-moi-co-the-tai-lay-nhiem-cho-nhung-nguoi-co-khang-the-20210219182113015.chn)
Từ khóa: Biến chủng

Chủ đề liên quan:

biến chủng
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY