MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Biến chứng sau phẫu thuật cắt tử cung

Biến chứng của phẫu thuật cắt tử cung bao gồm rất nhiều chuyện, thường gặp nhất là nhiễm trùng, đau, chảy máu ở vùng phẫu thuật.
Mục lục
Hỏi: Xin cho biết biến chứng của phẫu thuật cắt tử cung? Tại sao sau khi cắt bỏ tử cung rồi mà vẫn phải làm xét nghiệm Pap smear? Ngoài cắt bỏ tử cung do u xơ tử cung thì có những lý do nào nữa không?

(Nguyễn Thị Tám - Ninh Thuận)

Trả lời: Biến chứng của phẫu thuật cắt tử cung bao gồm rất nhiều chuyện, thường gặp nhất là nhiễm trùng, đau, chảy máu ở vùng phẫu thuật.

Cắt tử cung qua đường bụng có nguy cơ nhiễm trùng và đau ở hậu phẫu cao hơn cắt qua ngả *m đ*o. Bất cứ người phụ nữ nào có xét nghiệm phết cổ tử cung (Pap smear) bất thường đều được khuyến cáo làm xét nghiệm này định kỳ suốt cuộc đời còn lại. Khi bệnh nhân cắt bỏ cổ tử cung thì xét nghiệm này gọi là smear của *m đ*o (Pap smear lấy mẫu thử từ cổ tử cung). Những phụ nữ cắt tử cung còn chừa lại cổ tử cung thì phải làm xét nghiệm Pap smear như khuyến cáo ở những người không phẫu thuật. Những người không cần làm xét nghiệm này khi cắt tử cung và cả *m đ*o hoặc cắt tử cung đường bụng không do nguyên nhân ung thư (u xơ tử cung). Lý do thường thấy nhất cho việc cắt bỏ tử cung là do u xơ tử cung. Những nguyên do kế tiếp là chảy máu tử cung bất thường, lạc nội mạc tử cung, sa tử cung. Chỉ khoảng 10% cắt bỏ tử cung từ nguyên nhân ung thư.

Ở đây khi nói cắt bỏ tử cung, người ta thường nghĩ đến những nguyên nhân không do ung thư, không phải cấp cứu và nó có nhiều cơ may sống sót hơn cho người phụ nữ. U xơ tử cung là một u lành tính mà cho đến nay nguyên nhân chính xác cũng chưa được biết. Nói u xơ lành tính bởi ý nghĩa là nó không gây ra cũng như chuyển thành ung thư. U xơ tử cung sẽ gây ra nhiều vấn đề: chảy máu bất thường mà đôi khi cắt bỏ tử cung được chỉ định. Tình trạng sa tử cung do mất sự nâng đỡ của cơ và mô vùng chậu cũng đưa đến cắt tử cung vì tình trạng này gây ra tiểu không kiểm soát, giảm khả năng T*nh d*c. Sự rỉ nước tiểu sẽ gây ra khi ho, cười hoặc hắt hơi.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-bien-chung-sau-phau-thuat-cat-tu-cung-21955.html)
Từ khóa: cắt tử cung

Tin cùng nội dung

 • Phẫu thuật cắt u nấm giá bao nhiêu?
  Chào Mangyte, Mẹ cháu bị u nấm phổi và đang rất bi quan, vì vậy cháu muốn hỏi chi phí phẫu thuật và điều trị hết bao nhiêu tiền và tỉ lệ thành công có cao không, khoảng bao nhiêu %. Liệu sau khi phẫu thuật xong có bị tái phát lại không? Cháu xin chân thành cảm ơn,
 • Phẫu thuật cắt bao quy đầu được BHYT chi trả bao nhiêu?
  Chào các bác sĩ trên mangyte.vn Xin bác sĩ cho em hỏi. Nếu như phẫu thuật cắt bao quy đầu mất 1 triệu tại nơi đăng kí BHYT thì nếu có BHYT sẽ được miễn giảm khoảng bao nhiêu phần trăm ạ.
 • Bàn tay bị liệt có thể cử động trở lại nhờ phẫu thuật?
  Sau T*i n*n giao thông năm ngoái, anh tôi bị gãy xương cánh tay, tổn thương động mạch cánh tay. Hiện giờ tay phải của anh tôi có thể nhấc lên nhưng không co duỗi được, bàn tay bất động từ chỗ cổ tay trở đi. Tôi nghe nói bệnh viện ở TPHCM có thể phẫu thuật giúp bàn tay cử động được. Xin hỏi đó là bệnh viện nào và chi phí khoảng bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp, anh tôi là thợ sửa điện lạnh, điều này quyết định cả tương lai của anh ấy. Cảm ơn mangyte rất nhiều! (Thanh Bình - Đồng Tháp)
 • Sau phẫu thuật tim nên ăn gì?
  Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì Thu*c có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
 • Xoay sở với những vấn đề ăn uống do phẫu thuật, xạ trị và hóa trị
  Ung thư và điều trị ung thư bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị...có thể gây ra các rắc rối cho cơ thể, kể cả việc ăn uống hằng ngày
 • Bệnh Ung thư cổ tử cung
  Cùng với ung thư vú, ung thư cổ tử cung rất phổ biến ở phụ nữ. Bài viết này cung cấp những thông tin cơ bản về căn bệnh này.
 • Ung thư nội mạc tử cung
  Ung thư nội mạc tử cung là ung thư xuất hiện ở nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc tử cung (còn gọi là dạ con). Ung thư nội mạc tử cung hầu như luôn được điều trị thành công nếu phát hiện sớm. Bạn có thể được phát hiện sớm nếu đi khám bác sĩ mỗi khi có chảy máu bất thường từ *m đ*o.
 • Nhà phẫu thuật giúp nhiều con tim vui trở lại
  Nghề y là một nghề đặc biệt vừa mang tính khoa học chính xác vừa có tính nghệ thuật, đó là sự tổng hợp các hoạt động thể lực...
 • Dụng cụ tử cung
  Dụng cụ tử cung (DCTC), là một dụng cụ nhỏ, hình chữ T, phía cuối của dụng cụ được nối với một sợi dây (sợi dây này sẽ được kéo ra ngoài cổ tử cung để có thể kiểm tra định kỳ xem dụng cụ vẫn ở đúng chỗ hay không)
 • Kiểm soát cơn đau của trẻ sau phẫu thuật
  Sau phẫu thuật, trẻ thường gặp vấn đề với các cơn đau nhưng thật may là có nhiều phương pháp để làm dịu các cơn đau này. Vậy phương pháp nào là hiệu quả, tốt nhất cho trẻ
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY