MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Biến đổi khí hậu khiến bão lốc xoáy nhiệt đới dữ dội gấp đôi vào năm 2050

(PetroTimes) - Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Scientific Advances, biến đổi khí hậu do con người gây ra sẽ khiến các cơn bão lốc xoáy nhiệt đới mạnh gấp đôi vào giữa thế kỷ này. Các cơn bão lốc này sẽ làm cho nhiều vùng trên thế giới gặp nguy hiểm trong đó có Việt Nam.
Mục lục

Mặc dù là một trong số các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt có sức hủy diệt lớn nhất thế giới, nhưng bão lốc xoáy nhiệt đới xảy ra tương đối ít. trong một năm nhất định, chỉ có khoảng 80-100 cơn bão lốc xoáy nhiệt đới hình thành trên toàn cầu, hầu hết trong số đó không bao giờ đổ bộ vào đất liền.

bao-so-1-canh-bao-loc-set-mua-da-gio-giat-manh
Cảnh báo bão lốc cần được nâng cấp tính toán cả thiệt hại và dự báo đường đi của bão chính xác hơn.

Ngoài ra, các ghi chép chính xác trong quá khứ trên toàn cầu rất khan hiếm và chỉ được lưu lại trong 30-100 năm qua. việc thiếu dữ liệu này khiến cho việc lập mô hình bão lốc xoáy nhiệt đới trở nên khó khăn và khiến các đánh giá rủi ro ở quy mô địa phương trở nên phức tạp.

Để khắc phục hạn chế này, một nhóm các nhà khoa học quốc tế do nadia bloemendaal đứng đầu đã sử dụng một phương pháp luận mới, khi dữ liệu trong quá khứ được kết hợp với các mô hình khí hậu toàn cầu để tạo ra hàng trăm nghìn "cơn bão lốc xoáy nhiệt đới giả lập".

Tiến sĩ nadia bloemendaal, nhà nghiên cứu tại viện nghiên cứu môi trường, đại học amsterdam, hà lan, cho biết: “các kết quả của chúng tôi có thể giúp xác định những vị trí có nguy cơ gia tăng bão lốc xoáy nhiệt đới lớn nhất. chính quyền địa phương sau đó có thể thực hiện các biện pháp để giảm thiểu rủi ro trong khu vực của họ, do đó họ có thể giảm thiểu thiệt hại và thương vong. với bộ dữ liệu công khai sẵn có của chúng tôi, giờ đây chúng tôi có thể phân tích rủi ro của bão lốc xoáy nhiệt đới chính xác hơn cho từng thành phố hoặc khu vực ven biển”.

Bằng cách thiết lập một tập dữ liệu rất lớn với các cơn bão tạo ra từ máy tính này, thứ có các đặc điểm tương tự như các cơn bão tự nhiên, các nhà nghiên cứu đã có thể dự đoán chính xác hơn nhiều về sự xuất hiện và hoạt động của các cơn bão lốc xoáy nhiệt đới trong những thập niên tới khi con người đối mặt với biến đổi khí hậu, ngay cả trong các khu vực mà bão lốc xoáy nhiệt đới hầu như không bao giờ xảy ra ngày nay. kết quả thu được ở quy mô toàn cầu và với độ phân giải không gian rất cao ở khoảng 10 km.

Phân tích cho thấy tần suất của các cơn bão cường độ cao nhất, từ cấp 3 trở lên, sẽ gia tăng trên toàn cầu do biến đổi khí hậu, trong khi các cơn bão lốc xoáy nhiệt đới và bão nhiệt đới yếu hơn sẽ ít xảy ra ở hầu hết các khu vực trên thế giới, ngoại trừ ở vịnh bengal.

Đa số các địa điểm chịu rủi ro về bão cao nhất sẽ nằm ở các nước có thu nhập thấp. Các quốc gia mà bão xoáy nhiệt đới tương đối ít xảy ra sẽ có nguy cơ hứng chịu bão cao hơn trong những năm tới, bao gồm Campuchia, Lào, Mozambiquea và nhiều Quốc đảo Thái Bình Dương, chẳng hạn như Quần đảo Solomon và Tonga.

Trên toàn cầu, số lượng người sẽ phải chịu tác động của bão lốc xoáy nhiệt đới gia tăng nhiều nhất ở châu á, với hàng triệu người sẽ phải chịu ảnh hưởng ở trung quốc, nhật bản, hàn quốc và việt nam.

Biến đổi khí hậu khiến bão lốc xoáy nhiệt đới dữ dội gấp đôi vào năm 2050
Miền Bắc và miền Trung hằng năm phải hứng chịu hàng chục cơn bão, lũ gây sạt lở và ngập lụt.

Tiến sĩ ivan haigh - phó giáo sư tại đại học southampton, vương quốc anh, cho biết: “điều đặc biệt cần quan tâm là kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, một số khu vực hiện không trải qua bão lốc xoáy nhiệt đới sẽ có khả năng hứng chịu các cơn bão trong tương lai gần do biến đổi khí hậu. bộ dữ liệu về bão lốc xoáy nhiệt đới mới mà chúng tôi đã tạo ra sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc lập bản đồ về rủi ro lũ lụt đang thay đổi ở các vùng xảy ra bão lốc xoáy nhiệt đới”.

Có thể thấy rằng, các nghiên cứu về dự báo thiên tai có thể giúp các chính phủ và tổ chức đánh giá tốt hơn nguy cơ từ các cơn bão lốc xoáy nhiệt đới. từ đó hỗ trợ việc phát triển các chiến lược giảm thiểu rủi ro nhằm giảm nhẹ tác động và thiệt hại về nhân mạng, các công trình xây dựng cũng như mùa màng. đã đến lúc chính phủ cần quan tâm đầu tư nhiều hơn cho trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia cũng như nâng cấp các phần mềm dự báo các cơn bão lốc đổ vào việt nam trong những năm tới.

P.V

Tìm kiếm Tìm kiếm "Người kiến tạo năng lượng tương lai"
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc thành lập nhóm chuyên gia thực hiện các cam kết phát thải ròng bằng 0 Tổng thư ký Liên Hợp Quốc thành lập nhóm chuyên gia thực hiện các cam kết phát thải ròng bằng 0
Hệ thống cảnh báo thiên tai sẽ giúp các quốc gia đang phát triển giảm thiệt hại 3-16 tỉ USD/năm Hệ thống cảnh báo thiên tai sẽ giúp các quốc gia đang phát triển giảm thiệt hại 3-16 tỉ USD/năm
Việt Nam phân bổ nhiều nguồn lực tài chính cho ứng phó biến đổi khí hậu Việt Nam phân bổ nhiều nguồn lực tài chính cho ứng phó biến đổi khí hậu

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/bien-doi-khi-hau-khien-bao-loc-xoay-nhiet-doi-du-doi-gap-doi-vao-nam-2050-649850.html)
 • Cùng Dân trí chung tay giúp đỡ đồng bào miền Trung bị lũ lụt

  Cùng Dân trí chung tay giúp đỡ đồng bào miền Trung bị lũ lụt
  (MangYTe) - Người dân miền Trung những ngày qua chưa bao giờ chứng kiến một trận lũ lụt nào kinh khủng như trận lũ vừa qua. Từ ngày 13-15/10, mưa lớn như trút nước kéo dài trên diện rộng khiến nhiều địa phương ở miền Trung từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, đã nhấn chìm hàng vạn ngôi nhà trong biển nước.
 • Khoang cứu hộ thiên tai

  Khoang cứu hộ thiên tai
  Khoang cứu hộ thiên tai hay viên nang cứu hộ (The Survival Capsule), gọi tắt là TSC giúp con người trú ẩn khi có thảm họa xảy ra như động đất, bão lụt, sóng thần hay các sự cố nguy hiểm khác.
 • Thầy Thu*c trẻ vượt 300 km đến với trẻ em vùng lũ lụt

  Thầy Thu*c trẻ vượt 300 km đến với trẻ em vùng lũ lụt
  Đoàn bác sĩ trẻ tình nguyện Bệnh viện Nhi Trung ương vừa hoàn thành hành trình vượt gần 300 km đến với đồng bào huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh - một trong những địa bàn phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất trong trận lũ lụt lịch sử cuối tháng 7 vừa qua.
 • Mưa lũ tại Hòa Bình: 3 người Tu vong

  Mưa lũ tại Hòa Bình: 3 người Tu vong
  Mưa lũ đã làm 3 người bị nước lũ cuốn trôi, trong đó có 2 nạn nhân thuộc địa bàn huyện Lương Sơn, 1 cháu bé gái 4 tuổi ở xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thuỷ.
 • Mưa trên biển và trên đất liền có xu hướng giảm từ ngày 18/9

  Mưa trên biển và trên đất liền có xu hướng giảm từ ngày 18/9
  Theo Trung tâm DBKTTV TƯ, từ ngày 18/9, mưa lớn ở đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ có xu hướng giảm dần. Mưa dông, gió mạnh sẽ có xu hướng giảm nhanh ở các vùng biển.
 • Lốc xoáy kinh hoàng, tan hoang nhà cửa, cây cối

  Lốc xoáy kinh hoàng, tan hoang nhà cửa, cây cối
  Chưa đầy 5 phút, trận lốc xoáy đã làm tốc mái 40 căn nhà, hàng chục hecta cao su, hồ tiêu và hoa màu của người dân cũng bị hư hại trong cơn lốc. Thiệt hại ban đầu lên đến hàng tỷ đồng.
 • Lốc xoáy tàn phá 150 căn nhà, 6 người bị thương

  Lốc xoáy tàn phá 150 căn nhà, 6 người bị thương
  Nhiều người người bị thương, 150 căn nhà bị tốc mái và sập, hàng chục cột điện bị quật gãy trong cơn lốc xoáy xảy ra tại huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng.
 • Mưa lớn gây sạt lở nghiêm trọng tại Hà Giang

  Mưa lớn gây sạt lở nghiêm trọng tại Hà Giang
  Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên vào đêm 28/8 và rạng sáng ngày 29/8, trên địa bàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã xuất hiện mưa to và dông gây sạt lở đất đá, làm ách tắc giao thông nghiêm trọng trên quốc lộ 4c đi các xã Tát Ngà, Niêm Sơn và Niêm Tòng.
 • Sau lũ lụt rất dễ bị viêm gan A phải không BS?

  Sau lũ lụt rất dễ bị viêm gan A phải không BS?
  Tôi nghe nói sau lũ lụt rất dễ bị lây bệnh viêm gan A. Vậy mong bác sĩ tư vấn và cho biết cách phòng chống bệnh này?
 • Cách sơ cứu nạn nhân sau thảm họa sạt lở đất đá do bão lũ

  Cách sơ cứu nạn nhân sau thảm họa sạt lở đất đá do bão lũ
  Khi sơ cứu nạn nhân sạt lở đất, cần chú ý đến triệu chứng khó thở nặng, hô hấp đảo chiều, thiếu oxy phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY