MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Biến đổi khí hậu khó lường: Đâu là giải pháp?

Trong giai đoạn mới, TP. Vĩnh Yên gắn phát triển bền vững với bảo vệ môi trường
Mục lục

Biến đổi khí hậu diễn ra nhanh hơn dự kiến

Theo trung tâm nghiên cứu lâm nghiệp nhiệt đới, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ở việt nam những năm qua diễn ra nhanh hơn so với dự kiến.

Trong vòng 50 năm qua, nhiệt độ trung bình hàng năm tại Việt Nam đã tăng khoảng 0,7 độ C, mực nước biển cũng thay đổi theo hướng bất lợi qua từng năm.

Riêng năm 2016, hạn hán và xâm nhập mặn ảnh hưởng đến hơn 527.000 hec ta lúa bị thiệt hại, trong đó 44% diện tích bị thiệt hại hoàn toàn. đối với các loại cây ăn quả, cây công nghiệp dài ngày cũng bị ảnh hưởng, năng suất cây trồng giảm khoảng 50% do tác động của biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến rất phức tạp và cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong đó có Việt Nam. Ảnh minh họa Biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến rất phức tạp và cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong đó có Việt Nam. Ảnh minh họa

Báo cáo của liên hợp quốc cho biết, các thảm họa thiên nhiên do biến đổi khí hậu trong vòng 20 năm qua đã gây thiệt hại kinh tế lên tới gần 3.000 tỉ usd. bão và lũ lụt chiếm tới 72% các thảm họa thiên nhiên lớn và số lượng các trận lũ lớn tăng gấp đôi trong vòng 2 thập kỷ qua.

Theo tiến sĩ tô văn trường - chuyên gia độc lập về tài nguyên nước và môi trường, nguyên viện trưởng viện quy hoạch thủy lợi miền nam, biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến rất phức tạp và cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong đó có việt nam.

Bão lũ liên tục, mưa lớn cả về lượng, cường độ và thời gian vượt mọi dự kiến làm lũ dâng cao, đất đồi bị sạt lở kể cả những nơi đã được thiết lập doanh trại quân đội tồn tại ổn định hàng chục năm qua.

Tại khu vực miền Trung, với đặc điểm tự nhiên mưa lũ lớn, lòng sông dốc và hẹp, cửa sông bị sa bồi và thay đổi qua từng năm, nhiều vùng địa chất yếu,... nên thường xuyên chịu tổn thất lớn về người và tài sản trong mùa lũ hàng năm.

Tác động rõ nét nhất của biến đổi khí hậu là làm thay đổi lớn chế độ dòng chảy trên hầu hết các sông, suối, làm cho nhiều sông, suối bị suy giảm dòng chảy nghiêm trọng, nhiều nơi đạt mức thấp kỷ lục và gia tăng tình trạng lũ lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở bờ sông, suối ở nhiều địa phương trên cả nước. tại việt nam, mùa bão năm 2020 được dự báo sẽ dồn dập vào cuối năm và có tính chất phức tạp do tác động của hình thái la nina.

Miền Trung nước ta thường xuyên chịu tổn thất lớn về người và tài sản trong mùa lũ hàng năm, điển hình là những cơn bão, lũ tới dồn dập trong thời gian gần đây. Ảnh minh họa Miền Trung nước ta thường xuyên chịu tổn thất lớn về người và tài sản trong mùa lũ hàng năm, điển hình là những cơn bão, lũ tới dồn dập trong thời gian gần đây. Ảnh minh họa

Chủ động nắm bắt xu thế biến đổi khí hậu

Ông trần hữu nghị, giám đốc trung tâm nghiên cứu lâm nghiệp nhiệt đới cho rằng, vai trò của cộng đồng là rất quan trọng trong xây dựng các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ông nghị cho rằng, về lâu về dài, chúng ta phải thích ứng với biến đổi khí hậu, dự báo được các xu thế như nhiệt độ tăng, mùa khô dài hơn, mùa mưa ngắn lại và cường độ mưa tăng lên mình phải biết được xu thế của nó; cần kết hợp kiến thức bản địa với kỹ thuật tiên tiến để giúp đời sống người dân ngày càng thuận lợi hơn và giảm thiểu được những rủi ro do biến đổi khí hậu gây ra. đặc biệt, cần kết hợp với các giải pháp sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên hiện có.

Một giải pháp quan trọng là cần chủ động điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, kế hoạch phát triển của từng ngành, các địa phương cho phù hợp với yêu cầu ứng phó biến đổi khí hậu trong từng giai đoạn cụ thể, như xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp với tình hình thời tiết, ứng dụng công nghệ cao trong quản lý, điều hành các công trình thủy lợi và phòng, chống lụt bão.

Cơ quan từ trung ương đến các địa phương cần rà soát gắn chặt nhiệm vụ phòng tránh thiên tai vào quy hoạch chung của các ngành và quy hoạch tổng thể. Đẩy mạnh, kiện toàn nâng cao chất lượng công tác dự báo và cảnh báo về thời tiết, chủ động di dời dân đến vùng an toàn trước thiên tai.

Để chủ động phòng tránh thiên tai một cách hiệu quả, nhà nước và các ngành, các chính quyền địa phương cần xây dựng kế hoạch hành động thống nhất dựa trên cơ sở tầm nhìn chung để quản lý thiên tai hiệu quả, sử dụng tài nguyên khôn ngoan, ứng phó với biến đổi khí hậu - nước biển dâng một cách mềm dẻo, vì một nền kinh tế ổn định và thịnh vượng, môi trường đa dạng và bền vững. 

Dương Lâm

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/bien-doi-khi-hau-kho-luong-dau-la-giai-phap-post103598.html)
 • Giải pháp táo bón cho con – Tiện lợi cho mẹ

  Giải pháp táo bón cho con – Tiện lợi cho mẹ
  “Hè đến rồi ba mẹ ơi, ba mẹ đưa con đi chơi nhé!” Đó là mong muốn của bé nhưng nhiều ba mẹ lại ngại đưa con đi chơi xa. Ba mẹ ngại đem theo nhiều vật dụng sinh hoạt, trong đó việc đem theo dụng cụ pha sữa cho con là một vấn đề, nào là bình sữa, bột sữa, dụng cụ vệ sinh bình sữa,…và việc thay đổi chế độ sinh hoạt khi đi chơi cũng khiến bé gặp nhiều vấn đề về hệ tiêu hóa như táo bón, khó tiêu, tiêu chảy,… Ba mẹ hãy nghe giải pháp của chuyên gia cho con nhé
 • Ngày trái đất 2019: TH True Milk gây ấn tượng với các giải pháp tiên phong bảo vệ môi trường

  Ngày trái đất 2019: TH True Milk gây ấn tượng với các giải pháp tiên phong bảo vệ môi trường
  Hưởng ứng Ngày Trái đất 2019 với chủ đề “Vì một thế giới không rác thải, là doanh nghiệp coi trọng các yếu tố phát triển bền vững, tập đoàn TH tổ chức gian hàng lớn tại Hà Nội để giới thiệu các sáng kiến, giải pháp, sản phẩm thân thiện với môi trường cũng như có các hoạt động khích lệ khách hàng sống xanh và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải – đặc biệt là rác thải nhựa.
 • Giải pháp tuyệt vời cho hệ miễn dịch và hấp thu của trẻ đến từ HMO

  Giải pháp tuyệt vời cho hệ miễn dịch và hấp thu của trẻ đến từ HMO
  Sau khi được sinh ra và tiếp xúc với môi trường bên ngoài, cơ thể trẻ bắt đầu hình thành hệ vi khuẩn thường trú tại đường tiêu hóa bao gồm các vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Hệ vi khuẩn này thay đổi theo chế độ ăn uống và tình trạng sức khỏe của trẻ.
 • Philips cung cấp giải pháp y tế toàn diện cho dự án xây mới BVĐK Hồng Đức II

  Philips cung cấp giải pháp y tế toàn diện cho dự án xây mới BVĐK Hồng Đức II
  Ngày 10 tháng 4 năm 2019 tại Tp. Hồ Chí Minh, Philips Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức công bố thỏa thuận hợp tác trong vòng 7 năm cho dự án cung cấp giải pháp y tế toàn diện theo hình thức chìa khóa trao tay
 • Hà Nội nghiên cứu đánh giá tác động của biến đổi khí hậu tới mô hình bệnh tật

  Hà Nội nghiên cứu đánh giá tác động của biến đổi khí hậu tới mô hình bệnh tật
  Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ triển khai các nghiên cứu đánh giá tác động của biến đổi khí hậu tới mô hình bệnh tật trên địa bàn thành phố, từ đó xây dựng bản đồ các bệnh, bản đồ dịch tễ học một số bệnh truyền nhiễm, triển khai các mô hình can thiệp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu tới sức khỏe cộng đồng.
 • Giờ Trái đất tối qua đã tiết kiệm được 492.000 kWh điện

  Giờ Trái đất tối qua đã tiết kiệm được 492.000 kWh điện
  Sau 1 giờ tắt đèn của sự kiện Giờ Trái đất 2019 (20h30 đến 21h30 ngày 30/3/2019), Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cho biết, trên phạm vi cả nước đã tiết kiệm được sản lượng điện là 492000 kWh, tương đương số tiền khoảng 917 triệu đồng.
 • Giải pháp nào tốt nhất cho người thiếu máu lên não?

  Giải pháp nào tốt nhất cho người thiếu máu lên não?
  Bất cứ bộ phận nào trên cơ thể chúng ta đều sẽ bị suy yếu theo thời gian và bộ não cũng không phải là trường hợp ngoai lệ. Tỷ lệ số người bị các bệnh về não ở nước ta đặc biệt là thiếu máu não lên tới 80% nhưng không phải ai cũng biết triệu chứng, sự nguy hiểm và cách chữa trị hiệu quả nhất. Hiện nay tỷ lệ người trẻ tuổi mắc căn bệnh này đang rất cao. Vậy làm gì để não bộ của bạn luôn khỏe mạnh?
 • Giải pháp ăn uống khi bị dị ứng nổi mề đay

  Giải pháp ăn uống khi bị dị ứng nổi mề đay
  Mề đay xuất hiện có thể do yếu tố cơ địa dị ứng hoặc do ăn phải một số loại thức ăn dễ gây dị ứng.
 • Biến đổi khí hậu: Trọng tâm trong hợp tác Việt Nam-Vương Quốc Bỉ

  Biến đổi khí hậu: Trọng tâm trong hợp tác Việt Nam-Vương Quốc Bỉ
  Đại sứ Bỉ Paul Jansen có chuyến thăm chính thức tại Bình Thuận và Ninh Thuận trong khuôn khổ dự án hợp tác phát triển về biến đổi khí hậu tại hai địa phương.
 • Thiên nhân, khí hậu với sức khỏe con người

  Thiên nhân, khí hậu với sức khỏe con người
  Người xưa cho rằng: Sự khác nhau giữa thủy, thổ, tập quán, sinh hoạt, thể chất và bệnh tật có liên quan đến sự biến hóa khí hậu của từng vùng.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY