MangYTe

Khoa học hôm nay

Biến không khí thành nước ngọt để trồng trọt trên sa mạc

MangYTe - Bằng cách biến không khí thành nước ngọt, nhóm nghiên cứu đã trồng thành công rau bina trên sa mạc Saudi Arabia vào tháng 6 khi nhiệt độ ban ngày lên tới 55 độ C.
Mục lục

Biến không khí thành nước ngọt để trồng trọt trên sa mạc - Ảnh 1.

Vùng sa mạc ở saudi arabia - ảnh: istock

Một nhóm các nhà khoa học ở Saudi Arabia đã phát minh một hệ thống có khả năng sản xuất điện, nước để cây trồng phát triển được trên sa mạc, theo Hãng tin Sputnik.

theo bài báo được xuất bản trên tạp chí khoa học cell reports physical science, thiết bị của các nhà khoa học sử dụng tấm pin mặt trời (tế bào quang điện) và vật liệu hydrogel độc đáo mà họ đã phát minh ra.

Hydrogel (polyme hấp thụ nước) là một loại vật liệu hóa học polyme mới, còn được gọi là chất hấp thụ nước, chất giữ nước.

cách thức hoạt động của phát minh này như sau: hydrogel hấp thụ nước có trong khí quyển, ngay cả ở những khu vực khô cằn. năng lượng mặt trời sẽ làm nóng hydrogel. với không khí xung quanh, khi lớp hấp thụ hydrogel được làm nóng, nó tạo ra nước ngọt có thể được sử dụng để tưới cây.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đã trồng rau bina trên sa mạc saudi arabia vào tháng 6 khi nhiệt độ ban ngày lên tới 55 độ c. 57 trong số 60 hạt giống rau bina được trồng đã phát triển đến 18cm.

Các nhà nghiên cứu đã gọi đứa con tinh thần của mình là WEC2P, viết tắt của "Hệ thống đồng sản xuất nước - điện - cây trồng".

Theo viện tài nguyên thế giới, "hệ thống đồng sản xuất nước - điện - cây trồng" không chỉ giúp giải quyết vấn đề khan hiếm nước - ảnh hưởng đến 400 triệu người ở khu vực cận sa mạc sahara của châu phi - mà còn cải thiện an ninh nước và môi trường.

"một phần dân số thế giới vẫn chưa được tiếp cận với nước sạch do họ sống ở các vùng nông thôn có khí hậu khô hạn hoặc bán khô hạn. thiết kế của chúng tôi giúp việc sử dụng năng lượng sạch khỏi lãng phí và thích hợp cho các trang trại phi tập trung, quy mô nhỏ ở những nơi xa xôi như sa mạc và hải đảo", theo ông peng wang, giáo sư tại đại học khoa học và công nghệ king abdullah của saudi arabia, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu để biến phát minh của họ thành một sản phẩm ra được thị trường, bằng cách cải tiến hydrogel để nó hấp thụ nhiều nước hơn từ không khí xung quanh.

Biến đổi khí hậu, vùng Địa Trung Hải sẽ thành sa mạc? Biến đổi khí hậu, vùng Địa Trung Hải sẽ thành sa mạc?

Tto - các nhà khoa học mới đây cảnh báo biến đổi khí hậu cộng với tình trạng nóng lên toàn cầu nếu tiếp diễn sẽ khiến nhiều khu vực ở vùng địa trung hải trở thành sa mạc vào cuối thế kỷ này.

GIA MINH

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/bien-khong-khi-thanh-nuoc-ngot-de-trong-trot-tren-sa-mac-20220314160304494.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY