MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Biến thể nCoV ép Anh gấp rút tiêm vaccine

Thủ tướng Boris Johnson cho biết đang gấp rút tiêm chủng cho hàng triệu người trong những tuần tới, song sẽ duy trì lệnh phong tỏa để tránh quá tải bệnh viện.
Mục lục

Hôm 6/1, thủ tướng johnson bày tỏ lo ngại về biến thể ncov đang "lây lan với tốc độ đáng sợ" ở miền đông nam, gây thêm nhiều ca Tu vong trên toàn quốc. dữ liệu chính thức cho thấy trong tuần trước, cứ 50 người anh thì một người nhiễm ncov, các bệnh viện bị quá tải.

"Không thể chối bỏ sự thật rằng tình hình đang chuyển biến, chúng ta phải thay đổi biện pháp ứng phó", ông Johnson phát biểu với Hạ viện, lưu ý sẽ tiếp tục giãn cách xã hội toàn quốc đến ngày 31/3.

Cho tới lúc đó, chính phủ có kế hoạch tiêm liều vaccine đầu tiên cho khoảng 14 triệu người, bao gồm những người trên 80 tuổi, thành viên viện dưỡng lão và các bác sĩ tuyến đầu trong dịch vụ y tế quốc gia (nhs).

Anh là nước đầu tiên triển khai tiêm chủng vào tháng trước với vaccine pfizer-biontech. tuần trước, chính phủ đã phê duyệt thêm vaccine do đại học oxford và astrazeneca phát triển.

Đến nay, hơn 1,3 triệu người đã được tiêm chủng liều đầu tiên. chính phủ đang trì hoãn mũi tiếp theo, để dành vaccine cho càng nhiều người càng tốt.

Thành viên viện dưỡng lão được sử dụng vaccine Covid-19 của Pfizer tại London, Anh, tháng 12/2020. Ảnh: Reuters

Thành viên viện dưỡng lão được sử dụng vaccine covid-19 của pfizer tại london, anh, tháng 12/2020. ảnh: reuters

Thủ tướng Johnson phát biểu: "Sau cuộc chạy marathon vào năm ngoái, chúng tôi đang trong cuộc đua nước rút để tiêm chủng cho người dễ bị tổn thương, trước khi họ nhiễm nCoV".

Ông nhấn mạnh anh đã tiêm vaccine cho nhiều người hơn toàn bộ phần còn lại của châu âu.

Hiện nay, anh là vùng dịch lớn thứ năm thế giới. ngày 7/1, nước này ghi nhận hơn 2,8 triệu ca nhiễm và ít nhất 77.000 trường hợp Tu vong. tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của biến thể ncov, có khả năng lây nhiễm cao hơn 70%.

Anh tái phong tỏa toàn quốc kể từ ngày 5/1. Chính phủ yêu cầu người dân ở trong nhà, làm việc từ xa bất cứ khi nào có thể, chỉ ra ngoài để tập thể dục hoặc mua sắm nhu yếu phẩm.

Thủ tướng Johnson cho biết các lệnh phong tỏa có thể được nới lỏng từ giữa tháng 2, nếu chương trình tiêm chủng diễn ra theo kế hoạch và số ca Tu vong mới giảm dần.

Thục Linh (Theo AFP)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/bien-the-ncov-ep-anh-gap-rut-tiem-vaccine-4217448.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY