MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Biến thể phụ của Omicron xuất hiện ở 40 quốc gia

MangYTe - Các nhà khoa học đang theo dõi chặt chẽ một biến thể phụ của Omicron được phát hiện gần đây để xác định xem sự xuất hiện của nó có thể ảnh hưởng đến dịch COVID-19 như thế nào trong tương lai.
Mục lục

Biến thể phụ của Omicron xuất hiện ở 40 quốc gia - Ảnh 1.

Cơ quan an ninh y tế vương quốc anh (ukhsa) đã xác định hơn 400 ca nhiễm ba.2 ở anh trong 10 ngày đầu tháng 1-2022 - ảnh: reuters

Theo Hãng tin AFP, Omicron hiện là biến thể SARS-CoV-2 thống trị tại Anh trong những tháng gần đây.

Tuy nhiên, anh đã phát hiện được hàng trăm trường hợp nhiễm biến thể phụ mới nhất của omicron, được định danh là ba.2. cơ quan an ninh y tế anh (ukhsa) đã xác định 426 ca nhiễm ba.2 ở anh trong 10 ngày đầu tháng 1-2022.

Ukhsa chỉ ra rằng biến thể phụ này đã xuất hiện ở khoảng 40 quốc gia khác. ba.2 đang chiếm phần lớn các trường hợp mới nhất ở một số quốc gia như ấn độ, đan mạch và thụy điển.

Hôm 21-1, ukhsa cho biết ba.2 là một biến thể "đang được điều tra" vì số ca nhiễm của biến thể phụ của omicron này đang gia tăng.

Trả lời hãng tin afp, nhà dịch tễ học người pháp antoine flahault - giám đốc viện sức khỏe toàn cầu của đại học geneva - ghi nhận: "điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là tốc độ lan truyền nhanh chóng của biến thể phụ này, vốn đã lây lan mạnh ở châu á và đã xâm nhập vào đan mạch".

Điểm đáng lưu tâm là ba.2 không sở hữu đột biến đặc trưng được sử dụng để theo dõi như biến thể phụ ba.1 của chủng delta.

Hôm 21-1, phía cơ quan y tế của pháp cho biết điều họ quan tâm hiện nay là liệu ba.2 có khác biệt so với ba.1 về mức độ lây lan và nghiêm trọng hay không.

Cho đến nay, chỉ có một số ít ca ba.2 xuất hiện ở pháp, nhưng quốc gia này đang theo dõi sát sao mọi diễn biến.

Ông flahault cho rằng thế giới không nên hoảng sợ, mà chỉ nên "cảnh giác" với ba.2. chuyên gia này nhận định mức nghiêm trọng (của ba.2) chỉ ngang với biến thể omicron gốc.

Còn theo nhà virus học tom peacock của đại học imperial (anh), hiệu quả của các loại vắc xin hiện tại đối với ba.2 sẽ không mấy khác biệt so với ba.1.

"cá nhân tôi không chắc liệu ba.2 có gây ra ảnh hưởng đáng kể đến làn sóng lây nhiễm hiện nay của biến thể omicron hay không", ông peacock nói.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh bản thân "sẽ rất ngạc nhiên nếu ba.2 gây ra làn sóng thứ hai tại thời điểm này".

"ngay cả với khả năng lây lan cao hơn, nó không phải sự kết hợp giữa delta và omicron, mà là một biến thể phụ lây nhiễm chậm và nhẹ hơn", ông peacock dự đoán.

Thủ tướng New Zealand dừng lễ cưới vì COVID-19 Thủ tướng New Zealand dừng lễ cưới vì COVID-19

TTO - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố tạm dừng lễ cưới của mình, trong bối cảnh New Zealand áp dụng những hạn chế mới nhằm ngăn chặn biến thể Omicron.

NGUYÊN HẠNH

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/bien-the-phu-cua-omicron-xuat-hien-o-40-quoc-gia-20220123082208004.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY