MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Biến thể SARS-CoV-2 tại Brazil có thể làm mất khả năng miễn dịch

Biến thể SARS-CoV-2 này còn được biết đến dưới tên P.1, có một “chòm sao đột biến độc đáo” và rất nhanh đã trở thành một biến thể nổi trội lây lan ở vùng này.
Mục lục

Bien the SARS-CoV-2 tai Brazil co the lam mat kha nang mien dich hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện tại Manaus, bang Amazon,

theo phóng viên ttxvn tại nam mỹ, các nhà khoa học thuộc trường imperial ở london (anh) ngày 2/3 cho biết, một biến thể của virus sars-cov-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp covid-19 xuất hiện ở brazil và được phát hiện ở ít nhất 20 quốc gia trên thế giới, có , có thể tái lây nhiễm cho những người trước đó đã khỏi bệnh.

Trong một nghiên cứu về sự xuất hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 và sự lây lan của chủng virus này ở thành phố Manaos thuộc vùng rừng nhiệt đới Amazon, các nhà khoa học xác định được rằng biến thể này, hay còn được biết đến dưới tên P.1, có một “chòm sao đột biến độc đáo” và rất nhanh đã trở thành một biến thể nổi trội lây lan ở vùng này.

Chuyên gia về virus học nuno faria, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết trong 100 người tại manaos mắc covid-19 đã khỏi bệnh trước đó thì có khoảng từ 25 đến 61 người dễ bị với p.1.

[Nga khẳng định vắcxin của nước này hiệu quả với biến thể SARS-CoV-2]

Các nhà khoa học cũng tính toán rằng virus P.1 có khả năng lây nhiễm cao hơn từ 1,4 đến 2,2 lần so với loại virus SARS-CoV-2 xuất hiện ban đầu.

Mặc dù vậy, chuyên gia Faria cho rằng vẫn còn quá sớm để kết luận về việc liệu khả năng tránh được miễn dịch của biến thể này đối với những lây nhiễm trước đó có nghĩa là vắcxin cũng giảm khả năng bảo vệ trước sự tấn công của P.1 hay không.

Hiện chưa có bất kỳ bằng chứng nào về việc các loại vắcxin hiện hành không có hiệu quả đối với P.1. Các chuyên gia cũng nhận định biến thể này có thể xuất hiện tại Manaos từ đầu tháng 11/2020./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/bien-the-sarscov2-tai-brazil-co-the-lam-mat-kha-nang-mien-dich/697621.vnp)
 • Vì sao người hồi phục có thể tái nhiễm nCoV?

  Vì sao người hồi phục có thể tái nhiễm nCoV?
  Chuyên gia y tế cảnh báo kháng thể ở người bình phục chưa đủ mạnh hoặc tồn tại không lâu để giúp họ miễn nhiễm nCoV trong những lần tiếp xúc sau.
 • Ca tái nhiễm nCoV đầu tiên ở Hàn Quốc

  Ca tái nhiễm nCoV đầu tiên ở Hàn Quốc
  Bệnh nhân nữ 73 tuổi sau 5 ngày xuất viện đã có các triệu chứng bệnh Covid-19, kết quả xét nghiệm sau đó xác định bà dương tính nCoV.
 • Brazil xác nhận ca thứ 2 nhiễm SARS-CoV-2, bệnh nhân trở về từ Italy

  Brazil xác nhận ca thứ 2 nhiễm SARS-CoV-2, bệnh nhân trở về từ Italy
  Theo thông tin do cơ quan y tế Brazil cung cấp bệnh nhân thứ 2 của Brazil dương tính với COVID-19 cũng là một người vừa trở về từ Italy.
 • Nguy cơ tái nhiễm

  Nguy cơ tái nhiễm
  Mới đây, cơ quan y tế Nhật Bản báo cáo trường hợp tái nhiễm Covid-19 đầu tiên ở nước này. Một hướng dẫn viên ở Osaka lần đầu dương tính với nCoV hồi cuối tháng 1 và được xuất viện cách đây ba tuần sau khi có dấu hiệu bình phục. Nhưng khi người phụ nữ quay lại bệnh viện để khám do bị đau họng và đau ngực, các xét nghiệm nCoV một lần nữa cho kết quả dương tính.
 • Hàn Quốc ghi nhận ca tái nhiễm Covid-19 đầu tiên

  Hàn Quốc ghi nhận ca tái nhiễm Covid-19 đầu tiên
  (MangYTe) - Một phụ nữ Hàn Quốc được xác nhận dương tính với Covid-19 chưa đầy một tuần sau khi được chữa khỏi và xuất viện.
 • Brazil xác nhận ca thứ 2 nhiễm SARS-CoV-2, bệnh nhân trở về từ Italy

  Brazil xác nhận ca thứ 2 nhiễm SARS-CoV-2, bệnh nhân trở về từ Italy
  Theo thông tin do cơ quan y tế Brazil cung cấp bệnh nhân thứ 2 của Brazil dương tính với COVID-19 cũng là một người vừa trở về từ Italy.
 • Hàn Quốc phát hiện ca tái nhiễm virus corona đầu tiên

  Hàn Quốc phát hiện ca tái nhiễm virus corona đầu tiên
  Dân trí Hàn Quốc đã ghi nhận người đầu tiên tái nhiễm virus chủng mới (Covid-19) sau khi được điều trị và có kết quả âm tính với mầm bệnh. Cảnh báo Covid-19 bùng phát mạnh, Hàn Quốc khuyến cáo người dân ở trong nhà Tăng kỷ lục 594 ca, số người nhiễm corona ở Hàn Quốc lên gần 3.000 Báo động các ca nhiễm virus corona nhưng không phát triệu chứng
 • Một phụ nữ Hàn Quốc tái nhiễm Covid-19

  Một phụ nữ Hàn Quốc tái nhiễm Covid-19
  (MangYTe) - Hàn Quốc mới đây đã phát hiện trường hợp tái nhiễm Covid-19 đầu tiên tại nước này, trong bối cảnh đã có hơn 3.000 ca lây nhiễm xuất hiện trên toàn quốc.
 • Kì lạ sa mạc có nhiều hồ nước nhất thế giới

  Kì lạ sa mạc có nhiều hồ nước nhất thế giới
  Thay vì chỉ toàn cát như bình thường, sa mạc nhỏ này lại được tạo thành bởi hành trăm hồ nước với nhiều sinh vật phong phú.
 • Nhật Bản phát hiện ca tái nhiễm Covid-19 đầu tiên

  Nhật Bản phát hiện ca tái nhiễm Covid-19 đầu tiên
  (MangYTe) - Một hướng dẫn viên du lịch của Nhật Bản đã dương tính trở lại với Covid-19 sau vài tuần được chữa khỏi các triệu chứng. Đây là bệnh nhân tái nhiễm đầu tiên ở Nhật Bản.
1  ... Tiếp »