MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Biểu hiện bạn cần tới bệnh viện gấp kẻo ung thư ruột giai đoạn cuối

Biểu hiện bạn cần tới bệnh viện gấp kẻo ung thư ruột giai đoạn cuối mà không hay biết.
Mục lục

Ung thư ruột là loại ung thư phổ biến thứ 3 tại mỹ nhưng hầu hết mọi người không biết các dấu hiệu cảnh báo của nó.

Loại bệnh này có liên quan đến chế độ ăn uống, hút Thu*c lá và lão hóa; ảnh hưởng đến 41.265 người trong năm 2004 và làm 15.903 người thiệt mạng trong cùng năm đó.

Ung thư ruột là căn bệnh dễ chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm nhưng theo Dịch vụ y tế quốc gia Anh- NHS cho biết, các dấu hiệu của nó rất mơ hồ và thậm chí không thể phát hiện ra.

Sau đây là những dấu hiệu nhs đưa ra sau khi khảo sát 90% bệnh nhân ung thư ruột:

Những thay đổi khác thường của ruột:

Bạn đi vệ sinh thường xuyên hơn, phân lỏng hơn và thi thoảng bị đau bụng.

Ảnh minh họa.

Đau bụng dưới:

Đau, khó chịu hoặc đầy hơi sau mỗi bữa ăn có thể là một trong những dấu hiệu của ung thư ruột bạn nên lưu ý.

Giảm cân:

Giảm cân một cách không giải thích được hoặc giảm cân do đau dạ dày dẫn đến chán ăn là một dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị ung thư ruột.

Tắc ruột:

Trong một số trường hợp, ung thư ruột ngăn chặn quá trình tiêu hóa chất thải đi qua ruột, gây tắc ruột.

Các triệu chứng của tắc ruột gồm:

- Những cơn đau bụng dưới quặn không liên tục sau khi ăn

- Bụng sưng trướng kèm theo đau bụng dưới

- Ói mửa

Tắc ruột là trường hợp cần cấp cứu gấp. Nếu bạn thấy bất kì dấu hiệu nào của tắc ruột, hãy đến gặp các bác sĩ để đưuọc chẩn đoán kịp thời.

Bụng có cục u:

Nếu bạn cảm thấy trong bụng có 1 cục u bướu mà mãi không mất đi, đó là dấu hiệu của ung thư ruột cần khám gấp.

Nguyên nhân gây ung thư ruột:

Do lối sống: người dùng quá nhiều chất béo, thịt, mỡ, thức ăn với nhiều chất cholesterol sẽ dễ bị ung thư ruột già hơn, nhất là nếu họ lại không ăn chất xơ, rau hoặc trái cây, hoặc quá mập.

Do di truyền: ung thư ruột già cũng có đặc tính di truyền. nghĩa là nếu bố mẹ bị ung thư ruột già, con cái cũng có thể dễ bị. nhất là, bệnh nhân bỗng dưng có trên màng ruột của mình hàng trăm “cục” bướu (polyp). các bướu này xuất hiện một cách nhanh chóng và biến dạng thành các tế bào ung thư một cách mau lẹ.

Căn bệnh ung thư ruột do di truyền có tên là familial polyposis, hầu hết các bệnh nhân sẽ ch*t ở lứa tuổi 35 – 40, nếu không được khám phá và chữa trị kịp thời.

Do viêm đường ruột: như crohn’s disease, ulcerative colitis: bệnh nhân cũng dễ bị ung thư ruột già hơn.

Vì đặc tính di truyền của ung thư ruột già, ung thư vú, và ung thư tử cung cùng nằm trên một nhiễm thể, người bị ung thư vú hoặc tử cung dễ bị ung thư ruột già hơn, và ngược lại.

90% người bước sang độ tuổi 50 có nguy cơbị ung thư ruột già tăng nhanh. cả nam và nữ đều có thể bị ung thư ruột già. ở mỹ, cứ 16 người sẽ có một người bị ung thư ruột già.

Ban đầu, các bác sĩ ở mỹ cho rằng ung thư ruột già là bệnh của người da trắng, sống trong môi trường hiện đại, ăn nhiều thịt và chất béo hơn rau và trái cây. tuy nhiên một thống kê gần đây cho thấy, tỉ lệ ung thư ruột già của người châu á đang gia tăng một cách đáng ngại.

theo Lan Ngọc/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/bieu-hien-ban-can-toi-benh-vien-gap-keo-ung-thu-ruot-giai-doan-cuoi-13194.html?fbclid=IwAR0A5R1r4c64-YktPzpD-to9KzDXWjmpu7E_ewL0ZqnIzUdh7noR1rB495A

theo Lan Ngọc/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/bieu-hien-ban-can-toi-benh-vien-gap-keo-ung-thu-ruot-giai-doan-cuoi/20210612074620361)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY