Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bình đẳng trong sử dụng vắc-xin COVID-19 - Bài toán khó

1 năm, sau khi dịch COVID-19 được ghi nhận tại Vũ Hán (Trung Quốc), các quốc gia trên thế giới đang trong cuộc đua phát triển, nhập khẩu vắc-xin phòng COVID-19 để đảm bảo an ninh y tế và sự phục hồi của nền kinh tế. Tuy nhiên, lượng vắc-xin ban đầu còn khan hiếm chưa đáp ứng hết nhu cầu, làm nảy sinh sự bất bình đẳng trong sử dụng vắc-xin giữa các quốc gia và các đối tượng được “thụ hưởng” những liều vắc-xin đầu tiên.
Mục lục

Sự độc quyền của các nước giàu

Tính đến cuối năm 2020, nhiều loại vắc-xin đã được thử nghiệm trên người và cho kết quả triển vọng. một số loại vắc-xin đã được cấp phép sử dụng của cục quản lý thực phẩm và dược phẩm hoa kỳ cho mục đích bảo vệ sức khỏe cộng đồng và thương mại.

Cùng lúc đó, nhiều báo cáo đã ghi nhận các quốc gia phát triển đã và đang đặt mua số lượng vắc-xin covid-19 dự trữ nhiều hơn nhiều so với dân số cần tiêm. tính tới 25/12/2020, chính phủ hoa kỳ đã đặt hàng đủ lượng vắc-xin để tiêm chủng cho hơn 400% dân số của họ, chính phủ canada cũng đăng ký cho hơn 500% dân số trong nước. điều này được dự báo dẫn đến việc thiếu hụt vắc-xin tại các quốc gia có tình trạng kinh tế thấp hơn, đẩy lùi thời gian phổ cập vắc-xin chống covid-19 toàn cầu đến năm 2022-2023. để giảm tình trạng bất bình đẳng này, các tổ chức quốc tế như tổ chức y tế thế giới (who) và các trường đại học lớn trên thế giới hình thành liên minh covax và lên kế hoạch dự trữ, vận chuyển vắc-xin chống covid-19 tới các quốc gia thu nhập thấp và trung bình, đặc biệt tại các quốc gia có tình hình dịch diễn biến rất nặng như ấn độ. tuy vậy, việc thiếu hụt vắc-xin covid-19 là gần như chắc chắn tại nhiều quốc gia phản ứng chậm trong sản xuất hay nhập khẩu vắc-xin trong bối cảnh khan hiếm toàn cầu.

Chuẩn bị tiêm thử nghiệm vắc -xin COVID-19 cho người Việt Nam đầu tiên.

chuẩn bị tiêm thử nghiệm vắc -xin covid-19 cho người việt nam đầu tiên.

Đối tượng nào cần được ưu tiên?

Bên cạnh đảm bảo nguồn vắc-xin đầy đủ, các hệ thống y tế quốc gia đều gặp cùng một thách thức về phân phối vắc-xin cũng như xác định xem đối tượng nào cần được ưu tiên nhận những mũi vắc-xin đầu tiên? là những người cao tuổi và những người có tình trạng y tế nghiêm trọng hay những lao động thiết yếu, trong đó bao gồm nhân viên y tế tuyến đầu cho covid-19, hay những người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất? đây là một vấn đề mang tính cấp thiết bởi những lo ngại về sự bất bình đẳng do đại dịch covid-19 gây ra, từ tỷ lệ lây nhiễm và tử vong cao không tương xứng ở người nghèo, người da màu cho đến khả năng tiếp cận khác nhau đối với dịch vụ xét nghiệm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và khả năng làm việc và học tập từ xa hoặc trực tuyến.

Theo hướng dẫn mới nhất của trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh hoa kỳ (uscdc), nhân viên chăm sóc sức khỏe và những người già yếu nhất, thường sống trong các viện dưỡng lão và trung tâm chăm sóc y tế dài hạn, sẽ được tiêm những mũi vắc-xin covid-19 đầu tiên. tại các quốc gia châu âu, cuộc vận động để đưa nhân viên y tế và người lao động thiết yếu tại cửa hàng bán thực phẩm hoặc thuốc nhận vắc-xin sớm vẫn đang diễn ra. ngoài vấn đề đánh giá và định nghĩa “người lao động thiết yếu” đa dạng và khác nhau giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ, sự chú trọng đến tình hình dịch bệnh và văn hóa xã hội tại từng nơi cũng xuất hiện trong quyết định đưa ra đối tượng ưu tiên được tiêm chủng. tính đến thời điểm cuối năm 2020, vắc-xin covid-19 đã được tiêm trên các chính trị gia cấp cao, người cao tuổi và nhân viên y tế tuyến đầu tại mỹ và một số quốc gia tây âu.

Các chuyên gia về chính sách y tế công cộng trên thế giới cho thấy, đây là quyết định ưu tiên giữa việc ngăn ngừa tử vong (với việc tiêm cho người già và người có sức khỏe suy giảm) hay là giảm sự lây truyền virus (tiêm cho nhân viên y tế và người lao động thiết yếu). hơn nữa, các kết quả thử nghiệm vắc-xin cho đến nay chỉ cho thấy rằng các mũi tiêm có thể bảo vệ những người được tiêm, nhưng chưa chứng minh được rằng một người được tiêm chủng sẽ không lây nhiễm cho người khác. để đưa ra đánh giá hợp lý nhất, nhiều chuyên gia kêu gọi các quốc gia sử dụng “chỉ số đánh giá mức độ dễ bị tổn thương” của uscdc. chỉ số này bao gồm 15 thước đo rút ra từ cuộc tổng điều tra, chẳng hạn như: nhà ở quá đông, thiếu phương tiện đi lại và nghèo đói, để xác định mức độ khẩn cấp của một cộng đồng cần được hỗ trợ y tế, với mục tiêu giảm bất bình đẳng. ngoài ra, lưu ý về khả năng trùng lặp đối tượng ưu tiên (ví dụ, một số người lao động thiết yếu cũng có vấn đề sức khỏe mạn tính, hoặc nằm trong nhóm cao tuổi) cũng được đề cập.

Trong cuộc đua vắc-xin của tất cả các quốc gia, ngoài việc chế tạo ra vắc-xin, các vấn đề về đạo đức và bình đẳng trong y tế công cộng cũng cần được xem xét. các hệ thống y tế cũng cần đánh giá khả năng cung cấp vắc-xin cùng lúc với khả năng chữa trị cho các bệnh nhân covid-19 sẵn có. và có một câu hỏi chưa thể lượng giá trước khi chúng ta thực sự cung cấp vắc-xin: tỷ lệ người dân lo ngại phản ứng không mong muốn của vắc-xin và phong trào chống vắc-xin đang diễn ra trên thế giới, sẽ có bao nhiêu đối tượng ưu tiên thực sự tiếp nhận vắc-xin covid-19?

ThS. Quách Hà Linh - TS.BS. Phạm Quang Thái

((Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ TW))

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/binh-dang-trong-su-dung-vac-xin-covid-19-bai-toan-kho-n185112.html)
1  ... Tiếp » 

Bạch tật lê chữa nhức đầu, mắt đỏ

Bạch tật lê chữa nhức đầu, mắt đỏ
Bạch tật lê còn có tên gai trống, tật lê, thích tật lê, gai ma vương... Tên khoa học: Tribulus terresiris L. Cây mọc hoang ở những vùng đất khô, đất cát, nhất là dọc ven biển miền Trung. Bộ phận dùng làm thuốc là quả chín phơi hay sấy khô. Nên chọn quả già phơi khô hình tam giác, có màu trắng hoặc vàng ngà, vỏ cứng dày có gai, loại khô to chắc, không lẫn tạp chất là tốt.

Các bài thuốc Đông y chữa zona thần kinh an toàn hiệu quả ngay tại nhà

Các bài thuốc Đông y chữa zona thần kinh an toàn hiệu quả ngay tại nhà
Zona thần kinh là một trong những bệnh lý viêm da cơ địa khá phổ biến ở Việt Nam. Dưới đây là những bài thuốc Đông y chữa bệnh zona thần kinh an toàn, hiệu quả ngay tại nhà với những loại lá cây phổ biến.

Những bài thuốc hay chữa bệnh từ lá dâu

Bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm mũi

Chuyên gia nói gì về điều trị các bệnh hô hấp theo Đông y?

Sâm đương quy ngâm mật ong - vị thuốc Đông y mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Dùng thuốc bổ trong Đông y: Hư đâu bổ đó

Bài thuốc Đông y trị dứt điểm chứng đau nửa đầu

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Chiến lược sử dụng thuốc giảm đau

Đau ở giai đoạn cuối đời

Nguyên tắc quản lý đau

Loét áp lực do tỳ đè

Phòng ngừa khi dùng thuốc ở người cao tuổi

Khiếm thính ở người cao tuổi

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Cách làm gỏi bầu cá lóc nướng

Cách làm cá tai tượng chiên xù

Cách làm ếch xào lá cách

Cách làm canh chua bông so đũa cá rô đồng

Cách làm thịt luộc giầm tương

Cách làm chuối xốt caramen

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY