MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bình Định: Hàng trăm người ở Bình Định bị ngộ độc bất thường

(MangYTe) - Hầu hết các trường hợp ngộ độc có biểu hiện bệnh ở mức độ nhẹ, triệu chứng tương tự nhau, xảy ra trên diện rộng trong cùng thời điểm, ở nhiều trường học, nhiều lứa tuổi.
Mục lục

Ngày 23/3, trung tâm kiểm soát bệnh tật (cdc) tỉnh bình định cho biết, đã báo cáo sở y tế tỉnh bình định và viện pasteur nha trang về kết quả điều tra 383 người ở 2 xã bình tường và vĩnh an (huyện tây sơn) có các triệu chứng của ngộ độc như nôn mửa, đau đầu, đau bụng, mệt mỏi... trong cùng 1 thời gian.

 Tình trạng ngô độc xảy ra trên diện rộng, trong cùng thời điểm ở nhiều lứa tuổi.(ảnh B.T)

Kết quả điều tra cho thấy, hầu hết các trường hợp bệnh có biểu hiện bệnh ở mức độ nhẹ và có triệu chứng tương tự nhau, xảy ra trên diện rộng trong cùng thời điểm, ở nhiều trường học, nhiều lứa tuổi (mầm non, tiểu học, thcs, thpt và cả người lớn ở cộng đồng). tuy nhiên, chưa xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng ngộ độc này.

Theo Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường - Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, kết quả hỗ trợ xét nghiệm từ Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) đối với 2 mẫu nước lấy tại bể chứa nhà máy nước Vĩnh An - Bình Tường và tại một hộ dân ở địa phương (trong mạng lưới phân phối của nhà máy) đều có nồng độ Clo dư tự do thấp hơn ngưỡng giới hạn cho phép theo QCVN01-1:2018 của Bộ Y tế. Các thông số còn lại có giá trị trong giới hạn cho phép và không phát hiện thấy vi khuẩn gây bệnh đường ruột.

Hiện cdc tỉnh bình định đề nghị trung tâm y tế huyện tây sơn tiếp tục giám sát phát hiện các trường hợp bệnh tương tự tại địa phương, tổ chức khám bệnh và làm một số xét nghiệm phù hợp với triệu chứng bệnh để có gợi ý chẩn đoán nguyên nhân.

Đồng thời, Trung tâm y tế huyện Tây Sơn theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe, bệnh tật của người dân và phối hợp các cơ quan chức năng, ban ngành tại địa phương tổ chức điều tra mở rộng toàn diện các yếu tố khác để tìm nguyên nhân như: thực phẩm, không khí, vấn đề sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật...

Theo Trung tâm y tế huyện Tây Sơn, từ ngày 15 - 20/3, trên địa bàn 2 xã Vĩnh An và xã Bình Tường đã ghi nhận 383 trường hợp có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và nôn, một số trường hợp có tiêu chảy.

Cụ thể, xã Bình Tường có 316 trường hợp, gồm 66 trường hợp ở Trường THCS Mai Xuân Thưởng, 171 trường hợp ở Trường tiểu học Bình Tường, 27 trường hợp ở Trường Mẫu giáo Bình Tường và ghi nhận 52 trường hợp trong cộng đồng.

Xã Vĩnh An có 67 trường hợp, trong đó: Trường PTTH bán trú Tây Sơn 38 trường hợp, Trường tiểu học Vĩnh An 6 trường hợp, Trường mẫu giáo Vĩnh An 4 trường hợp và tại cộng đồng 19 trường hợp.

Trong số 383 người có biểu hiện ngộ độc, có 9 trường hợp nhập viện điều trị tại khoa Nhi, Trung tâm y tế huyện Tây Sơn và tất cả đều đã xuất viện.

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/binh-dinh-hang-tram-nguoi-o-binh-dinh-bi-ngo-doc-bat-thuong-413756.html)
 • Nhận biết và xử trí ngộ độc nấm

  Nhận biết và xử trí ngộ độc nấm
  Tuy đã được cảnh báo, những trường hợp ngộ độc do nấm vẫn xảy ra. Như trường hợp đau lòng ở Hòa Bình vừa qua, 2 trong số 5 người trong một gia đình đã tử vong do ăn phải nấm độc...
 • Nguyên nhân nào khiến 229 người bị ngộ độc?

  Nguyên nhân nào khiến 229 người bị ngộ độc?
  229 người ngộ độc sau ăn trưa tại Công ty TNHH CY Vina nghi ngờ do độc tố vi khuẩn tụ cầu vàng.
 • Nỗi lo “mùa” ngộ độc nấm

  Nỗi lo “mùa” ngộ độc nấm
  Mới đây, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc của một gia đình tại xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình nhập viện.
 • Bằng mọi cách cứu sống gia đình 5 người ngộ độc do ăn nấm

  Bằng mọi cách cứu sống gia đình 5 người ngộ độc do ăn nấm
  5 trường hợp ngộ độc của một gia đình tại xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình nhập viện. Nguyên nhân được xác định do ăn nấm độc 2 người đã tử vong sau đó, 3 người còn lại đang được điều trị tại Trung tâm trong đó 2 trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch…
 • Ngộ độc thực phẩm khi mang thai

  Ngộ độc thực phẩm khi mang thai
  Phụ nữ mang thai sức đề kháng yếu hơn bình thường nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, virut gây bệnh. Tình trạng ngộ độc thức ăn rất dễ xảy ra với phụ nữ mang thai nếu sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn, vệ sinh.
 • Xử trí ra máu bất thường ở âm đạo khi dùng nội tiết tránh thai

  Xử trí ra máu bất thường ở âm đạo khi dùng nội tiết tránh thai
  Ra máu bất thường âm đạo là một thuật ngữ nói lên tình trạng ra máu ngoài chu kỳ kinh bình thường của chị em phụ nữ trong tuổi sinh đẻ. Ở những phụ nữ có dùng thuốc nội tiết tránh thai có ra máu âm đạo được định nghĩa chảy máu không định trước, tính trong khoảng 90 ngày từ ngày bắt đầu sử dụng nội tiết tránh thai.
 • Những bất thường ở tử cung: Có thể gây vô sinh

  Những bất thường ở tử cung: Có thể gây vô sinh
  Tử cung (hay dạ con) là bộ phận sinh đẻ quan trọng của người phụ nữ. Tử cung được hình thành ở bụng dưới và hoàn chỉnh về cấu trúc ngay khi thai còn trong bụng mẹ.
 • Ngộ độc thức ăn khi mang thai

  Ngộ độc thức ăn khi mang thai
  Ngộ độc thức ăn là bệnh gây ra do ăn phải thức ăn có những sinh vật nguy hại bao gồm: vi khuẩn, kí sinh trùng và virut… Trong hầu hết mọi trường hợp, ngộ độc thức ăn chỉ ở thể nhẹ qua vài ngày là khỏi.
 • Đề phòng ngộ độc thực phẩm trong dịp tết

  Đề phòng ngộ độc thực phẩm trong dịp tết
  Khi bị ngộ độc thực phẩm thường biểu hiện: đau bụng, tiêu chảy, có thể có máu, nôn mửa, nhức đầu và sốt nhẹ.
 • Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm ngày Tết

  Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm ngày Tết
  Ngày Tết, các bà nội trợ thường mua sắm nhiều thực phẩm để “ăn dần”. Do bảo quản không đúng cách khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nhiễm hoá chất do thực phẩm không rõ nguồn gốc,
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY