MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Bình Thuận: Cá Ông dài 15 m lụy ngoài khơi được đưa vào bờ

Tàu cá mang số hiệu BTh 97174TS đang hành nghề trên biển cách đất liền hơn 60 hải lý thì phát hiện cá voi lụy và nổi trên biển, sau đó tàu BTh 97174TS cùng 2 tàu cá khác lai dắt về cảng Phan Thiết.
Mục lục
Cá voi được đưa về cảng Phan Thiết (Bình Thuận) trước khi đưa đi an táng theo phong tục ngư dân. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN).Cá voi được đưa về cảng Phan Thiết (Bình Thuận) trước khi đưa đi an táng theo phong tục ngư dân. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN).

Sáng 17/4, ba tàu cá của ngư dân thành phố phan thiết (bình thuận) đã đưa cá voi (ngư dân thường gọi là cá ông) lụy (chết) ngoài khơi vào tới cảng phan thiết để làm nghi thức an táng theo phong tục địa phương.

Trước đó vào khoảng 12h ngày 16/4, tàu cá mang số hiệu bth 97174ts do ông nguyễn đức luân (ngụ tại thành phố phan thiết) làm chủ tàu đang hành nghề trên biển cách đất liền hơn 60 hải lý thì phát hiện cá voi lụy và nổi trên biển.

Sau đó tàu BTh 97174TS cùng với 2 tàu cá khác đã tiến hành lai dắt về cảng Phan Thiết.

Theo ngư dân, đây là loại cá voi lưng xám, dài 15m, nặng hơn 4 tấn.

Ngay sau khi cá voi được đưa vào cảng phan thiết, ngư dân cùng nhau phủ bạt và dùng lưới sắt cuốn quanh thân nhằm đảm bảo thân cá được nguyên vẹn, sau đó dùng xe cẩu cẩu lên bờ và đưa đến nơi an táng theo phong tục của ngư dân địa phương.

Theo quan niệm của ngư dân địa phương, cá voi là vị thần linh thiêng thường hay giúp đỡ ngư dân vượt qua hoạn nạn trên biển, do vậy họ rất tôn sùng và gọi là cá ông.

Theo tập tục, người nào tìm thấy xác cá ông bị trôi dạt trên biển thì có nhiệm vụ đưa về mai táng và phải để tang như ông bà, cha mẹ, người thân trong gia đình.

Khoảng 3 năm sau khi an táng, cộng đồng ngư dân sẽ làm lễ cải táng đưa xương cốt cá ông vào lăng vạn để thờ cúng chung.

Tại thành phố phan thiết có nhiều lăng, vạn thờ cá ông nhưng vạn thủy tú được xem là nơi thờ cúng lớn nhất. tại đây đang lưu giữ bộ xương cá voi dài 22 m của một cá thể nặng 65 tấn dạt vào bờ biển. đây được xem là bộ xương cá voi lớn nhất đông nam á hiện nay.

Theo TTXVN

Link bài gốc

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/binh-thuan-ca-ong-dai-15-m-luy-ngoai-khoi-duoc-dua-vao-bo-559479.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY