MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Bộ Công Thương cảnh báo việc giả mạo nhà mạng nâng cấp sim 4G

Một số đối tượng mạo danh nhân viên nhà mạng Vinaphone, Mobiphone để nâng cấp sim 3G lên 4G nhằm chiếm đoạt sim điện thoại, rút tiền của người dân...
Mục lục

Thời gian gần đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD - Bộ Công Thương) tiếp nhận hàng chục cuộc gọi, đơn thư phản ánh về việc bị một số đối tượng mạo danh nhân viên nhà mạng, hỗ trợ nâng cấp sim 4G để L*a đ*o.

Theo đó, các đối tượng giả mạo nhân viên của các nhà mạng Vinaphone, Mobifone gọi điện, nhắn tin hướng dẫn cú pháp để thực hiện nâng cấp sim 3G thành sim 4G. Sau đó, chiếm đoạt quyền kiểm soát sim điện thoại, đánh cắp các thông tin thẻ tín dụng, lấy mã OTP và thanh toán hàng chục triệu đồng cho các đơn hàng online bằng thẻ tín dụng của người tiêu dùng.

Điển hình, chị P.T.P.T tại TP Hồ Chí Minh đã từng bị chiếm đoạt hơn 30 triệu đồng. Theo chị T., vào chiều 20/2/2021, chị nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 024.66704573, tự xưng là nhân viên Mobifone hỗ trợ nâng cấp từ sim 3G lên 4G.

Chị T. đã thực hiện nhắn tin theo cú pháp mà đối tượng L*a đ*o hướng dẫn qua tin nhắn. Tuy nhiên, sau khi thực hiện các thao tác trên để đổi sim 4G, chị T. nhận thấy sim điện thoai chị đang dùng bị mất tín hiệu và vô hiệu hóa, không thể sử dụng được.

Bộ Công Thương cảnh báo việc giả mạo nhà mạng nâng cấp sim 4G
Ảnh minh họa.

Cùng lúc đó, chị T. nhận được thông báo gửi đến hộp thư điện tử Gmail của chị về việc thay đổi mật khẩu thành công đối với ứng dụng Fe Credit. Nhận thấy bất thường, chị T. lập tức đến cửa hàng Mobifone trên đường Phan Đăng Lưu, Phường 3, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh để khóa và khôi phục sim.

Sau khi sim được khôi phục, chị T. truy cập ngay ứng dụng Fe Credit để kiểm tra, thì hạn mức sử dụng thẻ tín dụng Fe Credit của chị chỉ còn 70.000 đồng. Gọi điện lên tổng đài chăm sóc khách hàng của Fe Credit, chị T được thông báo đã phát sinh các giao dịch qua thẻ tín dụng với tổng số tiền 31.190.000 đồng chỉ trong vòng 30 phút kể từ khi sim điện thoại cũ của chị bị vô hiệu hóa.

Tương tự, cũng ở TP Hồ Chí Minh, chị N.T.H.M bị L*a đ*o, chiếm đoạt số tiền gần 50 triệu đồng. Ngày 18/1/2021, chị M. được một người gọi điện, tự xưng là nhân viên của Vinaphone và thông báo chị đang dùng gói 3G, nên chuyển sang 4G.

Thấy tiện, chị M. đồng ý. Ngay sau đó, người này hướng dẫn chị nhập dãy ký tự *938*…# trên điện thoại của chị và dặn tắt máy, 30 phút sau khởi động lại. Sau khi khởi động lại máy, chị M. nhận thấy sim của chị bị vô hiệu hóa, không có sóng.

Hai ngày sau mới khôi phục sim, chị M nhận đươc tin nhắn từ Fe Credit thông báo dư nợ 49.231.000 đồng. Mặc dù trước đó chưa từng kích hoạt tài khoản tín dụng của Fe Credit, nhưng trùng với thời điểm sim của chị bị vô hiệu hóa thì thẻ tín dụng Fe Credit của chị M đã được kích hoạt, lấy mã OTP gửi đến số điện thoại mà kẻ gian đã lấy cắp của chị để sử dụng thanh toán cho các giao dịch phát sinh tại FPT Shop Quận 10, TP Hồ Chí Minh.

Các chiêu thức L*a đ*o tinh vi như vậy không chỉ xảy ra ở TP Hồ Chí Minh, mà người tiêu dùng ở các tỉnh, thành phố khác trong cả nước như Hải Phòng, Hà Nội, Đồng Tháp… cũng phản ánh thực trạng tương tự.

Cục CT&BVNTD khuyến cáo, người dân cần kiểm tra thông tin, không truy cập các đường dẫn lạ. Tìm hiểu thêm thông tin trên website chính thức của các doanh nghiệp viễn thông, tổ chức tín dụng, ngân hàng… thông qua các công cụ tìm kiếm của bên thứ ba như Google, Bing…, sử dụng các thông tin liên lạc (chẳng hạn, gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng; đường dây nóng…) được cung cấp trên website chính thức đó để kiểm chứng, xác thực thông tin.

Tăng cường bảo mật cho SIM điện thoại để giảm thiểu rủi ro bị rút tiền từ các tài khoản ngân hàng, tín dụng, ví điện tử… trong trường hợp sim, quyền kiểm soát sim hoặc điện thoại bị mất, người tiêu dùng cần tăng cường bảo mật cho sim điện thoại của mình, có thể bằng cách cài đặt mã PIN cho sim điện thoại theo hướng dẫn của các doanh nghiệp viễn thông.

Sử dụng các ứng dụng xác thực: Thay vì phương thức xác thực các giao dịch tài chính, tín dụng, ví điện tử… thông qua tin nhắn điện thoại (SMS), người tiêu dùng có thể sử dụng các ứng dụng xác thực khác như Google Authenticator hay Authy nhằm ngăn ngừa việc bị chiếm đoạt tiền khi bị mất quyền kiểm soát sim theo chiêu trò hoán đổi thẻ sim nêu trên. Hoặc tiến hành khóa thẻ sim ngay khi phát hiện bị vô hiệu hóa.

Xuân Hinh

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/bo-cong-thuong-canh-bao-viec-gia-mao-nha-mang-nang-cap-sim-4g-606758.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
Tin đọc nhiều
    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY