MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Bộ Công Thương lên tiếng trước thông tin phớt lờ góp ý xuất khẩu gạo

(MangYTe)- Bộ Công Thương đã lên tiếng trước một số thông tin cho rằng bộ phớt lờ những góp ý của Bộ Tài chính về công tác điều hành xuất khẩu gạo.
Mục lục

Ngày 19-4, Bộ Công Thương đã lên tiếng phản hồi về việc một số thông tin cho rằng bộ đã "phớt lờ" những ý kiến góp ý của các bộ ngành về công tác điều hành xuất khẩu gạo, trong đó có ý kiến của Bộ Tài chính.

Theo Bộ Công Thương, phương án điều hành xuất khẩu gạo trình Thủ tướng Chính phủ đã được bộ 2 lần xin ý kiến các bộ, ngành. Ý kiến tham gia của các bộ, ngành đã được Bộ Công Thương tổng hợp, tiếp thu, giải trình đầy đủ trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 6-4.

"Các ý kiến mới, đưa ra sau khi Thủ tướng đã kết luận và có ý kiến chỉ đạo về vấn đề xuất khẩu gạo sẽ được Bộ Công Thương tổng hợp, phân tích và báo cáo Chính phủ trước ngày 25-4" - Bộ Công Thương cho hay.

Bộ Công Thương lên tiếng trước thông tin phớt lờ góp ý về xuất khẩu gạo - Ảnh 1.

Bộ Công Thương phản hồi về công tác điều hành xuất khẩu gạo

Cũng theo Bộ Công Thương, tất cả các báo cáo của bộ về vấn đề xuất khẩu gạo trình Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn sau đó của bộ đều được công bố kịp thời, công khai, minh bạch để báo chí, các cơ quan, tổ chức liên quan biết, thực hiện và đưa tin.

Trước đó, tại văn bản số 4676 của Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ do Thứ trưởng Vũ Thị mai ký có nêu, Bộ Tài chính đã có 2 lần tham gia ý kiến với Bộ Công Thương về việc xuất khẩu gạo. Cụ thể, tại Công văn số 3905/BTC-QLG ngày 3-4, Bộ Tài chính có đề nghị tiếp tục cho xuất khẩu gạo đối với gạo nếp, gạo đồ, gạo hữu cơ, gạo thơm; tạm dừng xuất khẩu loại gạo tẻ thường đến hết 15.6 để đảm bảo mua đủ gạo dự trữ quốc gia.

Tiếp đó, ngày 10-4, Bộ Tài chính cũng đã có Công văn số 4355/BTC-QLG, trong đó nêu nhiều doanh nghiệp (DN) đã được phê duyệt kết quả trúng thầu và thông báo kết quả trúng thầu, nhưng có văn bản từ chối ký hợp đồng hoặc không đến ký hợp đồng, với số lượng 160.300 tấn. Do vậy, Bộ Tài chính đề nghị chỉ cho phép xuất khẩu gạo đối với những DN đã trúng thầu với Cục Dự trữ nhà nước khu vực, và phải ký hợp đồng giao hàng xong, chỉ thực hiện xuất khẩu gạo sau ngày 15-6.

Tại công văn này, Bộ Tài chính đánh giá phương án điều hành nêu trong dự thảo của Bộ Công thương cho thấy DN rất bị động trong quyết định phương án kinh doanh, thậm chí phải đền bù hợp đồng do không còn số lượng được xuất.

Do vậy, Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án: thứ nhất, giao Hiệp hội Lương thực Việt Nam phân bổ chỉ tiêu xuất khẩu giữa các DN, có sự giám sát của Bộ Công Thương. Thứ hai, giao Bộ Công Thương phân bổ hạn ngạch xuất khẩu gạo trong điều kiện dịch bệnh Covid-19. "Tuy nhiên, các ý kiến nêu trên không được Bộ Công Thương tiếp thu" - Bộ Tài chính khẳng định.

Minh Chiến

Nguồn: Người lao động (https://nld.com.vn/kinh-te/bo-cong-thuong-len-tieng-truoc-thong-tin-phot-lo-gop-y-ve-xuat-khau-gao-20200419082821909.htm)
 • Cần phân biệt thông tin cảnh giác và sự cấm lưu hành Thuốc

  Cần phân biệt thông tin cảnh giác và sự cấm lưu hành Thuốc
  Những bất lợi do dùng Thuốc gây ra được gọi chung là “PHẢN ỨNG CÓ HẠI CỦA Thuốc” (người nước ngoài gọi ADR
 • Những thông tin mới nhất về trẻ tự kỷ cha mẹ nên biết

  Những thông tin mới nhất về trẻ tự kỷ cha mẹ nên biết
  Phát hiện sớm và can thiệp sớm trước tuổi đi học có thể tác động to lớn tới khả năng học các kỹ năng và sự hòa nhập xã hội của trẻ tự kỷ.
 • Xét nghiệm HIV ở Viện Pasteur HCM có được giữ bí mật thông tin cá nhân?

  Xét nghiệm HIV ở Viện Pasteur HCM có được giữ bí mật thông tin cá nhân?
  Chào Mangyte! Em là sinh viên ở Quận 5. Bác sĩ cho em hỏi là xét nghiệm HIV ở Viện Pasteur giá khoảng bao nhiêu và bao lâu có kết quả? Đi đến đó thì mình có được đảm bảo kết quả và giữ bí mật thông tin người bệnh? Mong nhận được câu trả lời sớm nhất của Mangyte ạ! Em chân thành cám ơn! (Châu Nguyễn - Quận 5 - TPHCM)
 • Thông tin về Bệnh tiểu đường

  Thông tin về Bệnh tiểu đường
  Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là danh từ dùng để chỉ một nhóm các bệnh lý ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường trong máu, thường đặc trưng bởi tăng đường máu.
 • Thông tin về bệnh Động kinh

  Thông tin về bệnh Động kinh
  Động kinh là bệnh của hệ thần kinh trung ương trong đó hoạt động của tế bào thần kinh bị rối loạn, biểu hiện bởi những cơn co giật (cơn động kinh) với những hành vi, triệu chứng, và cảm giác bất thường, bao gồm cả mất ý thức khi lên cơn.
 • Thông tin về Bệnh Sarcoidosis

  Thông tin về Bệnh Sarcoidosis
  Bệnh sarcoidosis (sarcoidosis) là hậu quả sự phát triển các ổ viêm nhỏ tại nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể - thường nhất ở phổi, hạch bạch huyết, mắt và da.
 • Thông tin về Bệnh xơ cứng bì

  Thông tin về Bệnh xơ cứng bì
  Sau đây, kênh Mạng Y Tế xin giới thiệu: Thông tin về Bệnh xơ cứng bì. Xin mời các bạn cùng tham khảo.
 • Thông tin bệnh Hen phế quản

  Thông tin bệnh Hen phế quản
  Hen phế quản (bệnh hen hay hen suyễn) là tình trạng đường dẫn khí bị hẹp và phù nề cũng như tăng tiết đàm nhầy. Điều này làm việc thở khó khăn và dễ gây ho, khò khè và thở hụt hơi.
 • Thông tin bệnh Huyết áp thấp

  Thông tin bệnh Huyết áp thấp
  Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
 • Thông tin tham khảo về dinh dưỡng trong ung thư người lớn

  Thông tin tham khảo về dinh dưỡng trong ung thư người lớn
  Bệnh ung thư, bạn đang muốn tìm hiểu để biết rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng và điều trị ung thư
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY