Bộ GD-ĐT công bố chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019

Liên quan đến tình hình xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019, tại cuộc báo về công tác tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, Bộ Giáo dục – Đào tạo đã cung cấp chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019.
Mục lục

Theo đó, tổng chỉ tiêu xét tuyển năm 2019 của các trường đại học, cao đẳng là 489.637 tăng hơn 7,5 % so với 2018. Cụ thể, chỉ tiêu các trường đại học là 467.492, trường cao đẳng 16.601, trung cấp 5.544. Kết quả thống kê số lượng nguyện vọng trung bình thí sinh đăng ký năm nay là 3,94 nguyện vọng/thí sinh. Cá biệt một thí sinh tại Hà Nội đăng ký tới 50 nguyện vọng.

Năm nay, tổng số thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia là 887.173 người trong khi đó tổng số này năm 2018 là 925.961 thí sinh, như vậy tổng số thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp năm 2019 giảm giảm gần 4,2% so với năm 2018.

Trong số 887.173 thí sinh dự thi tốt nghiệp năm 2019 có hơn 650.000 thí sinh xét tuyển đại học, cao đẳng. Như vậy là có khoảng hơn 230.000 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT mà không đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đắng.

Tổng chỉ tiêu xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm nay cao hơn 7,5% so với năm 2018 (ảnh minh họa)

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, có 468.000 thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) chiếm tỉ lệ gần 53% tổng số thí sinh.

Khoảng hơn 300.000 thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) chiếm hơn 34% tổng số thí sinh. Hơn 27.000 thí sinh đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp trên.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, năm ngoái có những trường nghĩ ra nhiều tổ hợp lạ với những ngành mới nhưng kết quả học sinh đăng ký vào các trường đó không nhiều. Theo đó, năm nay những tổ hợp đã không còn. Vì vậy, các tổ hợp truyền thống như: khối D1, A, A1, C, B chiếm tới 90% nguyện vọng của thí sinh. “Đa số các trường vẫn tuyển sinh trên cơ sở chất lượng dựa vào yêu cầu ngành nghề. Đa số thí sinh vẫn chọn các trường có chất lượng để đăng ký vào”, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học nói.

Những điểm mới trong kỳ thi thí sinh tuyển sinh THPT năm 2019 cần lưu ý

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24/6 đến ngày 27/6/2019.

Về những điểm mới trong kỳ thi năm nay, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT cho hay, nhằm siết chặt và đảm bảo tính công bằng trong kỳ thi năm 2019, Bộ GD-ĐT đã đưa ra 9 điều chỉnh trong đó điều chỉnh về cách chấm thi Bộ GD-ĐT sẽ chấm trực tiếp đề thi trắc nghiệm; điều động các trường Đại học, cao đẳng về coi thi, bốc thăm phân công cán bộ coi thi..Bên cạnh đó, ông Trinh cũng cung cấp thêm thông tin, đề thi năm 2019 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Đề thi có các câu hỏi ở mức độ cơ bản, đáp ứng mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT và có các câu hỏi có tác dụng phân hóa ở mức độ hợp lý để hỗ trợ công tác tuyển sinh giáo dục ĐH và giáo dục nghề nghiệp, các câu hỏi được sắp xếp theo độ khó tăng dần giúp thí sinh thuận lợi khi làm bài.

Tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT (70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT: 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh; thay vì tỷ lệ 50:50 như trước đây) để tăng ý nghĩa, tính chất của Kỳ thi THPT quốc gia.

H.Nguyên

Nguồn: Sức khỏe đời sống
1  ... Tiếp » 

Các bị cáo nói lời sau cùng trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Nếu không làm thì sẽ không tồn tại được

Các bị cáo nói lời sau cùng trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Nếu không làm thì sẽ không tồn tại được
Được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án, chiều 26/5, nữ bị cáo Nguyễn Hồng Nga mong toà giảm nhẹ hình phạt. Nga nói nếu mình không làm như thế sẽ 'không tồn tại được”.

Truy tố giám đốc doanh nghiệp gọi điện cho giang hồ vây chặn xe chở công an ở tỉnh Đồng Nai

Truy tố giám đốc doanh nghiệp gọi điện cho giang hồ vây chặn xe chở công an ở tỉnh Đồng Nai
Bị can Nguyễn Tấn Lương - Giám đốc Công ty TNHH Phú Gia Lương, bị truy tố về tội 'trốn thuế'. Lương là người đã gọi nhóm giang hồ tới vây xe chở công an vào tháng 6/2019.

Kẻ sát nhân sợ bị phát hiện giết thêm 9 người bịt miệng

Thụy Điển thừa nhận không thể đạt miễn dịch cộng đồng trong tháng 5

Đi ăn hàng, Tổng thống Áo phải xin lỗi vì vi phạm giờ giới nghiêm

Đổi cách thống kê, Tây Ban Nha giảm 2.000 ca tử vong vì COVID-19

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức
Cuốn sách được biên soạn rất công phu, có tính khoa học, tổng hợp những kinh nghiệm dùng thuốc trị bệnh của các danh y Việt Nam, của nhân dân nước ta và nước ngoài với trên 830 cây thuốc chính và phụ, thêm 70 loại dược liệu động vật và khoáng chất, xếp thành 25 mục theo công năng chủ trị, có kèm theo bảng tra cây thuốc, vị thuốc và bản hướng dẫn cách tìm vị thuốc, phương thuốc đối với một số bệnh thường gặp.

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví
Trong cuốn sách này, tác giả Ryunosuke Koike, một nhà sư Nhật Bản, sẽ trình bày và lý giải về lối sống “Hạnh phúc không cần tiền bạc” cũng như lý giải tại sao việc theo đuổi tiền bạc không những không đem lại hạnh phúc mà còn đem lại đau khổ cho chúng ta.

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội mở lớp chui tại Hải Phòng

Thông tin cần biết về tuyển sinh vào trường Đại học Y Hà Nội năm 2019

Giảng viên là bác sĩ chuyên khoa II sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ

Dự kiến học lực giỏi lớp 12 mới được xét tuyển ngành Y

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch
Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực y tế, từng bước triển khai đào tạo các loại hình sau đại học như Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, cấp II, Nội trú, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
Học viện thường xuyên được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ tận tình của các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo trong mọi lĩnh vực hoạt động của Học viện.

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh