Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Bỏ giường yêu cầu: Bệnh viện xây dựng từ ngân sách không được phép làm dịch vụ

(MangYTe) - Bệnh viện xây dựng từ ngân sách thì không được làm dịch vụ, nếu có khoa phòng dịch vụ thì cần nguồn vốn riêng và xây khu riêng biệt, theo lãnh đạo một bệnh viện.
Mục lục

Thông tin Bệnh viện Bạch Mai đang hướng tới xóa giường yêu cầu nhận được ủng hộ của nhiều người, bởi điều này giúp tránh trường hợp 4-5 người một giường nhưng có khi cả phòng chỉ một người.

Về chủ trương trên, bác sĩ Hạ Bá Chân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh bày tỏ, nếu bệnh viện được xây dựng từ ngân sách nhà nước thì không được phép làm dịch vụ. Nếu có khoa phòng dịch vụ thì cần có nguồn vốn riêng, xây dựng thành khu riêng biệt để triển khai làm các dịch vụ trong y tế.

Hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh không có phòng dịch vụ, mọi phòng bệnh đều như nhau, có vệ sinh khép kín, điều hòa chạy 24/24. Khi người dân đến khám đều được bác sĩ, điều dưỡng tận tình phục vụ, không có chuyện ưu tiên hay phân biệt đối xử.

Trong khi đó, đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) cho hay, với các bệnh viện tự chủ, tất cả các phẫu thuật thủ thuật theo bảo hiểm thì một là lỗ, hai là hòa vốn. Còn nếu có lãi thì sẽ ở các gói dịch vụ trong đó có giường yêu cầu.

Bệnh viện Việt Tiệp đang có khoảng 30% giường yêu cầu trong một khoa. Đại diện bệnh viện khẳng định sẽ điều chỉnh tiếp nhưng phải có lộ trình.

"Tuy nhiên, chúng tôi không xóa bỏ giường dịch vụ mà vẫn đảm bảo một cơ số an toàn đúng quy định tại các khoa”, vị đại diện này nói.

Bác sĩ Đào Khắc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh cho hay khi đi vào hoạt động từ  tháng 7/2015, bệnh viện có quy mô 500 giường bệnh kế hoạch và 24 khoa, phòng. Bệnh viện được xây dựng bằng ngân sách của tỉnh Bắc Ninh nên không có phòng dịch vụ.

Mọi người đến khám chữa bệnh đều được hướng dẫn, chăm sóc, chữa bệnh như nhau, 100% số phòng bệnh đều khép kín, có điều hòa.

Ông Trần Tất Thắng, Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết đơn vị chưa triển khai giường dịch vụ. Theo chỉ đạo của ngành y tế, các bệnh viện đang làm đề án khám chữa bệnh theo yêu cầu. Hiện tỉnh chưa phê duyệt. Bệnh viện sẽ thực hiện theo chỉ đạo của tỉnh.

Nhiều lãnh đạo bệnh viện cho rằng việc xóa bỏ giường bệnh là quyết định của riêng Bệnh viện Bạch Mai. Bác sĩ CKII Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị từ chối bình luận về chủ trương xóa bỏ giường dịch vụ. Bệnh viện này đang có khu giường dịch vụ cho nhà nước đầu tư xây dựng.

Ông cho biết thêm, Bạch Mai là một trong những bệnh viện cả nước thực hiện tự chủ tài chính. Tức là nhà nước giao tài sản cho họ và định giá thế nào sao cho đồng đều mọi thứ là do bệnh viện, giống như doanh nghiệp nhà nước.

Lãnh đạo hàng loạt bệnh viện khác dù đánh giá việc xóa bỏ giường dịch vụ là cần thiết, nhưng họ cho rằng điều đó phù hợp với Bệnh viện Bạch Mai hơn. Bạch Mai thực hiện chủ trương trên dựa trên thực tế vẫn còn bệnh nhân nằm ghép.

Còn với các bệnh viện khác, số lượng bệnh nhân tuy đông, nhưng giường bệnh vẫn đạt tiêu chuẩn và không có hiện tượng bệnh nhân chung giường. Lúc này, nếu các bệnh có yêu cầu để hưởng cách dịch vụ y tế chất lượng cao như được nằm giường tự nguyện thì các đơn vị y tế vẫn nên đáp ứng. Nếu không có, tình trạng người bệnh sẽ phải ra nước ngoài để hưởng dịch vụ cao hơn sẽ xảy ra.

Ngày 25/5, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức buổi thông tin cho báo chí về hướng phát triển sắp tới của đơn vị trong giai đoạn mới, giai đoạn tự chủ hoàn toàn. Theo PGS.TS Dương Đức Hùng - Phó giám đốc bệnh viện, bệnh viện sẽ hướng tới nguyên tắc chủ đạo là chất lượng và công khai minh bạch. Trong đó, ưu tiên chăm sóc người bệnh. Đặc biệt, bệnh viện hướng tới sẽ không còn giường dịch vụ.

“Trước tình trạng nằm ghép phổ biến ở các bệnh viện, giường dịch vụ ra đời do nhu cầu của người bệnh và được Bộ Y tế chấp nhận. Trước mắt, Bệnh viện sẽ xây dựng lại bộ tiêu chuẩn rõ ràng về giường yêu cầu, không chỉ dừng lại ở phòng có điều hòa”, ông Hùng nêu rõ.

Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, với việc hướng tới chất lượng làm cốt lõi, thời gian tới khoảng cách giữa giường dịch vụ và giường bình thường sẽ được xóa nhòa. Sắp tới sẽ không còn giường dịch vụ.

“Hiện ở bệnh viện, giường dịch vụ chỉ dưới 30% và cho phép tối đa 30%. Trước đây, con số này là 50-60%. Chúng tôi đang tiến tới mức chỉ có 20-25% giường yêu cầu và tiến tới không còn loại giường này”, ông Hùng nhấn mạnh.

Nhóm PV

Nguồn: VTC (https://vtc.vn/tin-tuc/bo-giuong-yeu-cau-benh-vien-xay-dung-tu-ngan-sach-khong-duoc-phep-lam-dich-vu-ar548496.html)

Tin cùng chuyên mục

1  ... Tiếp » 

Câu chuyện thu hút 27 nghìn like của cô giáo mất chồng đột ngột: Giọt nước mắt không rơi nổi ngày biết tin nhưng phía sau là thời gian dài đằng đẵng, đau thấu tâm can

Câu chuyện thu hút 27 nghìn like của cô giáo mất chồng đột ngột: Giọt nước mắt không rơi nổi ngày biết tin nhưng phía sau là thời gian dài đằng đẵng, đau thấu tâm can
Nói chung mình chưa thấy tình yêu nào hoàn hảo như tình yêu của mình. Mình yêu chồng từ năm 17 tuổi. Anh là người đầu tiên, duy nhất mình yêu cho đến bây giờ, cô gái kể.

Sát ngày cưới, tình cũ của chú rể khiêu khích ăn lại đồ thừa, cô dâu bình tĩnh dẹp loạn khiến kẻ thứ 3 phải nể mà rút lui

Sát ngày cưới, tình cũ của chú rể khiêu khích ăn lại đồ thừa, cô dâu bình tĩnh dẹp loạn khiến kẻ thứ 3 phải nể mà rút lui
Sắp đến giờ lên xe hoa, Ngọc bỗng nhận được tin nhắn lạ. Đọc xong, gương mặt chị biến sắc. Nhưng ngay sau đó Ngọc lấy lại bình tĩnh, nhắn 1 dòng cho kẻ đầu dây bên kia.

Kéo người đi đánh ghen nhưng vấp phải màn phản công không tưởng từ kẻ thứ ba, song cái kết cuối dành cho gã trai lăng nhăng thật xứng đáng

Cái vợ không thể thương nổi!

Nếu chồng không làm được 5 điều này khi bạn mang thai, chứng tỏ bạn đã cưới nhầm người

3 ‘điểm yếu chí mạng’ của đàn ông, phụ nữ thông minh chớ dại sờ vào kẻo tan cửa nát nhà

Muốn quyết định ở bên một chàng trai hay không, có 4 điểm con gái nhất định phải nhìn rõ

Chồng mua nhà 3 tỷ ngày tân gia vợ nhất quyết không tới, khi hiểu nguyên do lại chính ở mình anh mới sững sờ “hóa đá”

Về ra mắt nhà bạn trai, cô gái bị chính anh người yêu sai vặt như con và màn đáp trả khiến anh ta trở tay không kịp nhưng vẫn gây nên tranh cãi

Bị chồng lừa ly hôn dù anh ta ngoại tình, cô vợ bàng hoàng nhận ra chân lý: Có một kiểu đàn ông tha thứ cho họ chính là mở cái bẫy cho chính mình

Chồng lương 50 triệu/tháng, ai cũng xuýt xoa khen tôi vớ bở

Bị gia đình ép đi phá thai, người vợ được cứu như trong phim

Cảnh báo 5 món ăn vặt rẻ bèo, có mặt ở khắp nơi mà trẻ nhỏ rất nghiện nhưng có thể là tác nhân gây ung thư cực mạnh cha mẹ cần hạn chế cho con ăn

Cảnh báo 5 món ăn vặt rẻ bèo, có mặt ở khắp nơi mà trẻ nhỏ rất nghiện nhưng có thể là tác nhân gây ung thư cực mạnh cha mẹ cần hạn chế cho con ăn
Theo bác sĩ Xiao Mei, phó trưởng khoa tiêu hóa, bệnh viện tỉnh An Huy (Trung Quốc): Ăn vặt là một trong những nguyên nhân khiến trẻ béo phì, tăng gánh nặng cho dạ dày, sinh bệnh và cuối cùng dẫn đến ung thư.

Tam thất có làm khả năng nam giới yếu đi không?

7 vị trí trên cơ thể bị ngứa hãy đến thăm khám bác sĩ ngay

WHO đặc biệt lo sợ đợt lây nhiễm mới của đại dịch COVID-19

Hotgirl 10x lột xác ngoạn mục, từ cục mỡ di động thành cô gái vạn người mê

Thiếu niên nôn ra máu, đi ngoài phân đen suốt 3 tuần, bác sĩ kiểm tra khắp người không phát hiện ra bệnh, đến khi bảo há miệng ra thì nguyên nhân mới phơi bày

2 loại thớt phải thay mới ngay kẻo gan thận tổn thương, ung thư ác tính gõ cửa

Bỗng dưng thấy bàn chân thay đổi theo 3 cách này, coi chừng bệnh ung thư đang phát triển trong cơ thể, cần lập tức đi khám

2 việc tuyệt đối không được làm sau khi tắm xong kẻo trụy tim, đột quỵ

Rộ tin có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Sở Y tế Đà Nẵng nói gì?

7 thói quen gây ung thư cổ tử cung, chị em vô tư làm hàng ngày mà không biết

Xào rau đừng cho trực tiếp vào chảo, thêm những bước này đảm bảo rau luôn xanh, giòn

Xào rau đừng cho trực tiếp vào chảo, thêm những bước này đảm bảo rau luôn xanh, giòn
Rau xào là món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị đậm đà, lại có chút giòn giòn, thơm nức. Thế nhưng, xào rau để được xanh và giòn lại không phải là việc đơn giản. Bởi rất nhiều chị em thường xuyên làm các món rau xào vẫn khiến rau bị thâm xỉn, không xanh thậm chí còn bị mềm, nhũn. Dưới đây là bí quyết để món rau xào luôn có màu xanh đẹp mắt và giòn ngon.

Không cần mật ong, chanh đào đem chưng với thứ này cũng trị ho cực hiệu quả

Không cần mật ong, chanh đào đem chưng với thứ này cũng trị ho cực hiệu quả
Nước chanh đào chưng đường phèn không chỉ có tác dụng trị ho cho bé rất tốt mà còn làm đẹp da chị em phụ nữ.

Cách làm bánh quy lưỡi mèo nhanh gọn, thơm ngon

Một rừng lợi ích nếu ăn chuối mỗi ngày

Cách nấu vịt om sấu khoai sọ siêu ngon chuẩn vị Bắc

Chấm thịt lợn luộc không cần nước mắm, pha nước chấm này vừa ngon làm lại nhanh

Làm gì để chiến thắng bệnh ung thư vú?

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

Bài học cậu bé 5 bị đỉa ký sinh trong cổ họng, ăn chín uống sôi là điều nên làm

Bộ Y tế khuyến cáo cách phòng dịch bệnh mùa mưa lũ

Bộ Y tế hướng dẫn cách xử lý nước sinh hoạt trong mùa mưa lũ

Làm gì để giúp con kiểm soát tốt hành vi của mình

Thêm 12 ca mắc Covid-19 khi nhập cảnh, Việt Nam ghi nhận 1.160 ca

Thêm 12 ca mắc Covid-19 khi nhập cảnh, Việt Nam ghi nhận 1.160 ca
(HNMO) - Tính từ 6h đến 18h ngày 24-10, nước ta ghi nhận 12 ca mắc mới, đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Thánh ăn Yang Soo Bin khoe bức ảnh eo thon dáng gọn mềm mại, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho hội chị em thừa cân

Thánh ăn Yang Soo Bin khoe bức ảnh eo thon dáng gọn mềm mại, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho hội chị em thừa cân
Cô nàng Yang Soo Bin một thời béo phì nay đã có thân hình thon gọn đáng ngưỡng mộ lắm rồi.

Bức xúc khách đến ăn buffet no nê rồi bảo nhau chuồn mất, nhân viên ngồi khóc nức nở vì không đủ 5,2 triệu đồng đền bù

Câu chuyện thu hút 27 nghìn like của cô giáo mất chồng đột ngột: Giọt nước mắt không rơi nổi ngày biết tin nhưng phía sau là thời gian dài đằng đẵng, đau thấu tâm can

2 việc tưởng chừng quá tầm thường nhưng lại là điểm chung mà những người sống thọ đều có

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Không khuyến khích phát triển thủy điện nhỏ bằng mọi giá

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới mới khả năng mạnh thành bão

Là phụ nữ thì đừng quên ăn 12 loại thực phẩm này ít nhất 1 lần mỗi tuần, tác dụng thần kỳ của chúng khiến ai cũng bất ngờ

Mỗi tối đi ngủ đều đặt bát muối ở góc phòng ngủ, cạnh cửa ra vào hoặc bên cạnh cửa sổ, sáng hôm sau bạn chắc chắn sẽ bất ngờ

Bị chồng lừa ly hôn dù anh ta ngoại tình, cô vợ bàng hoàng nhận ra chân lý: Có một kiểu đàn ông tha thứ cho họ chính là mở cái bẫy cho chính mình

Về ra mắt nhà bạn trai, cô gái bị chính anh người yêu sai vặt như con và màn đáp trả khiến anh ta trở tay không kịp nhưng vẫn gây nên tranh cãi

Thêm 12 ca mắc Covid-19 nhập cảnh được cách ly ngay