MangYTe

An toàn thực phẩm hôm nay

Bỏ ngay thói quen uống nước lạnh khi đi nắng về nếu không muốn rước những mối nguy hại này

Thời tiết nắng nóng nên khi ra ngoài về rất nhiều người có thói quen uống nước lạnh ngay để giải nhiệt nhưng lại không hay biết rằng thói quen này rất nguy hại cho sức khỏe.
Mục lục

Nhiều người có ngay sau khi đi nắng về để giải nhiệt nhanh chóng. Tuy nhiên, hành động này có thể khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong những ngày thời tiết nắng nóng, một cốc sẽ giúp bạn giải nhiệt nhanh chóng khi vừa mới đi ra ngoài về. Đây cũng là thói quen của rất nhiều người, kể cả người lớn và trẻ nhỏ.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, ít người biết rằng thói quen này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Về lâu dài có thể dẫn đến các vấn đề như viêm họng, ảnh hưởng hệ tiêu hóa, giảm nhịp tim… Chính vì vậy, bạn không nên ngay sau khi đi nắng về mà nên để cơ thể nghỉ ngơi khoảng 30 phút.

Thói quen uống nước ngay khi đi nắng về gây hại gì cho sức khỏe

1. Cản trở hệ tiêu hóa

Ảnh minh họa

Theo The Health Site, nước lạnh, đặc biệt là nước đá sẽ làm co các mạch máu. Điều này có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, cơ thể không hấp thụ thức ăn đúng cách, gây khó tiêu, thậm chí mất nước.

2. Giảm hiệu quả của các chất dinh dưỡng

Nhiệt độ bình thường của cơ thể là 37 độ C. Vì vậy, khi bạn uống nước đá, cơ thể sẽ phải tiêu hao năng lượng để điều chỉnh nhiệt độ, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng.

3. Tăng nguy cơ đau họng

Nước lạnh có thể gây ra sự tích tụ của niêm mạc đường hô hấp. Khi lớp niêm mạc này bị tắc nghẽn, đường hô hấp rất dễ nhiễm trùng và tăng nguy cơ đau cổ họng. Ngoài ra, nước lạnh cũng làm giảm hoạt động của các tuyến tiết dịch, gây khô, rát, viêm họng.

4. Giảm nhịp tim

Các nghiên cứu chỉ ra rằng uống nước lạnh kích thích các dây thần kinh phế vị. Đây là các dây thần kinh sọ não số 10 điều khiển những hoạt động không tự nguyện của cơ thể (co giật, động kinh, nhịp tim thất thường ...). Khi bị kích thích, chúng sẽ làm giảm nhịp tim, gây tăng huyết áp, đau cơ tim.

Theo Thu/Khỏe & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/bo-ngay-thoi-quen-uong-nuoc-lanh-khi-di-nang-ve-neu-khong-muon-ruoc-nhung-moi-nguy-hai-nay/20200515075710415)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY