MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Bộ NNNPT Nông thôn: Quyết liệt phòng chống rét cho gia súc, gia cầm

Dự báo thời tiết 15/12: Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm
Mục lục
Bộ NN&PT NT chỉ đạo các địa phương Quyết liệt phòng chống rét cho gia súc, gia cầm. Ảnh: TL Bộ NN&PT NT chỉ đạo các địa phương Quyết liệt phòng chống rét cho gia súc, gia cầm. Ảnh: TL

Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa có chỉ thị số 8711/ct-bnn-ty gửi các địa phương về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ đông xuân.

Theo đó, dịch bệnh trên đàn vật nuôi diễn biến phức tạp, các địa phương cần hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học; vệ sinh, sát trùng chuồng trại bằng vôi bột, hóa chất; tổ chức Tháng tổng vệ sinh, sát trùng từ ngày 20/12/2020 đến 20/1/2021.

Tiêm phòng cho đàn vật nuôi, bảo đảm ít nhất hơn 80% tổng đàn thuộc diện tiêm phòng được tiêm vắc-xin... Tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; tổ chức ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép...

Tại Lai Châu, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố đã chủ động ban hành văn bản hướng dẫn, chỉ đạo phân công trách nhiệm cụ thể cho từng phòng, ban chuyên môn và chính quyền cơ sở trong việc tuyên truyền và vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi và thủy sản, đặc biệt tại các khu vực vùng cao, những nơi thường xuyên có thiệt hại do rét đậm, rét hại.

Trong đó, tập trung một số nội dung: Hướng dẫn người dân thu gom, dự trữ thức ăn; xây dựng, tu sửa, củng cố, che chắn chuồng trại; chuẩn bị các nguồn nhiệt (Than, củi, trấu...) để sưởi ấm cho trâu, bò khi thời tiết rét đậm; đưa trâu, bò về nuôi nhốt khi thời tiết giá rét kéo dài, nhiệt độ dưới 120C; che phủ nilon cho mạ đúng kỹ thuật, không gieo cấy, chăm sóc lúa khi nhiệt độ dưới 150C; vận động người dân loại thải những con trâu, bò già làm thực phẩm; thu hoạch các loại cá thương phẩm, nhằm giảm thiểu thiệt hại do rét đậm, rét hại...

Thường xuyên cập nhật diễn biến của thời tiết, khí hậu, đặc biệt là các đợt rét đậm, rét hại để thông tin kịp thời cho người dân biết, chủ động các biện pháp phòng, chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi và thủy sản.

Tỉnh cũng thành lập các đoàn kiểm tra việc triển khai của các phòng, ban chuyên môn và chính quyền cơ sở; kiểm tra việc chỉ đạo, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi và thủy sản của UBND các huyện, thành phố.

Thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, phối hợp với các cơ quan truyền thông, kịp thời thông tin, cảnh báo đến UBND các huyện, thành phố, người dân khi có đợt rét dự báo xảy ra.

Tỉnh bắc kạn cũng vừa phê duyệt phương án phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi và thủy sản vụ đông xuân năm 2020-2021.

Theo đó, sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, ubnd các huyện thành phố cần chủ động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất nông, lâm nghiệp, huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc tham gia tuyên truyền để người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng; chống đói, rét và dịch bệnh cho vật nuôi, thủy sản.

Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư sản xuất, thức ăn, chuồng trại, cây giống, con giống; kịp thời ứng phó khi thiên tai xảy ra, đặc biệt là rét đậm, rét hại. tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và đề xuất các biện pháp giải quyết kịp thời các tình huống phát sinh trong công tác phòng, chống rét cho cây trồng; chống đói, rét và dịch bệnh cho vật nuôi, thủy sản, phù hợp với điều kiện thực tiễn sản xuất.

Tỉnh quảng ninh phân công cán bộ về từng thôn, bản để hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc cơ sở và người dân thực hiện chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản, đặc biệt là bảo vệ cây ăn quả, cây công nghiệp, rau, hoa… phục vụ tết nguyên đán.

Tỉnh yêu cầu chủ tịch ubnd cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch ubnd cấp tỉnh nếu để tình trạng gia súc, gia cầm, thủy sản, diện tích mạ đã gieo bị chết do nguyên nhân chủ quan, thiếu trách nhiệm trong việc phòng chống rét.

Cùng với đó, chủ động sử dụng nguồn kinh phí dự phòng từ ngân sách địa phương để hỗ trợ kịp thời cho những hộ gia đình có vật nuôi, cây trồng, thủy sản bị thiệt hại do rét gây ra theo quy định của tỉnh, nhất là đối với các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/bo-nnnpt-nong-thon-quyet-liet-phong-chong-ret-cho-gia-suc-gia-cam-post109156.html)
1  ... Tiếp »