MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Bộ phận bổ nhất của cá mà nhiều người vẫn bỏ phí

Những bộ phận này của cá chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng nhiều người vẫn đang bỏ phí mà không hề biết.
Mục lục

Bong bóng cá

Bong bóng được coi là "nhân sâm biển" và quý không thua kém gì tổ yến hay vi các mập. bộ phận này chứa rất nhiều collagen nên rất hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển, làm chậm quá trình lão hóa da.

Bong bóng còn rất giàu protein, ít mỡ và axít béo chuyển hóa rất hữu ích trong việc kiểm soát lipit máu. dùng bóng chế biến thành các món ăn thơm ngon và hương vị phong phú như món bóng xào rau củ, súp bóng thịt cua hay canh tôm bóng cá... đều rất ngon.

Vẩy cá

Nghe có vẻ lạ, vì ai mổ thì việc đầu tiên làm là đánh vẩy. tuy nhiên ít ai biết rằng, vẩy chứa nhiều chất như collagen, canxi, phốt pho, lecithin, chất xơ chitin và các chất dinh dưỡng khác. vứt bỏ vẩy thật sự rất đáng tiếc.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, collagen thường chuyển hóa thành chất dung giao trong suốt (gelatin) khi ở nhiệt độ 70-90 độ C thế nên khi chế biến cần phải biết cách.

Để làm vẩy cá, hãy cho nồi đầy nước, thêm chút dấm, đun tới tầm 70-90 độ c. đun lửa nhỏ liu riu cho tới khi vẩy tan thành hỗn hợp sền sệt, đặc dính. lúc này có thể tắt lửa, để nguội rồi để trong tủ lạnh cho đông lại. khi ăn chỉ cần cho thêm gia vị vào vẩy lạnh là được.

Xương cá

Xương chứa rất nhiều canxi và các nguyên tố vi lượng. nếu muốn ăn xương cá, có thể rán giòn nhỏ, kho nhừ xương với to là có thể tận dụng được rồi.

Đối với những xương to nên ăn cả tủy xương, tủy xương nằm trong xương sống sẽ rất bổ dưỡng.

Gan cá

Gan rất dầu dinh dưỡng, nhiều vitamin a, vitamin d, sắt và các nguyên tố vi lượng khác.

Tuy nhiên, gan gần mật, vì thế nên khi mổ cần chú ý tránh làm vỡ mật. đồng thời, chỉ ăn gan khi được nuôi trong môi trường nước không ô nhiễm.

Ruột cá

Ruột chứa ít chất béo, hàm lượng protein không thua kém gì thịt cá, ruột của càng to thì càng giá trị. món ăn từ ruột cũng rất đa dạng như ruột xào cà chua, ruột trắm nấu canh chua, ruột quả hấp, ruột xào dưa, ruột xào hành...

Những điều cần chú ý khi ăn cá:

Ăn khi đói - nguy cơ gout

Rất nhiều người vì mục đích giảm béo, chỉ ăn thức ăn không ăn cơm. ăn cá khi bụng đói là một việc thường gặp ở nhiều người, nhưng điều này có thể dẫn đến phát tác bệnh gout. nguyên nhân là do chất purine tăng làm cho acid uric tăng lên, từ đó gây ra tổn thương mô. tổn thương mô là một nguyên nhân lớn gây ra bệnh gout.

Bắt lên ăn sống - chất độc tàn lưu nguy hại cơ thể

Nhiều người đều cho rằng ăn cá càng tươi càng tốt và ăn cá sống là đảm bảo dinh dưỡng nhất. nhưng trên thực tế đây lại là một nhận thức sai. bất luật là cá nuôi hay cá tự nhiên, trong cơ thể cá đều có một chất độc hại nhất định.

Ngoài ra, ăn gỏi cũng vậy, trong gỏi có nhiều ký sinh trùng gây bất lợi cho gan, làm cho gan chúng ta lây nhiễm ký sinh trùng, nặng thậm chí dẫn đến ung thư gan.

Ăn mật giải độc lại thành chất độc

Mật là một vị thuốc đông y, bác sỹ đông y thường dùng nó chữa trị đau mật, mắt đỏ, viêm, tê họng, lở loét ác tính vv nhưng phải qua điều chế thành dạng thuốc.

Dân gian cũng vì vậy lưu truyền ăn mật có thể thanh nhiệt giải độc, sáng mắt, chặn ho. mặc dù mật có vị rất đắng, họ vẫn cố sức để nuốt ực. tuy nhiên ăn mật cực kỳ nguy hiểm, rất dễ gây ra trúng độc, thậm chí nguy hại đến tính mạng.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/bo-phan-bo-nhat-cua-ca-ma-nhieu-nguoi-van-bo-phi-d286986.html

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/bo-phan-bo-nhat-cua-ca-ma-nhieu-nguoi-van-bo-phi/20210405022120641)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY