MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Bổ sung canxi và vitamin D

Đây là những chất cần thiết cho cơ thể, là thành phần chủ yếu cấu tạo xương. Bổ sung đầy đủ canxi và vitamin D sẽ góp phần quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh lý về xương ở người cao tuổi (NCT).
Mục lục

Đây là những chất cần thiết cho cơ thể, là thành phần chủ yếu cấu tạo xương. Bổ sung đầy đủ canxi và vitamin D sẽ góp phần quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh lý về xương ở người cao tuổi (NCT).

NCT cùng với sự lão hóa của cơ thể, hệ xương khớp trở nên suy yếu, mật độ xương ngày càng giảm. Và hầu hết NCT, khi đến năm 70 tuổi, mật độ xương chỉ còn 1/3 so với năm 30 tuổi! Đâychính là nguyên nhân gây ra các bệnh lý loãng xương, nhuyễn xương… và T*i n*n nguy hiểm gãy xương.

Vai trò của canxi và vitamin D trong cơ thể. Canxi là một trong những thành phần chính cấu tạo nên xương và răng. Ngoài ra, canxi còn tham gia vào quá trình đông máu, sự dẫn truyền thần kinh và hoạt động của cơ và tim mạch.

Canxi có nhiều trong sữa, phô-mai, cá hồi… với nhu cầu 1.000mg canxi mỗi ngày.

Vitamin D là một loại vitamin tan trong dầu, cần thiết cho sự hấp thu canxi ở ruột.

Vitamin D có trong sữa, gan, thịt, cá… với nhu cầu hang ngày là 600 - 800UI.

Ngoài thực phẩm là nguồn cung cấp chủ yếu vitamin D cho cơ thể, vitamin D còn được cung cấp qua da, dưới tác động của ánh sáng mặt trời các tiền chất vitamin D ở dưới da sẽ chuyển hóa thành vitamin D.

Việc bổ sung canxi và vitamin D cho NCT có thể ở dạng đơn chất riêng biệt canxi (ở dạng muối carbonat hay gluconat…), vitamin D (ở dạng vitamin D3: colecalciferol) hay ở dạng hợp chất phối hợp giữa canxi và vitamin D.

Những lưu ý khi bổ sung canxi và vitamin D cho NCT

Bổ sung canxi và vitamin D cho NCT sẽ làm tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau đây không được bổ sung canxi và vitamin D cho NCT khi có các tiền sử bệnh lý:

- Suy thận nặng.

- Sỏi thận.

- Canxi huyết (hypercalcaemia) với nồng độ canxi tăng cao trong máu.

- Canxi niệu (hypercalciuria) với nồng độ tăng cao trong nước tiểu.

- Cường tuyến cận giáp (hyperparathyroidism).

- Hội chứng Zollinger- Elison.

Cần lưu ý các tác dụng phụ có thể xảy ra, khi bổ sung canxi và vitamin D cho NCT:

- Táo bón.

- Tiêu chảy.

- Đau bao tử, buồn nôn, đầy hơi.

- Tăng canxi huyết.

- Tăng canxi niệu.

Bổ sung canxi và vitamin D cho NCT, cần phải tuân theo đúng liều lượng mà thầy Thu*c chỉ định. Khi sử dụng quá liều sẽ gây ra những tác hại cho cơ thể như: sỏi thận, vôi hóa xương, tăng canxi huyết, tăng canxi niệu….

Bên cạnh việc bổ sung canxi và vitamin D, một chế độ dinh dưỡng tốt, NCT cần kết hợp với tăng cường tập luyện thể dục, thể thao như đi bộ, bơi lội… giúp xương chắc khỏe, góp phần ngăn ngừa quá trình lão hóa xương!

DS. MAI XUÂN DŨNG

Nguồn: Internet

Chủ đề liên quan:

bổ sung bổ sung canxi sung vitamin vitamin d
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY