MangYTe

Khoa học hôm nay

Bộ Tài chính dự kiến truy thu thuế, trường ngoài công lập kêu trời

MangYTe - Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam dự kiến có văn bản kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét miễn hoặc hoãn truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với trường đại học, cao đẳng ngoài công lập.
Mục lục

Bộ Tài chính dự kiến truy thu thuế, trường ngoài công lập kêu trời - Ảnh 1.

Trường đại học, cao đẳng ngoài công lập dự kiến bị truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp - ảnh: m.g.

Trước đó, ngày 8-1-2021, câu lạc bộ các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập đã có văn bản kiến nghị gửi hiệp hội trường đại học, cao đẳng việt nam đề nghị lãnh đạo hiệp hội xem xét chuyển đến bộ tài chính và chính phủ.

Lãnh đạo hiệp hội cho biết sẽ dự thảo văn bản kiến nghị bộ tài chính, chính phủ xem xét miễn hoặc hoãn truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc hoãn vì các trường gặp nhiều khó khăn do dịch covid-19, phần thu nhập còn lại sau khi trừ đi chi phí hầu hết đã dùng vào việc phát triển giáo dục. mặc khác, đến nay vẫn chưa có danh mục mới như quyết định dừng thu trước đây.

Cuối tháng 12-2020, bộ tài chính ban hành dự thảo thông tư hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cơ sở thực hiện xã hội hóa chưa truy thu theo nghị quyết số 63/nq-cp ngày 25-8-2014 của chính phủ.

Theo dự thảo, cơ sở thực hiện xã hội hóa thành lập trước ngày quyết định số 1470/qđ-ttg ngày 22-7-2016 của thủ tướng có hiệu lực thi hành không đáp ứng điều kiện theo danh mục chi tiết các loại hình, tiêu chí quy mô, tiêu chuẩn của các cơ sở thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường phải thực hiện khai bổ sung số thuế thu nhập doanh nghiệp còn thiếu, tự tính số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp hoặc cơ quan thuế thực hiện truy thu số thuế.

5 kiến nghị về việc truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp

Trong văn bản gửi hiệp hội trường đại học, cao đẳng việt nam, câu lạc bộ các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập đã dẫn hàng loạt quy định trước đây về việc thu thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ sở giáo dục xã hội hóa. từ đó, nêu ra 5 kiến nghị:

1- bộ tài chính làm rõ khi áp dụng các quyết định liên quan, các tiêu chí cần được hiểu thế nào để chặt chẽ về mặt pháp lý.

2- xem xét tiếp tục dừng truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập cho đến khi xây dựng và ban hành được danh mục lĩnh vực, tiêu chí quy mô, tiêu chuẩn mới.

3- xây dựng danh mục mới cũng cần tính đến xu thế chuyển đổi số trong giáo dục đào tạo, định mức giảng viên, đất đai, cơ sở vật chất không còn như mô hình truyền thống. khi có danh mục mới, kiến nghị việc truy thu thuế (nếu có) cần được áp dụng theo danh mục mới cho các năm còn nợ thuế, không dùng danh mục cũ có nhiều tiêu chí không hợp lý.

4- không phải trường đại học, cao đẳng ngoài công lập nào cũng được hỗ trợ về đất đai, cơ sở vật chất của nhà nước. vì vậy, chỉ yêu cầu việc đáp ứng danh mục từ các trường mà không quan tâm đến các trường có nhận được hỗ trợ đất đai, cơ sở vật chất từ nhà nước hay không là không hợp lý.

Kiến nghị sửa quy định nếu áp dụng danh mục để hưởng ưu đãi thì bản thân các trường cũng phải được ưu đãi về đất đai, cơ sở vật chất từ nhà nước.

5- tất cả trường đại học, cao đẳng ngoài công lập được xem xét các điều kiện khi thành lập và cấp phép hoạt động. quy mô đào tạo, tuyển sinh xác định trên nguồn lực cụ thể, được kiểm soát bởi các bộ ngành chức năng.

Do đó kiến nghị chính phủ xem xét cho các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp mà không cần đến các điều kiện bổ sung ghi trong danh mục.

MINH GIẢNG

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/bo-tai-chinh-du-kien-truy-thu-thue-truong-ngoai-cong-lap-keu-troi-20210114094559974.htm)
 • Bí mật của những người thọ 100 tuổi

  Bí mật của những người thọ 100 tuổi
  Theo các nhà khoa học, duy trì vóc dáng thanh mảnh, nói không với thuốc lá và sở hữu nhà riêng trước tuổi 50 là chìa khóa để sống thọ 100 tuổi.
 • 9 dấu hiệu có thể bạn đã mắc bệnh u tuyến yên

  9 dấu hiệu có thể bạn đã mắc bệnh u tuyến yên
  Hãy chú ý đến những dấu hiệu dưới đây để đi thăm khám kịp thời bởi rất có thể bạn đã mắc phải bệnh u tuyến yên.
 • 7 dấu hiệu của mái tóc liên quan đến sức khỏe

  7 dấu hiệu của mái tóc liên quan đến sức khỏe
  Nếu tóc bạn thường xuyên trông có vẻ “tàn tạ”, có thể bạn cần xem lại về sức khỏe. Tình trạng của mái tóc có thể cho bạn nhìn vào những gì đang xảy ra trong cơ thể - từ vấn đề tâm lý tới các chứng bệnh thể chất.
 • Sử dụng y học cổ để trị bệnh tương lai

  Sử dụng y học cổ để trị bệnh tương lai
  Với số lượng các nghiên cứu y học được báo cáo mỗi tuần, như thể các nhà nghiên cứu chỉ muốn khám phá những thứ mới mẻ về các căn bệnh và những dạng thức điều trị mới.
 • Chứng bệnh thách thức thầy thuốc hồi sức cấp cứu

  Chứng bệnh thách thức thầy thuốc hồi sức cấp cứu
  Là một tổn thương phổi nặng do nhiều nguyên nhân, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển
 • Sai lầm khi luộc trứng gà vô cùng tai hại cần loại bỏ ngay

  Sai lầm khi luộc trứng gà vô cùng tai hại cần loại bỏ ngay
  Trứng gà luộc chứa nguồn dinh dưỡng cao, thậm chí nó còn được xem như là một dược phẩm quý. Tuy nhiên, những sai lầm trong việc luộc trứng lại khiến món ăn này trở nên gây hại cho sức khỏe của bạn.
 • Ngồi lâu dễ bị ung thư vú

  Ngồi lâu dễ bị ung thư vú
  Khảo sát của các nhà khoa học Thụy Điển vừa được báo cáo tại hội nghị của Hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ ở TP Philadelphia nêu khả năng phụ nữ ngồi lâu trong công việc và lúc nghỉ ngơi làm tăng nguy cơ ung thư vú và niêm mạc tử cung.
 • 5 tác hại sử dụng máy tính trước khi ngủ

  5 tác hại sử dụng máy tính trước khi ngủ
  Với dân văn phòng, sử dụng máy tính sau bữa tối để làm việc là thói quen không thể thiếu, tuy nhiên điều này có những bất lợi nhất định ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Mệt mỏi mạn tính do đâu?

  Mệt mỏi mạn tính do đâu?
  Có rất nhiều nguyên nhân gây mệt mỏi chẳng hạn: bệnh về máu, bệnh tim, bệnh gan mật, tuyến giáp, những bệnh liên quan tới sốt và viêm nhiễm, bệnh về khớp, tress..
 • Tiễn biệt hai phi công Su – 22 hy sinh trên biển

  Tiễn biệt hai phi công Su – 22 hy sinh trên biển
  Sáng 3/5, tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng phía Nam đã diễn ra lễ viếng, lễ truy điệu hai phi công hy sinh trong vụ tai nạn máy bay Su – 22 trên vùng biển Bình Thuận vào ngày 16/4.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY