MangYTe

Khoa học hôm nay

Bộ Thương mại Mỹ lại thay đổi: Các công ty Mỹ được phép hợp tác với Huawei để phát triển tiêu chuẩn 5G

Với quy định mới này, các công ty Mỹ sẽ không phải xin giấy phép từ Bộ Thương mại Mỹ khi hợp tác với Huawei về tiêu chuẩn 5G.
Mục lục

Hôm qua bộ thương mại mỹ cho biết họ sẽ cho phép các công ty mỹ làm việc với huawei để thiết lập các tiêu chuẩn cho mạng 5g dù washington vẫn tiếp tục các biện pháp trừng phạt công ty trung quốc này.

Kể từ khi huawei bị đưa vào danh sách thực thể của bộ thương mại mỹ vào năm 2019, mọi công ty mỹ đều cũng phải xin một giấy phép đặc biệt từ bộ thương mại nếu có bất kỳ việc hợp tác kinh doanh nào với huawei hoặc các công ty con của họ. quy định mới thay đổi sẽ cho phép các công ty tiết lộ công nghệ mỹ với người khổng lồ viễn thông trung quốc mà không cần giấy phép nếu nó được dành cho việc phát triển tiêu chuẩn 5g.

Bộ Thương mại Mỹ lại thay đổi: Các công ty Mỹ được phép hợp tác với Huawei để phát triển tiêu chuẩn 5G - Ảnh 1.

Việc chỉnh sửa quy định này nhằm đảm bảo dù huawei bị đưa vào danh sách đen cũng "không ngăn cản các công ty mỹ đóng góp cho các hoạt động phát triển tiêu chuẩn quan trọng bất chấp sự tham gia sâu rộng của huawei vào các tổ chức phát triển tiêu chuẩn này," theo thông báo của bộ thương mại mỹ.

Trong những năm gần đây huawei đã nổi lên như một người dẫn đầu về thiết lập các tiêu chuẩn 5g trên toàn cầu.

Một nghiên cứu do công ty đức thống kê về bằng sáng chế iplytics cho thấy, huawei hiện đang dẫn đầu thế giới về đóng góp cho phát triển tiêu chuẩn 5g với 3.147 bằng sáng chế liên quan. một nghiên cứu tương tự do hãng tư vấn strategy analytics tại mỹ thực hiện trên 600 thành viên của tổ chức 3gpp, cũng cho thấy, huawei cùng ericsson và nokia là 3 công ty có nhiều đóng góp quan trọng nhất cho 5g so với các công ty khác.

Bộ Thương mại Mỹ lại thay đổi: Các công ty Mỹ được phép hợp tác với Huawei để phát triển tiêu chuẩn 5G - Ảnh 2.

Trong khi đó, lệnh cấm huawei cũng khiến việc hợp tác công nghệ giữa các công ty công nghệ trung quốc với người khổng lồ này bị ngừng lại. điều này khiến nhiều quan chức trong chính phủ và nhiều hãng công nghệ lo ngại rằng nó sẽ khiến khả năng nước mỹ tham gia vào quá trình thiết lập tiêu chuẩn 5g trên toàn cầu bị gián đoạn.

Do vậy, việc điều chỉnh lệnh cấm huawei mới đây nhằm đến việc giải quyết những vấn đề này.

Bộ trưởng bộ thương mại mỹ wilbur ross cho biết trong thông báo vào hôm qua: "nước mỹ sẽ không từ bỏ vị trí dẫn đầu về sáng tạo công nghệ. hành động này ghi nhận tầm quan trọng của việc khai thác tài năng của nước mỹ cho việc thúc đẩy và bảo vệ nền kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta."

"bộ thương mại cam kết sẽ bảo vệ nền an ninh quốc gia mỹ và các lợi ích trong chính sách ngoại giao bằng cách khuyến khích ngành công nghiệp mỹ tham gia đầy đủ và đưa công nghệ mỹ trở thành tiêu chuẩn quốc tế."

Tham khảo Nikkei Asian Review

Mạng Y Tế
Nguồn: SoHa (https://soha.vn/bo-thuong-mai-my-lai-thay-doi-cac-cong-ty-my-duoc-phep-hop-tac-voi-huawei-de-phat-trien-tieu-chuan-5g-20200616150510031.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY