MangYTe

Khoa học hôm nay

Bộ tộc đàn ông bất khả chiến bại: Đi bộ được trên không mới trưởng thành

Bộ tộc này có truyền thống rất độc đáo, đàn ông chỉ được coi là trưởng thành khi họ có thể di chuyển trên không.
Mục lục

Ethiopia là nơi hội tụ Văn hóa và có một câu chuyện đặc biệt được kể về những chiếc cà kheo của bộ tộc Banna. Đây là lý do đằng sau khái niệm 'đi bộ trên không' mà những người dân bộ tộc trong cộng đồng này được biết đến.

Họ có nguồn gốc từ nhóm dân tộc Omotic sinh sống ở Thung lũng Lower Omo, đặc biệt là giữa sông Weyto và Omo. Một số người xác định bộ tộc này là 'Banya', 'Bena' hoặc 'Benna'. Có hơn 47.000 người Banna có hoạt động kinh tế chính là săn bắn, chăn nuôi và trồng trọt quy mô thấp.

banna-stilts-2-11zon-1715848899.jpg

Người Banna sống ở tây nam Ethiopia

Điều thú vị về họ là lịch sử phong phú của họ vẫn tiếp tục gây tò mò cho thế giới trong thế kỷ 21. Tất cả điều này là nhờ ‘Beshitas’ – một cái tên địa phương ám chỉ những người đi cà kheo.

Bộ tộc nào đi cà kheo?

Những chàng trai trẻ của bộ tộc Bana đi cà kheo như một cơ chế để tránh bị động vật hoang dã tấn công khi chăn gia súc. Tuy nhiên, đây không phải là lý do duy nhất khiến nhà sàn phổ biến ở khu vực phía tây nam Ethiopia này.

Đi cà kheo là một nét văn hóa truyền thống lâu đời của người dân trong cộng đồng. Nam thanh niên chưa lập gia đình là những người mang truyền thống này phổ biến trong các lễ hội, nghi lễ cộng đồng. Một quy tắc dành cho những người cà kheo của bộ tộc banna đi lại trong buổi lễ là sơn cơ thể họ bằng những dải màu trắng.

ethiopia-stilt-tribe-11zon-1715848909.jpg

Các cột gỗ dùng để dựng nhà sàn đều có nguồn gốc từ địa phương. Một cây cà kheo có thể cao vài mét và việc di chuyển chúng đòi hỏi rất nhiều chuyên môn, khả năng giữ thăng bằng và thể lực. Thật ngạc nhiên, những chàng trai trẻ lại thể hiện sự sang trọng và khéo léo đáng kinh ngạc, thể hiện sức mạnh và năng khiếu thể chất. Họ thu hút khán giả bằng những động tác khéo léo khi thực hiện các động tác chân phức tạp, chuyển động giống như khiêu vũ và biểu diễn nhào lộn.

Về cơ bản, tục đi cà kheo của bộ tộc Banna có nhiều ý nghĩa văn hóa, xã hội. Đối với nam thanh niên, nó tượng trưng cho sự chuyển đổi từ tuổi trẻ sang trưởng thành và là một nghi thức của sự vượt qua. Giữ thăng bằng trên cột và bước đi một cách duyên dáng sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ tới bộ tộc rằng cậu bé có trách nhiệm, tư duy độc lập, ý chí mạnh mẽ và tự tin đón nhận cuộc sống với sự táo bạo của một con sư tử. Hơn nữa, những buổi biểu diễn này giúp bảo tồn lịch sử văn hóa đồng thời nuôi dưỡng niềm tự hào và bản sắc giữa các bộ tộc.

Bộ lạc Banna đến từ đâu?

Người Banna sống ở tây nam Ethiopia, đặc biệt là ở vùng Hạ thung lũng Omo; giữa sông Omo và Weyto. Ngôn ngữ Banna là một ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi. Lý tưởng nhất là sự kết hợp của những ảnh hưởng của Hamar-Banna. Mặc dù người Banna thực sự đi cà kheo nhưng vẫn có những yếu tố khác góp phần tạo nên sự nổi tiếng và ý nghĩa văn hóa của họ.

banya-tribe-11zon-1715848904.jpg

Đầu tiên, họ có những bộ trang phục truyền thống đặc biệt, bắt mắt, làm say lòng rất nhiều người. Bản sắc dân tộc của họ được thể hiện qua những họa tiết thêu, đính cườm và trang trí cầu kỳ trên trang phục truyền thống của họ. Ngoài ra, lòng tốt và sự hào phóng của người Banna khiến họ trở nên nổi tiếng.

Hơn nữa, mặc dù nhà sàn của bộ tộc banna là hàng thật nhưng họ lại có rất nhiều kiến ​​thức bản địa. Điều này bao gồm các phương pháp quản lý tài nguyên bền vững, phương pháp canh tác và quy trình y tế truyền thống. Các nhà nghiên cứu và nhà môi trường quan tâm đến việc duy trì hệ thống kiến ​​thức truyền thống và hỗ trợ các hoạt động bền vững tìm kiếm kiến ​​thức chuyên môn của họ trong các lĩnh vực này.

Cuối cùng, họ nổi tiếng với tay nghề khéo léo trong nhiều ngành công nghiệp. Họ sản xuất các tác phẩm chạm khắc bằng gỗ tinh xảo, giỏ dệt, đồ gốm và các nghề thủ công truyền thống khác được đánh giá cao về công lao sáng tạo của họ.

Theo VH&PT

Link bài gốc Lấy link

https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/blog-preview/49557?token=UhNY1nOsSt3PpDENfQTS0KXA4MZdGS26LZM64eNa

Theo VH&PT

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/bo-toc-dan-ong-bat-kha-chien-bai-di-bo-duoc-tren-khong-moi-truong-thanh/20240522100038856)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY