MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Bộ Quốc phòng cử thêm lực lượng hỗ trợ Tiền Giang, Kiên Giang chống dịch

MangYTe - Đề nghị Bộ Quốc phòng xem xét tiếp tục bố trí cử lực lượng y tế cùng Bộ Y tế để hỗ trợ công tác phòng chống dịch ở Tiền Giang, Kiên Giang - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói chiều 14/9.
Mục lục

Bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long đề nghị điều này khi chủ trì cuộc họp của tiểu ban y tế của ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch covid-19.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các tổ chuyên môn của Tiểu ban, kể cả tổ y tế quân đội và công an, xây dựng các kế hoạch triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 gửi lại bộ phận thường trực trước ngày 20/9 để Tiểu ban tổng hợp báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý mỗi tổ chuyên môn phải xác định các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên nhưng đồng thời phải có sự phối hợp chung, chặt chẽ trong hoạt động điều hành chuyên môn của y tế, đó là các vấn đề về giám sát, cách ly, xét nghiệm, điều trị…

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Bộ Quốc phòng cử thêm lực lượng hỗ trợ Tiền Giang, Kiên Giang chống dịch - Ảnh 1.

Bộ trưởng nguyễn thanh long lưu ý hoạt động sắp xếp, bố trí hỗ trợ, điều phối nhân lực y tế giữa bộ y tế và các bộ quốc phòng, bộ công an. ảnh: trần minh

"chúng tôi đề nghị bộ quốc phòng xem xét tiếp tục bố trí cử lực lượng y tế cùng bộ y tế để hỗ trợ công tác phòng chống dịch của tiền giang, kiên giang" - bộ trưởng nguyễn thanh long nói.

Đối với tổ quân y, Trưởng Tiểu ban Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị tiếp tục triển khai hoạt động được giao, nhất là triển khai các trạm y tế lưu động tại TP HCM. Đồng thời, đánh giá hiệu quả của hoạt động trạm y tế lưu động, từ đó nhân rộng ra các địa bàn khác.

"thực tế cho thấy mô hình trạm y tế lưu động đã rất có hiệu quả trong việc quản lý, chăm sóc, hỗ trợ điều trị f0 tại cộng đồng" - bộ trưởng bộ y tế nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng đề nghị lực lượng quân y cần chuẩn bị nhân lực để hỗ trợ xét nghiệm thần tốc của các địa phương.

"Quan điểm của Thủ tướng và bài học kinh nghiệm của quốc tế cũng như của nhiều địa phương nước ta trong các đợt chống dịch cho thấy chỉ có xét nghiệm thần tốc mới có thể bóc tách F0 ra cộng đồng, cùng đó kết hợp quản lý cách ly, khoanh vùng tránh lây nhiễm ra cộng đồng sẽ tránh được giãn cách kéo dài"- GS.TS Nguyễn Thanh Long nêu rõ.

Vấn đề quan trọng khác là các bên phải phối hợp trong thành lập, vận hành các Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 tầng 3; hoạt động của tầng điều trị 2; thiết lập bệnh viện dã chiến… để lên kế hoạch, kịch bản chuẩn bị mua sắm trang thiết bị, máy thở… và nhân lực.

Phối hợp chặt chẽ để tiêm chủng vaccine đảm bảo tiến độ, an toàn

Theo người đứng đầu ngành Y tế, trong tháng 9, 10 vaccine COVID-19 về Việt Nam rất nhiều, do đó các lực lượng y tế và quân đội, công an phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong tổ chức bảo quản, vận chuyển, phân phối và tiêm vaccine tối đa công suất để đảm bảo tiến độ tiêm chủng.

"tiêm tối đa nhưng phải đảm bảo an toàn" - bộ trưởng bộ y tế nhấn mạnh.

Các bên cũng cần phối hợp chặt chẽ trong nghiên cứu sản xuất máy thở, Thu*c, vật tư, trang thiết bị y tế, khẩu trang, oxy y tế. Riêng về oxy y tế, tổ quân y cần có kế hoạch cụ thể về oxy bồn, oxy bình, oxy trung tâm tương ứng với giường điều trị…

GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu các tổ giám sát cách ly, tiêm chủng, xét nghiệm… đặc biệt là xét nghiệm phải rốt ráo; phải ban hành các hướng dẫn "đúng và trúng" về giám sát, cách ly trong tình hình mới; vấn đề liên quan đến hộ chiếu vaccine… các tổ phải chủ động thực hiện. Tổ điều trị cũng phải làm rõ trong kế hoạch về giường bệnh, oxy, nhân lực, máy thở…

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, một trong những điều kiện để đảm bảo có mở cửa được hay không là đáp ứng hệ thống y tế một cách đầy đủ không phải cho đại dịch mà còn cho các năm tiếp theo, do đó, các tổ phải liên tục rà soát lại từ kế hoạch, các quy định, hướng dẫn cụ thể…

Võ Thu

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/bo-truong-bo-y-te-de-nghi-bo-quoc-phong-cu-them-luc-luong-ho-tro-tien-giang-kien-giang-chong-dich-20210914221211344.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY