MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế: Không thể khẳng định tất cả các vaccine an toàn 100% nhưng sẽ làm bệnh nhẹ hơn

Vaccine COVID-19 sẽ được Việt Nam tiến hành tiêm trong tuần tới dù không thể khẳng định an toàn 100% nhưng chắc chắn người tiêm dù nhiễm bệnh sẽ nhẹ hơn và giảm đến mức thấp nhất nguy cơ tử vong.
Mục lục

Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tại hội nghị trực tuyến tập huấn, hướng dẫn triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin COVID-19, với sự tham dự của 700 điểm cầu toàn quốc.

Tại hội nghị, Bộ Y tế đã cung cấp các thông tin xoay quanh vaccine AstraZeneca, loại sẽ được Việt nam tiến hành tiêm trong tuần tới.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Vaccine COVID-19 không có tác dụng 100% nhưng sẽ làm bệnh nhẹ hơn và giảm nguy cơ tử vong - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong cuộc họp trực tuyến hướng dẫn việc tiêm vaccine COVID-19.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, việc tiêm ngừa vaccine COVID-19 là vấn đề mà cả nước và người dân rất quan tâm trong thời điểm hiện tại.

"Vaccine là giải pháp lâu dài phòng chống dịch bệnh và nhiều nước trên thế giới đã thực hiện tiêm. Đây là vắc xin mới nên có thể xảy ra phản ứng sau khi tiêm. Không thể khẳng định tất cả các vắc xin kể cả vắc xin đã lưu hành là an toàn 100%, phản ứng sau tiêm có thể nhẹ hoặc có phản ứng bất lợi", Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Vaccine COVID-19 không có tác dụng 100% nhưng sẽ làm bệnh nhẹ hơn và giảm nguy cơ tử vong - Ảnh 2.

Người tiêm vaccine dù có mắc bệnh thì tình trạng sẽ nhẹ hơn và giảm thấp nhất nguy cơ bị tử vong.

Trong năm nay, Bộ Y tế sẽ cố gắng đảm bảo tiêm 100% cho người dân. Những lô vaccine đầu sẽ kiểm tra chất lượng rất kỹ nên các lô về sau sẽ rút ngắn thời gian giám sát hơn rất nhiều và nhờ vậy việc tiêm sẽ tiến hành nhanh chóng.

Về hình thức tiêm chủng, đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam sẽ tiêm chiến dịch trong thời gian ngắn nhất.

Sử dụng hệ thống tiêm chủng mở rộng sẵn có, nếu cần có thể huy động hệ thống tiêm chủng dịch vụ và các cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng khác.

Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay, lên đến 100 triệu liều.

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó trưởng ban điều hành dự án tiêm chủng mở rộng lần này thông tin thêm, vaccine AstraZeneca cũng như các vaccine khác, sẽ có những phản ứng thông thường có thể xảy ra sau tiêm.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Vaccine COVID-19 không có tác dụng 100% nhưng sẽ làm bệnh nhẹ hơn và giảm nguy cơ tử vong - Ảnh 3.

Nhân viên y tế phải tư vấn kỹ các phản ứng thông thường, bất thường cho người tiêm.

Cụ thể, 10% người tiêm sẽ đau đầu, buồn nôn, đau khớp đau cơ, nhạy cảm, bồn chồn, ngứa, mệt mỏi, ớn lạnh. Triệu chứng rất phổ biến là sốt nhẹ và sốt 38 độ C.

1-10% người tiêm sưng đỏ tại vị trí tiêm.

Phản ứng nghiêm trọng là sốc phản vệ, phản ứng quá mẫn muộn có thể xảy ra sau tiêm nhưng hiện nay WHO chưa có dữ liệu...

Việc tiêm chủng phải đảm bảo an toàn tiêm và phòng chống lây nhiễm SARS-CoV-2. Cán bộ y tế phải được mặc đồ bảo hộ kỹ lưỡng.

Bộ Y tế yêu cầu các địa điểm tiêm vaccine cần bố trí nhiều phòng theo dõi sau tiêm, vì người tiêm cần theo dõi 30 phút sau tiêm. Hệ số sử dụng vaccine lần này là 1.1.

"Nhân viên y tế phải tư vấn kỹ các phản ứng thông thường, bất thường cho người tiêm. Người tiêm (trên 18 tuổi) sẽ ký vào phiếu đồng thuận khi tiêm cũng như phải được nhắc nhở theo dõi các phản ứng trong 1-2 ngày đầu sau tiêm" - PGS.TS Dương Thị Hồng nói.

Theo Phó trưởng ban điều hành dự án tiêm chủng mở rộng, Vaccine AstraZeneca tiêm trong vòng 6 giờ sau khi mở nắp và phải hủy bỏ sau đó dù còn hay không.

Việc tiêm vaccine sẽ được lên kế hoạch để làm sao sử dụng một cách hiệu quả nhất vì nguồn cung trên thế giới hiện không nhiều.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, ngày 8/3 Việt Nam sẽ có 3 điểm tiêm vaccine.

Trong đó có 2 điểm ở phía Bắc và 1 điểm tại phía Nam.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết sẽ có 21 đơn vị y tế là các cơ sở đang điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội, TP HCM, Hải Dương và sẽ thực hiện tiêm vaccine trong tuần tới.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/bo-truong-bo-y-te-khong-the-khang-dinh-tat-ca-cac-vaccine-an-toan-100-nhung-se-lam-benh-nhe-hon-20210306111847951.chn)
Từ khóa: Vaccine COVID-19

Chủ đề liên quan:

vaccine COVID-19
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY