Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế mong thầy cô hiến kế xây dựng chiến lược, chính sách đào tạo nhân lực ngành Y

MangYTe - Tôn vinh những người Thầy trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong muốn các thầy cô hiến kế xây dựng chiến lược, chính sách đào tạo nhân lực ngành Y thực sự có chất lượng, phát triển ngang tầm thế giới.
Mục lục

Ngày 18/11 Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo thuộc Bộ Y tế tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam; 65 năm thành lập Cục và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Bộ trưởng Bộ Y tế mong thầy cô hiến kế xây dựng chiến lược, chính sách đào tạo nhân lực ngành Y  - Ảnh 1.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, GS.TS.Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo. Ảnh: Trần Minh

Phát biểu tại buổi Lễ, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, gửi lời chúc mừng, tôn vinh những người Thầy trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực y tế, phát triển khoa học công nghệ và chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế mong thầy cô hiến kế xây dựng chiến lược, chính sách đào tạo nhân lực ngành Y  - Ảnh 2.

GS.TS.Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi Lễ. Ảnh: Trần Minh

Tân Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, trong thời gian tới, ngành Y tế tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong tiến trình đổi mới mạnh mẽ, toàn diện của ngành. Trong đó, có đổi mới về đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, dịch vụ y tế nhằm phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Điều này cũng nhằm mục tiêu từng bước đưa mô hình đào tạo nguồn nhân lực y tế, đặc biệt là mô hình đào tạo bác sĩ, bác sĩ gia đình, điều dưỡng, hộ sinh, cán bộ quản lý và chuyên khoa đặc thù trong ngành y tế hội nhập quốc tế và có chất lượng cao. Song song với đó, cần thúc đẩy phát triển các trung tâm, viện nghiên cứu khoa học, công nghệ chuyên sâu trong lĩnh vực y tế, nhằm phục vụ công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân ngày một tốt hơn, ngang tầm khu vực và quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế mong thầy cô hiến kế xây dựng chiến lược, chính sách đào tạo nhân lực ngành Y  - Ảnh 3.

GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, tặng hoa tri ân thầy, các cô, các giáo sư, các nhà khoa học ngành Y tế nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Ảnh: Minh Trần

"Tôi mong muốn các thầy, các cô với bề dày kiến thức và kinh nghiệm giảng dạy của mình, hãy hiến kế cho Bộ Y tế để xây dựng chiến lược và chính sách đào tạo nhân lực của ngành Y tế thực sự có chất lượng và phát triển ngang tầm thế giới" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị Cục Khoa học - Công nghệ và Đào tạo tiếp tục thực hiện tốt chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện công tác đào tạo nhân lực y tế, đáp ứng yêu cầu về y đức và chuyên môn trong điều kiện chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, để thực hiện thắng lợi các Nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Y tế mong thầy cô hiến kế xây dựng chiến lược, chính sách đào tạo nhân lực ngành Y  - Ảnh 4.

GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho đại diện tập thể, cá nhân thuộc Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế)

Đóng góp vào sự phát triển chung của ngành Y tế, công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực y tế đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Hệ thống đào tạo nhân lực y tế đã có sự phát triển mạnh mẽ với nhiều trường đại học, cao đẳng và trung cấp có bề dày truyền thống và thành tích trên cả nước, cung cấp đội ngũ nhân lực y tế ngày càng đáp ứng về số lượng, bảo đảm về chất lượng phục vụ cơ bản nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở tất cả các tuyến, từ trung ương đến vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo.

Tỷ lệ bác sỹ trên một vạn dân tăng từ 8,0 năm 2015 lên 9,0 năm 2020. Cơ cấu trình độ chuyển biến theo hướng tích cực, trình độ từ đại học trở lên đạt trên 30,7%; cao đẳng đạt gần 23%.

Với các chương trình, đề án, dự án khoa học công nghệ cấp quốc gia, cấp bộ, cấp cơ sở, đề tài hợp tác với nước ngoài lĩnh vực y tế đã được nghiệm thu, chuyển giao và áp dụng vào thực tiễn, hệ thống quản lý thử nghiệm lâm sàng được quốc tế công nhận đã đưa trình độ khoa học công nghệ lĩnh vực y tế Việt Nam tiếp cận trình độ các nước tiên tiến trên thế giới như: ghép tạng, phẫu thuật nội soi và tim mạch can thiệp, y học hạt nhân, hỗ trợ sinh sản, sản xuất vắc xin, trang thiết bị y tế, sinh phẩm chẩn đoán và điều trị,... với chi phí giảm từ 1/2- 1/3 so với sản phẩm, dịch vụ cùng loại ở nước ngoài.

Hằng năm, số giải thưởng và thành tựu nổi bật về khoa học công nghệ luôn đứng tốp đầu trong các chuyên ngành, số công trình nghiên cứu y- dược học công bố trên tạp chí khoa học quốc tế chiếm tỷ trọng cao nhất (16-18%) trong tổng số công trình của Việt Nam đăng trên tạp chí quốc tế.

Võ Thu

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/bo-truong-bo-y-te-mong-thay-co-hien-ke-xay-dung-chien-luoc-chinh-sach-dao-tao-nhan-luc-nganh-y-20201118160008247.htm)
1  ... Tiếp » 

Sâm đương quy ngâm mật ong - vị thuốc Đông y mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Sâm đương quy ngâm mật ong - vị thuốc Đông y mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Trong Đông y, sâm đương quy vốn được biết đến là một loại thảo dược quý hiếm, một vị thuốc mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Dùng thuốc bổ trong Đông y: Hư đâu bổ đó

Dùng thuốc bổ trong Đông y: Hư đâu bổ đó
Mỗi loại thảo dược có những đặc tính dược lý khác nhau. Do đó, việc tự ý sử dụng thảo dược theo quan điểm “không bổ ngang cũng bổ dọc”, không những không mang đến những hiệu quả như mong đợi, mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy cho sức khỏe người dùng.

Bài thuốc Đông y trị dứt điểm chứng đau nửa đầu

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh

Đại học y Hà Nội

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Chiến lược sử dụng thuốc giảm đau

Đau ở giai đoạn cuối đời

Nguyên tắc quản lý đau

Loét áp lực do tỳ đè

Phòng ngừa khi dùng thuốc ở người cao tuổi

Khiếm thính ở người cao tuổi

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Cách làm gỏi bầu cá lóc nướng

Cách làm cá tai tượng chiên xù

Cách làm ếch xào lá cách

Cách làm canh chua bông so đũa cá rô đồng

Cách làm thịt luộc giầm tương

Cách làm chuối xốt caramen

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp