Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bộ trưởng Bộ Y tế nói về vắc-xin COVID-19 cho cộng đồng

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế: “Việt Nam phải cần 150 triệu liều mới đủ tiêm cho người dân. Với vắc-xin Covax chúng ta sẽ có khoảng 30 triệu liều, tiêm trong 6 tháng cuối năm. Bộ Y tế đang tích cực đàm phán với nhiều công ty khác để đảm bảo vắc-xin cho người dân”.
Mục lục
Bộ trưởng Bộ Y tế nói về vắc-xin COVID-19 cho cộng đồng

So với ổ dịch tại Hải Dương và Đà Nẵng, theo ông Đặng Quang Tấn, số ca mắc tại Hải Dương là 575 ca đã vượt xa số mắc tại Đà Nẵng (389 ca). Riêng số mắc trung bình trong 20 ngày đầu tiên của Hải Dương (20 ca/ngày) cao hơn so với Đà Nẵng (15 ca/ngày).

Trong 2 tuần đầu tiên, số ca mắc tại Đà Nẵng đã có xu hướng giảm trong khi tại Hải Dương vẫn chưa rõ xu hướng. Ngoài ra, tại Hải Dương đã xuất hiện các ổ dịch trong cộng đồng. Số lượng còn lại phải cách ly tập trung rất lớn. Đặc biệt, biến chủng virus tại Hải Dương (biến thể tại Anh B.1.1.7 có khả năng lây lan nhanh hơn virus gây dịch tại Đà Nẵng (biến thể châu Âu D614G).

“Hiện đã ghi nhận các trường hợp dương tính chưa rõ nguồn lây. Thời gian sau kỳ nghỉ Tết, người dân từ các địa phương quay trở lại làm việc, nguy cơ phát hiện các trường hợp bệnh mới trong cộng đồng vẫn luôn thường trực, đặc biệt là tại các TP lớn như Hà Nội, TPHCM. Thậm chí, nguy cơ dịch có thể xuất hiện ở bất cứ địa phương nào hiện đang không có dịch. Do đó, các địa phương cần chủ động lên các phương án đối phó khi dịch xuất hiện và lây lan. Thậm chí, ngay tại các cơ quan, xí nghiệm cũng cần rà soát công tác bảo đảm an toàn phòng dịch…”, ông Đặng Quang Tuấn nhấn mạnh.

Phát biểu tại cuộc họp, bộ trưởng bộ y tế cho biết: “thời gian qua, chúng ta đã có tết an lành với người dân cả nước. tuy nhiên, có một số địa phương phải căng mình đối phó dịch bệnh trong đợt dịch thứ 3 lần này.

Qua thực tế vừa qua, bộ trưởng long nhấn mạnh, dịch có thể xảy ra bất cứ nơi nào, địa điểm nào. đơn cử gia lai, tưởng chừng không có nguy cơ nhưng vẫn xuất hiện ca bệnh. trong tư tưởng, kế hoạch, hành động phải luôn xác định dịch có thể xảy ra bất cứ khi nào có thế mới không luống cuống, mới hoàn toàn chủ động ứng phó dịch”.

Quan điểm của ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống covid-19 và bộ y tế ngay từ đầu là phải cách ly triệt để f1 có thế mới tách mầm bệnh ra khỏi cộng đồng, có thế mới ngăn chặn được dịch, ngăn được lây nhiễm trong cộng đồng, bài học từ đà nẵng đã chứng minh quan điểm này.

Trong cách ly, phải phối hợp chặt chẽ với quân đội để hệ thống quân đội điều hành các cơ sở cách ly này. “cách ly dân sự tốt nhưng có nơi chưa nghiêm nên có thể xảy ra lây nhiễm chéo”, bộ trưởng long nêu thực tế, và đây cũng là lý do bộ y tế đề nghị lực lượng quân đội vào điều hành toàn bộ hệ thống cách ly ở các cơ sở lớn ở hải dương.

Hưng Yên dừng tiếp nhận người từ Hải Dương sau ca dương tính SARS-CoV-2 thứ 4

Sau khi phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 thứ 4 là anh P.H.N (trú KĐT Việt Mỹ, Cẩm Giàng), UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu dừng tiếp nhận người đến từ tỉnh Hải Dương và những khu vực phong tỏa, cách ly trên cả nước. Đồng thời triển khai cấp bách các biện pháp phòng dịch.

Đắk Lắk: 6 người bị thương nặng do pháo nổ

Có 6 trường hợp bị thương nặng do pháo nổ phải nhập viện cấp cứu, trong đó có người bị cắt bỏ bàn tay.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chuẩn bị ngay 3 kịch bản ứng phó với dịch COVID-19

Sáng 19/2 tại hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh thành về công tác phòng chống dịch covid-19, bộ trưởng nguyễn thanh long nhận định, dịch covid-19 không thể kết thúc trong 6 tháng đầu năm nay. bộ trưởng yêu cầu các tỉnh, thành phố cần chuẩn bị ngay 3 kịch bản ứng phó với dịch.

Dịch COVID-19 phức tạp: Nhiều người dân vẫn 'quên' đeo khẩu trang khi đi đền, chùa đầu năm

Dịch covid-19 đang diễn biến phức tạp, bộ y tế cũng đã đưa ra khuyến cáo 5k, tuy nhiên, nhiều người dân nghệ an khi đi đền, chùa đầu năm vẫn còn thờ ơ, chủ quan với việc phòng chống dịch.

Thái Hà

Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/bo-truong-bo-y-te-noi-ve-vacxin-covid19-cho-cong-dong-1795284.tpo)

Chủ đề liên quan:

bộ trưởng covid-19 vắc-xin
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY