MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tập trung phát triển Nghệ An thành trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung bộ

MangYTe - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tin tưởng Nghệ An có nhiều điều kiện để tiếp tục phát triển cao hơn, nhanh hơn so với địa phương khác trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân.
Mục lục

Chiều 10/4, đoàn công tác của bộ y tế do gs.ts nguyễn thanh long - uỷ viên bch trung ương đảng, bộ trưởng - làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh nghệ an về công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân trên địa bàn.

Tham gia đoàn công tác có Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, lãnh đạo các cục, vụ, viện, bệnh viện trực thuộc Bộ.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tập trung phát triển Nghệ An thành trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung bộ - Ảnh 1.

Ảnh: Từ Thành

Nhiều chỉ tiêu đạt kết quả cao

Ông thái thanh quý – uỷ viên bch trung ương đảng, bí thư tỉnh uỷ tỉnh nghệ an – cho biết nghệ an xác định y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân là trụ cột phát triển. là tỉnh có dân số đông, thành phần đa dạng, đời sống người dân vùng núi, vùng sâu còn nhiều khó khăn với địa hình chia cắt, xa xôi, tác động lớn đển tiếp cận các dịch vụ y tế. nghệ an cũng là địa bàn chịu tác động khắc nghiệt của thời tiết nên dễ bùng phát dịch bệnh, do đó, công tác y tế dự phòng cũng rất quan trọng.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tập trung phát triển Nghệ An thành trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung bộ - Ảnh 2.

Ông Thái Thanh Quý – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Nghệ An. Ảnh: Từ Thành

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng tỉnh đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. chủ tịch ubnd tỉnh nghệ an nguyễn đức trung cho biết, dù điều kiện khó khăn nhưng tỉnh cố gắng quan tâm tới hệ thống khám chữa bệnh, cơ bản đáp ứng được yêu cầu. lãnh đạo tỉnh nghệ an cũng gửi cảm ơn bộ y tế và các bệnh viện trực thuộc bộ thời gian qua đã hỗ trợ cho tỉnh phát triển, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh với nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu.

Tới đây, tỉnh tiếp tục thực hiện đúng các chỉ đạo của Trung ương và hướng dẫn của Bộ Y tế đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19; tổ chức mạng lưới khám chữa bệnh đảm bảo cho nhân dân; kiện toàn hệ thống cơ sở khám chữa bệnh, sắp xếp bộ máy của các cơ sở, các lĩnh vực trong ngành Y tế...

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tập trung phát triển Nghệ An thành trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung bộ - Ảnh 3.

Bệnh viện chấn thương chỉnh hình nghệ an tiên phong phát triển và làm chủ các kỹ thuật cao, chuyên sâu. ảnh: tl

Ông dương đình chỉnh – giám đốc sở y tế tỉnh nghệ an – cho biết 92,6% xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế; 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn có bác sĩ làm việc; số giường bệnh và số bác sĩ trên 1 vạn dân của nghệ an lần lượt là 35 và 10 (cao hơn trung bình cả nước). tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế hơn 90,5%.

Dù có đường biên giới dài gần 500km, lượng người đi - về rất nhiều, nhưng trong thời gian qua nghệ an đảm bảo công tác phòng chống dịch covid-19, đến nay chưa ghi nhận ca dương tính sars-cov-2 trên địa bàn.

Nghệ An cũng thực hiện cơ chế tự chủ tại 100% các đơn vị sự nghiệp y tế công lập, mỗi năm tiết kiệm được từ giảm chi thường xuyên gần 300 tỷ đồng. Cùng đó, trong giai đoạn 2015-2020 ngành Y tế đã giảm được gần 5.800 biên chế (tương đương 55%) hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Nghệ An đã có 3 bệnh viện được Bộ Y tế thẩm định thực hiện hồ sơ bệnh án điện tử gồm Bệnh viện Đa khoa TP Vinh, Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi và Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Chất lượng khám chữa bệnh không ngừng được cải thiện, nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu đã và đang được triển khai hiệu quả như ghép thận, hỗ trợ sinh sản, phẫu thuật Robot, xạ trị… Sự hài lòng của người bệnh ngày càng tăng.

Điểm đáng ghi nhận, ngành y tế nghệ an đã xây dựng phác đồ điều trị cho 4 chuyên khoa: nội, ngoại, sản, nhi. bệnh viện hữu nghị đa khoa nghệ an được công nhận và giao nhiệm vụ là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám chữa bệnh khu vực bắc trung bộ.

Nghệ An là tỉnh có mức sinh cao thứ 2 cả nước (chỉ sau Hà Tĩnh), tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao, tiếp tục tăng (trong đó năm 2020 là 28,6 tăng 3,7% so với năm 2019). Tỷ số giới tính khi sinh ở mức báo động (114,5 bé trai/100 bé gái).

Lãnh đạo tỉnh nghệ an đề xuất bộ y tế quan tâm ủng hộ phát triển tuyến y tế cơ sở, đặc biệt khu vực miền núi; tăng cường nguồn lực để phát triển hệ thống khám chữa bệnh… nghệ an đề xuất bộ y tế chỉ đạo các bệnh viện tuyến trung ương tiếp tục hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật cao cho các bệnh viện tỉnh, bệnh viện tuyến cuối để tp vinh sớm trở thành "trung tâm y tế khu vực bắc trung bộ".

Nỗ lực cùng đưa ngành Y tế Nghệ An phát triển

Phát biểu tại cuộc làm việc, bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long đánh giá cao những thành tích đáng ghi nhận mà công tác y tế, chăm sóc sức khoẻ người dân của nghệ an đã đạt được thời gian qua.

Số liệu thống kê một số chỉ tiêu y tế của tỉnh vượt xa các địa phương khác, thậm chí nhiều chỉ tiêu vượt quá mục tiêu 5 năm đề ra trong Nghị quyết 20.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tập trung phát triển Nghệ An thành trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung bộ - Ảnh 5.

Bộ trưởng bộ y tế khẳng định bộ sẽ nỗ lực cùng địa phương phấn đấu đưa y tế nghệ an phát triển. ảnh: từ thành

Đơn cử, nghị quyết số 20 đề ra mục tiêu tới năm 2025, tỷ lệ giường bệnh/10.000 dân năm 2025 sẽ đạt 30; trong khi năm 2020, tỷ lệ này ở nghệ an đã đạt gần 35; tương tự tỷ lệ bác sĩ/10.000 dân năm 2020 của nghệ an là 10, đạt mục tiêu của việt nam đến năm 2025.

"Đây là kết quả của cả quá trình phấn đấu, nỗ lực, với sự quan tâm, đầu tư, hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh cho hệ thống y tế tỉnh nhà" – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay.

Đánh giá mạng lưới y tế của nghệ an đã phát triển tốt, bộ trưởng lưu ý cần quy hoạch sao cho đảm bảo phù hợp, phục vụ toàn dân trên toàn tỉnh trong điều kiện nghệ an có địa bàn rộng, dân số đông, phân bố dân cư không đồng đều.

Ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của nghệ an, bộ trưởng bộ y tế khẳng định bộ sẽ nỗ lực cùng địa phương phấn đấu đưa y tế nghệ an phát triển.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tập trung phát triển Nghệ An thành trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung bộ - Ảnh 6.

Về đề xuất của nghệ an tăng chỉ tiêu bác sĩ trẻ của tỉnh được tham gia dự án 585, thứ trưởng trần văn thuấn cho biết tới đây bộ y tế sẽ khai giảng thêm các lớp, đề nghị tỉnh liên hệ dự án để cử bác sĩ theo học phù hợp.

Theo bộ trưởng, "xây dựng nghệ an phát triển thành trung tâm y tế chuyên sâu của bắc trung bộ" không chỉ là mục tiêu phấn đấu của đảng bộ tỉnh nghệ an mà còn của bộ y tế.

"quy hoạch tổng thể ngành y tế đang xây dựng đã đặt nghệ an là trung tâm y tế chuyên sâu của bộ y tế tại khu vực bắc trung bộ, để đảm bảo người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao tương đương với bệnh viện tuyến trung ương"bộ trưởng bộ y tế thông tin.

Theo Bộ trưởng, trung tâm y tế chuyên sâu phải "tổng thể, toàn diện" chứ không riêng chuyên khoa nào; không chỉ khám chữa bệnh mà còn phải với y tế dự phòng, khi đó mới xứng đáng là trung tâm chuyên sâu của quốc gia trên địa bàn.

Trong đó, với khám chữa bệnh, không chỉ có chuyên ngành Nội - Ngoại - Sản - Nhi mà còn phải mở rộng ra Ung bướu, Tim mạch… Còn với y tế dự phòng, không chỉ có Trung tâm CDC đơn thuần mà với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, tỉnh cần đầu tư để đại bàn có phòng an toàn sinh học cấp độ 3, đảm bảo an ninh y tế khu vực.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tập trung phát triển Nghệ An thành trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung bộ - Ảnh 7.

Pgs.ts lương ngọc khuê - cục trưởng cục quản lý khám chữa bệnh – nhận định mạng lưới y tế được hoàn thiện. ông đề nghị nghệ an đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hồ sơ sức khoẻ toàn dân, triển khai hệ thống đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến, lưu ý vấn đề an toàn tiêm chủng.

Người đứng đầu ngành y tế cho hay, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực có thể đáp ứng được ngay nhưng với chất lượng dịch vụ và kỹ thuật chuyên sâu thì đòi hỏi phải có thời gian. bộ trưởng yêu cầu các bệnh viện trung ương hỗ trợ toàn diện cho nghệ an ở tất cả các chuyên khoa. ông cũng lưu ý nghệ an trong vấn đề đào tạo y khoa tương xứng với sự phát triển.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tập trung phát triển Nghệ An thành trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung bộ - Ảnh 8.

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai khẳng định sẽ hỗ trợ toàn diện cho Nghệ An, đặc biệt trong phòng bệnh không lây nhiễm. Ảnh: Từ Thành

Tư lệnh ngành y tế nhận định nghệ an có năng lực, tiềm năng phát triển không dừng ở dịch vụ mà còn phát triển kinh tế, phát triển nông thôn. bộ trưởng cho biết chính phủ đã phê duyệt đề án phát triển công nghiệp dược. ông đề xuất nghệ an với dư địa lớn về dược liệu, sẽ nghiên cứu cùng tham gia với bộ y tế trong vấn đề thu hút nhà đầu tư trên địa bàn nhằm phát triển công nghiệp dược, trang thiết bị y tế và dược liệu.

Võ Thu

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/bo-truong-bo-y-te-tap-trung-phat-trien-nghe-an-thanh-trung-tam-y-te-chuyen-sau-vung-bac-trung-bo-20210410171558642.htm)

Chủ đề liên quan:

bộ trưởng bộ y tế nghệ an
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY