MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Không khuyến khích phát triển thủy điện nhỏ bằng mọi giá

(MangYTe) - Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, quan điểm của chúng ta là không khuyến khích phát triển bằng mọi giá thủy điện nhỏ.
Mục lục

Theo chương trình kỳ họp thứ 10, sáng 24/10, quốc hội tiến hành thảo luận về dự thảo luật bảo vệ môi trường (sửa đổi). bên hành lang quốc hội, bộ trưởng bộ tài nguyên và môi trường trần hồng hà đã trả lời báo chí về tác động môi trường từ các dự án thủy điện mà dư luận đang quan tâm.

Về nội dung này, theo bộ trưởng trần hồng hà, bộ công thương, bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã nói. còn quan điểm của bộ tài nguyên và môi trường là đối với các nhà máy thủy điện phụ thuộc vào thiết kế mới đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu.

Như các nhà máy thủy điện lớn hiện nay đã giải quyết rất tốt bài toán về cắt lũ, điều tiết để cung cấp nước cho mùa hạn. còn những thủy điện nhỏ thì không đáp ứng được yêu cầu đó. như vậy, phát triển thuỷ điện phải tuân thủ quy chế về điều tiết, đảm bảo an toàn.

"ở góc độ bộ tài nguyên và môi trường, về thủy điện, bao giờ cũng có 2 mặt. quan điểm chúng ta không khuyến khích phát triển bằng mọi giá thủy điện nhỏ", bộ trưởng trần hồng hà nhấn mạnh.

Bộ trưởng trần hồng hà cũng cho biết, tại các phiên họp của quốc hội khóa xiii, bộ tài nguyên và môi trường và các bộ, ngành đã tham mưu cắt giảm hơn 400 hồ thủy điện nhỏ. "trong thời gian sắp tới, chúng ta cần hết sức thận trọng khi xây các thủy điện nhỏ" - bộ trưởng lưu ý.

Còn nếu xây dựng thủy điện, theo bộ trưởng trần hồng hà, không nên tiếp tục phát triển các thủy điện nhỏ, mà cần phải chú ý phương án công nghệ để hài hòa với môi trường. tức là không làm các đập dâng, mà sử dụng năng lượng thế năng tự nhiên của nước.

"chi phí đầu tư thủy điện sẽ tăng nhưng sẽ bền vững. chúng ta cũng nên có lựa chọn các công nghệ có liên quan để tính toán vấn đề môi trường, dòng chảy, dòng đi của cá, bùn, phù sa có thể duy trì thường xuyên khi có các đập thủy điện", bộ trường trần hồng hà chia sẻ.

Hoàng Thư

Nguồn: Báo pháp luật (https://baophapluat.vn/moi-truong/bo-truong-tran-hong-ha-khong-khuyen-khich-phat-trien-thuy-dien-nho-bang-moi-gia-552033.html)
 • Không thể né việc giảm giá

  Không thể né việc giảm giá
  Chỉ tính riêng từ tháng 6 đến nay, giá xăng dầu trong nước đã nhiều lần được Bộ Công Thương điều chỉnh giảm giá và gần đây nhất, ngày 19/8, giá xăng RON 92 giảm 768 đồng/lít, xuống còn 18.536 đồng/lít, dầu diesel giảm 441 đồng/lít, dầu madut giảm 736 đồng/kg.
 • Chớ coi thường bệnh viêm khớp ở… trẻ em

  Chớ coi thường bệnh viêm khớp ở… trẻ em
  PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai cho PV báo Sức khỏeĐời sống điện tử biết, bệnh viêm khớp tưởng chừng chỉ xảy ra ở người lớn nhưng với trẻ nhỏ cũng có thể mắc bệnh. Y học gọi đó là viêm khớp thiếu niên, thậm chí ở những trẻ nhỏ hơn lứa tuổi thiếu niên, chỉ từ 2-3 tuổi.
 • Cách nào biết trẻ bị viêm xoang?

  Cách nào biết trẻ bị viêm xoang?
  Trẻ nhỏ bị viêm xoang là một biến chứng của viêm đường hô hấp trên. Trẻ thường bị viêm mũi với các triệu chứng: hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi...
 • Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư khen các bác sĩ đã cứu sống em bé bị đâm xuyên não

  Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư khen các bác sĩ đã cứu sống em bé bị đâm xuyên não
  Những nỗ lực kịp thời với tinh thần hết lòng vì người bệnh của các đồng chí thật đáng trân trọng vì đã cứu sống cháu bé qua giai đoạn hiểm nghèo- đây là một trong những nội dung được Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh trong thư khen gửi các bác sĩ đã phẫu thuật cho em bé đâm xuyên não
 • Xử lý nghiêm hành vi kinh doanh xăng dầu gian lận, trái phép

  Xử lý nghiêm hành vi kinh doanh xăng dầu gian lận, trái phép
  Trước tình hình kinh doanh gian lận về xăng dầu, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Công Thương tổ chức thực hiện nghiêm túc, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi kinh doanh xăng dầu trái phép,
 • Nghịch lý trong câu chuyện GIÁ XĂNG tăng

  Nghịch lý trong câu chuyện GIÁ XĂNG tăng
  Tính theo mức giá cao nhất với xăng A92 được Bộ Công thương đưa ra là 83,97 USD/thùng (dung tích 159 lít) mới đây, giá mỗi lít xăng nhập tại thị trường Singapore chỉ ở mức hơn 11 ngàn đồng/lít.
 • Lương hưu giáo viên dưới 500.000 đồng: Bộ trưởng nói gì?

  Lương hưu giáo viên dưới 500.000 đồng: Bộ trưởng nói gì?
  “Chúng tôi đang có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép kéo dài chính sách phụ cấp cho giáo viên mầm non”.
 • Cần kiên trì khi trị nấm móng

  Cần kiên trì khi trị nấm móng
  Khi thời tiết bắt đầu vào khí hậu xuân hè, nấm móng bắt đầu có cơ hội phát triển. Nấm móng không gây nguy hiểm nhưng gây mất thẩm mỹ và việc điều trị thường phải kiên trì...
 • Khắc phục những khó chịu ở “vùng kín”

  Khắc phục những khó chịu ở “vùng kín”
  Đau rát, ngứa là những triệu chứng mà chị em dễ gặp khi quan hệ tình dục.
 • Tình yêu đồng tính: lối thoát cho loài người?

  Tình yêu đồng tính: lối thoát cho loài người?
  Hôm nay nhân dịp ngày lễ tình yêu Valentine, tôi có đọc một bài báo viết về đôi bạn trẻ Ly và Quỳnh. Đó là một câu chuyện dường như đã trở nên bình thường hơn và được xã hội chúng ta chấp nhận hơn.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY