MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Bộ trưởng Y tế tán thành phương án tiêm ưu tiên vùng đỏ của Bình Dương

Bình Dương hiện gần chạm mốc 50.000 ca nhiễm Covid-19 và đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong công tác điều trị. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ nhân lực, Thu*c điều trị và vaccine cho tỉnh này và tán thành phương án tiêm ưu tiên vùng đỏ.
Mục lục

Bình dương có 22 cơ sở điều trị bệnh nhân covid-19, tổng số giường là 15.627 giường, nhân lực phục vụ 2.851 người. về công tác thu dung, điều trị bệnh nhân covid-19 tại bình dương hiện đang vận hành theo mô hình tháp 3 tầng của bộ y tế.

Tuy nhiên, số ca nhiễm không ngừng tăng cao với trung bình hơn 2.000 ca nhiễm/ngày trong 10 ngày qua, địa phương này đang phải đối mặt với nhiều thách thức chưa từng có trong công tác điều trị, tiêm chủng.

Ở tầng cao nhất, bệnh viện dã chiến hồi sức cấp cứu bệnh nhân covid-19 chuyên trách hồi sức, cấp cứu chuyên sâu đối với các trường hợp mắc covid-19 có triệu chứng nặng, các bệnh nhân nguy kịch có quy mô 437 giường.

Pgs, ts nguyễn lân hiếu - giám đốc bệnh viện đại học y hà nội kiêm giám đốc bệnh viện dã chiến hồi sức cấp cứu bệnh nhân covid-19 bình dương cho biết, đến nay, cơ sở này đã có 337 giường bệnh có đủ ô-xy, khí nén. nhiều trang thiết bị tại đây do bộ y tế, bệnh viện đại học y hà nội hỗ trợ, mang từ hà nội vào.

Cùng với sự hỗ trợ của bộ y tế, tỉnh bình dương đang tiếp tục trang bị thêm thiết bị, máy thở, vật tư tiêu hao để bệnh viện đạt quy mô 437 giường như thiết kế.

Tại buổi làm việc chiều qua (17/8) với tỉnh bình dương, bộ trưởng y tế nguyễn thanh long đề nghị tỉnh bình dương tiếp tục quan tâm áp dụng triệt để chỉ thị 16 trên địa bàn, đặc biệt với những địa phương “vùng đỏ”. bên cạnh việc tiếp tục tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp người dân vi phạm chỉ thị, tỉnh cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề an sinh tại chỗ ở khu vực này, để bảo đảm người dân không đi ra ngoài, an tâm ở yên tại chỗ chống dịch.

Bình Dương cũng cần tiếp tục đẩy nhanh công tác xét nghiệm trên diện rộng để nhanh chóng tách F0 ra khỏi cộng đồng, đồng thời, phải có phương án cụ thể bảo vệ thật chặt các địa phương “vùng xanh”, không để dịch bệnh xâm chiếm lại.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả thu dung, điều trị bệnh nhân covid-19 ở các phân tầng trong thời gian tới, gs, ts nguyễn thanh long đề nghị bình dương cần xem xét ngay việc sắp xếp điều tiết nhân lực y tế phù hợp với thực tế ở tầng 1, tăng cường cho tầng trên, tránh nơi dư nơi thiếu.

Với tầng 3, ngoài việc tính toán xây dựng thêm bệnh viện dã chiến, bình dương phải tổ chức giao ban thường xuyên giữa tầng 3 với tầng 2 để chia sẻ thông tin về số giường trống, số máy thở… kịp thời điều phối bệnh nhân khi cấp cứu. đồng thời, giao quyền bác sĩ chuyên môn tầng trên được chỉ đạo chuyên môn tầng dưới.

Bộ trưởng nguyễn thanh long cho biết, bộ y tế tiếp tục hỗ trợ ngay Thu*c kháng đông và kháng viêm cho tỉnh bình dương, tuy nhiên tỉnh cần chủ động về vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch. riêng Thu*c điều trị remdisivir, bộ y tế sẽ lo toàn bộ cho địa phương.

Về nhân lực, bộ trưởng y tế đã điều động ngay 50 y, bác sĩ từ bệnh viện c đà nẵng vào hỗ trợ bình dương về điều trị. tuy nhiên, người đứng đầu ngành y tế đề nghị tỉnh bình dương cần sắp xếp lại nhân lực điều trị. tỉnh cần liên hệ với các chuyên gia, bệnh viện của bộ y tế để đào tạo thường xuyên, liên tục lại về chuyên môn hồi sức, cấp cứu cho đội ngũ cán bộ y tế chuyên ngành này của tỉnh.

Về tiêm vaccine trên địa bàn, Bộ trưởng Y tế tán thành phương án tiêm ưu tiên vùng đỏ.

Bộ trưởng nguyễn thanh long cũng đề nghị tỉnh bình dương nghiên cứu, áp dụng công thức 5 điểm chống dịch mà bộ trưởng đã đề nghị triển khai tại tp hồ chí minh, bao gồm: thực hiện nghiêm giãn cách là cơ bản, quan trọng và quyết định; an sinh xã hội là trọng yếu và thường xuyên; xét nghiệm là then chốt; giảm Tu vong là ưu tiên hàng đầu; vaccine là chiến lược lâu dài.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/bo-truong-y-te-tan-thanh-phuong-an-tiem-uu-tien-vung-do-cua-binh-duong-660394/)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY