MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bộ trưởng Y tế: Tình hình dịch lần này khó khăn, phức tạp hơn Đà Nẵng

(Tổ Quốc) - Chiều 1/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác chống dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.
Mục lục

Hà Nội phải thay đổi chiến thuật

Đánh giá về tình hình dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, các trường hợp mắc của Hà Nội đều liên quan đến nguồn lây từ Hải Dương. Các trường hợp lây nhiễm hiện nay đều rất nhanh, có trường hợp tiếp xúc ngắn nhưng đã dương tính.

Bộ trưởng Y tế: Tình hình dịch lần này khó khăn, phức tạp hơn Đà Nẵng - Ảnh 1.

Bộ trưởng nguyễn thanh long phát biểu tại buổi làm việc.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tình hình hiện nay khó khăn, phức tạp hơn và khác hẳn trường hợp Đà Nẵng do tốc độ lây nhiễm cao. Đặc biệt, chu kỳ lây nhiễm của virus trước đây từ 4-5 ngày nhưng hiện nay chỉ từ 1-2 ngày.

Nhấn mạnh rằng, “vì nguy cơ rất cao nên chúng ta phải có hành động quyết liệt và phải rất nhanh", bộ trưởng nguyễn thanh long đề nghị hà nội phải vừa truy vết vừa khoanh vùng, lấy mẫu triệt để các trường hợp tiếp xúc. phong tỏa các khu vực có ca bệnh và chỉ dỡ dần phong tỏa sau khi có kết quả âm tính.

Bộ trưởng Bộ Y tế nói rõ, với đợt dịch lần này, Hà Nội phải thay đổi chiến thuật, theo đó, cần coi tất cả các F1 là trường hợp nghi nhiễm. Truy vết đồng thời cả trường hợp F1 và trường hợp F2. Bộ Y tế cũng cam kết sẽ hỗ trợ Hà Nội, cử chuyên gia phối hợp trong công tác điều phối và vận chuyển mẫu xét nghiệm.

bộ cũng sẽ huy động tất các các đơn vị làm công tác xét nghiệm có công suất cao như: bệnh viện bạch mai, bệnh viện đại học y, viện vệ sinh dịch tễ trung ương… bệnh viện nhiệt đới trung ương sẽ nhận điều trị toàn bộ bệnh nhân covid-19 của hà nội.

Kiểm soát tình hình dịch bệnh nhanh nhất

phát biểu tại cuộc họp, chủ tịch ubnd tp hà nội chu ngọc anh cho biết đã chỉ đạo rất quyết liệt trên tinh thần là phải nhanh hơn, quyết liệt hơn. theo đó, tp cũng đã có 5 đoàn kiểm tra do thường trực thành ủy làm trưởng đoàn với tinh thần yêu cầu sự vào cuộc của tất cả các cấp ủy, chính quyền chống dịch.

Bộ trưởng Y tế: Tình hình dịch lần này khó khăn, phức tạp hơn Đà Nẵng - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp thu các ý kiến của bộ y tế, chủ tịch ubnd tp hà nội cho biết, tp sẽ nâng cao năng lực xét nghiệm, tăng cường đầu tư năng lực điều trị để nhanh nhất kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

chủ tịch ubnd tp hà nội đánh giá cao và cảm ơn bộ y tế đã cử 12 đơn vị phối hợp với hà nội hỗ trợ xét nghiệm trên 40.000 mẫu cho thủ đô và mong muốn tiếp tục có sự hỗ trợ của các đơn vị của bộ y tế trong truy vết các trường hợp mắc bệnh.

Được biết, với đề xuất của Hà Nội đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ 40.000 mẫu xét nghiệm, Bộ Y tế đã giao 12 đơn vị phối hợp hỗ trợ Hà Nội, gồm: Đại học Y, Đại học Y tế công cộng, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện 103, Bệnh viện 108, Viện Y học dân tộc...

Đại diện các đơn vị đều cho biết cam kết hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm các trường hợp theo yêu cầu. Đại học Y Hà Nội cam kết hỗ trợ xét nghiệm 5.000 mẫu cho Hà Nội, sẵn sàng hỗ trợ chuyên gia khi Hà Nội cần; Bệnh viện Bạch Mai cho biết hỗ trợ Hà Nội 2.000 mẫu xét nghiệm./.

trước đó, tối 31/1, thường trực thành ủy hà nội do bí thư thành ủy hà nội vương đình huệ dẫn đầu đã kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch covid-19 tại quận nam từ liêm.

Đoàn đã kiểm tra tại Trường Tiểu học Xuân Phương, nơi đang là địa điểm cách ly của các giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh của nhà trường; nghe báo cáo tình hình chuẩn bị cơ sở vật chất, lấy mẫu xét nghiệm... cho giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh.

tại buổi kiểm tra, bí thư thành ủy hà nội yêu cầu quận nam từ liêm và các ngành liên quan chăm lo cho các học sinh đang cách ly tại nhà trường. ông cũng yêu cầu chú ý kiểm soát chặt chẽ nhu yếu phẩm cung cấp cho khu cách ly tại trường tiểu học xuân phương; cung cấp đủ cơ sở vật chất, các phương tiện cần thiết, trang bị đủ khẩu trang, máy đo thân nhiệt... phục vụ việc kiểm soát dịch bệnh và chăm sóc học sinh.

Thế Công

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/bo-truong-y-te-tinh-hinh-dich-lan-nay-kho-khan-phuc-tap-hon-da-nang-20210201181600654.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY