MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Bộ Xây dựng nói gì về việc nếu phát hiện thiếu minh bạch khi mua nhà ở xã hội?

MangYTe - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhấn mạnh, nếu không minh bạch trong quá trình bốc thăm thì mặc nhiên được tuyên hủy và coi như giao dịch mua bán không đủ thủ tục pháp lý và người mua có nghĩa vụ trả lại căn hộ cho chủ dự án.
Mục lục

Chiều 2/3, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành đã cung cấp nhiều tình hình kinh tế - xã hội tháng 2/2021.

Trước câu hỏi của báo chí liên quan đến vấn đề môi giới quảng cáo, chào bán và phải "đóng tiền" để chắc chắn được bốc thăm suất mua nhà ở xã hội. thứ trưởng bộ xây dựng lê quang hùng cho rằng, toàn bộ các quy trình, thủ tục thuê, mua nhà ở xã hội được quy định đầy đủ trong các văn bản quy phạm pháp luật, cụ thể là các nghị định có liên quan. nội dung cụ thể là về đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội được quy định tại điều 09 của luật nhà ở, có 8 đối tượng được mua.

Bộ Xây dựng nói gì về việc nếu phát hiện thiếu minh bạch khi mua nhà ở xã hội? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Về quy trình, thủ tục được quy định tại Điều 62 của Luật Nhà ở, trong đó quy trình như sau: Chủ dự án sau khi xây dựng xong công trình thì các đối tượng được quyền mua sẽ có đăng ký và sau đó lập danh sách và danh sách này chuyển về Sở Xây dựng để kiểm tra, nếu như đủ điều kiện thì sẽ tiến hành thương lượng, mua bán.

Trong trường hợp số người mua ít hơn số căn hộ bán ra thì họ được quyền lựa chọn, trong trường hợp số người mua nhiều hơn số căn hộ bán thì tiến hành bốc thăm. thứ trưởng bộ xây dựng cũng cho rằng, khả năng báo chí phản ánh trường hợp này là trong quá trình bốc thăm có xảy ra không minh bạch.

Trong trường hợp này Bộ có quy định xử lý, chế tài tại Nghị định 139 về quy định xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản. Nếu không minh bạch trong quá trình bốc thăm thì mặc nhiên được tuyên hủy và coi như giao dịch mua bán không đủ thủ tục pháp lý và người mua có nghĩa vụ trả lại căn hộ cho chủ dự án. 

Trong trường hợp chủ dự án không thực hiện trách nhiệm này thì chính quyền địa phương, cụ thể là UBND tỉnh, trong quy định tại Nghị định 139, có quyền cưỡng chế, thu hồi căn hộ này và trả lại cho chủ dự án. 

Lê Bảo

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/bo-xay-dung-noi-gi-ve-viec-neu-phat-hien-thieu-minh-bach-khi-mua-nha-o-xa-hoi-20210303073131005.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY