MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ Omicron lan ra cộng đồng

Bộ Y tế nhận định thời gian tới tiếp tục ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron từ người nhập cảnh, nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất lớn, yêu cầu các địa phương xây dựng kịch bản ứng phó.
Mục lục

Trong công điện gửi các địa phương ngày 5/1, Bộ Y tế cho biết đại dịch Covid-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến khó lường trước biến chủng mới Omiron. Đến nay, biến chủng này đã lây lan ít nhất 124 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tại Việt Nam, tính đến ngày 5/1 đã ghi nhận 25 ca nhiễm Omicron, đều là người nhập cảnh được cách ly ngay, gồm: Hà Nội một ca phát hiện đẩu tiên, Quảng Nam 14 ca, TP HCM 6, Thanh Hóa 2, Hải Dương, Hải Phòng mỗi nơi một.

"trong thời gian tới, nguy cơ tiếp tục ghi nhận trường hợp mắc biến chủng omicron từ người nhập cảnh và lây lan ra cộng đồng là rất lớn", bộ y tế cảnh báo. trả lời vnexpress hôm 4/1, thứ trưởng y tế nguyễn trường sơn cho biết các ca nhiễm omicron ở việt nam phần lớn không có triệu chứng, chưa nhiều dữ liệu để đánh giá song có thể ít gây tổn thương phổi.

Tại hội nghị chính phủ với các địa phương chiều 5/1, bộ trưởng y tế nguyễn thanh long nhận định dịch covid-19 chưa thể kiểm soát được hoàn toàn trong năm 2022, có thể xuất hiện các biến chủng mới nguy hiểm hơn. số ca nhiễm có thể tăng nhanh, ngay cả khi đã tiêm vaccine. những nghiên cứu gần đây cho thấy omicron có thể ít gây chuyển nặng hơn so với delta, nhưng nếu lây lan diện rộng ở việt nam, số ca nhiễm tăng nhanh, sẽ dẫn đến quá tải hệ thống y tế, khiến số ca t* vong tiếp tục tăng lên.

Vì vậy, năm 2022, ngành y tế ưu tiên nhiệm vụ hàng đầu là tập trung chống dịch, góp phần phục hồi kinh tế - xã hội. "Cuộc chiến chống Covid-19 vẫn còn trước mắt, bởi mỗi ngày vẫn có hơn 200 người T* vong do dịch bệnh", Bộ trưởng Long nói.

Hành khách từ TP HCM xuống sân bay Nội Bài. Ảnh: Giang Huy

Hành khách từ TP HCM xuống sân bay Nội Bài. Ảnh: Giang Huy

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động xây dựng kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn. Nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, bảo đảm Thu*c, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm "4 tại chỗ", chuẩn bị nhân lực y tế...

Các địa phương giám sát, quản lý chặt người nhập cảnh. Khi phát hiện ca nhiễm Omicron, địa phương mở rộng điều tra dịch tễ, thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả người tiếp xúc, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm, trả kết quả nhanh nhất.

Phân tầng điều trị, giảm tối thiểu các trường hợp T* vong được Bộ Y tế nhấn mạnh là "ưu tiên hàng đầu". Ngoài ra, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho người từ 12 tuổi trở lên, tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại.

Người dân được khuyến cáo nâng cao cảnh giác trước biến chủng Omicron, không tụ tập đông người khi không cần thiết, thực hiện nghiêm 5K, tiêm vaccine đầy đủ. Người nhập cảnh và gia đình phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, không ra khỏi nơi lưu trú, xét nghiệm nCoV khi mới nhập cảnh theo quy định.

Omicron xuất hiện lần đầu ở Nam Phi vào cuối tháng 11, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là biến chủng đáng lo ngại, có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn các biến chủng trước đó. Các nhà khoa học chưa kết luận về độc lực của virus, song một số bác sĩ và chuyên gia nhận định tỷ lệ chuyển nặng và nhập viện sau nhiễm biến chủng thấp hơn.

Lê Nga

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/bo-y-te-canh-bao-nguy-co-omicron-lan-ra-cong-dong-4412729.html)

Chủ đề liên quan:

khám chữa bệnh Omicron
 • Cập nhật thông tin về tính an toàn của Thu*c

  Cập nhật thông tin về tính an toàn của Thu*c
  Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh,
 • Thông tin mới về Thu*c chữa thoái hoá khớp diacerein

  Thông tin mới về Thu*c chữa thoái hoá khớp diacerein
  Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và Ủy ban Thu*c sử dụng trên người (CHMP) thuộc EMA đã có thông tin đánh giá lợi ích...
 • Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh

  Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh
  Trong các cơ sở khám chữa bệnh, việc sử dụng kháng sinh vẫn còn bị lạm dụng hoặc dùng chưa hợp lý,
 • Cách nào hạn chế dị ứng Thu*c?

  Cách nào hạn chế dị ứng Thu*c?
  Thu*c được dùng để phòng và điều trị bệnh, nhưng Thu*c cũng là tác nhân gây dị ứng (dị ứng nguyên) và được gọi là dị ứng Thu*c.
 • Có phải bị ho do Thu*c?

  Có phải bị ho do Thu*c?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng Thu*c hạ huyết áp coversyl. Uống Thu*c được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin

  Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thu*c có trong Danh mục Thu*c thiết yếu và Danh mục Thu*c chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY