MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

Bộ Y tế cảnh báo về “cái chết đen” bắt nguồn từ chuột

Dịch hạch là một bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm, hay còn gọi là “cái chết đen” có lây lan mạnh với tỷ lệ tử vong cao trên cơ thể con người.
Mục lục

Trước tình hình phức tạp của bệnh dịch hạch ở Madagascar và nguy cơ xâm nhập rất cao, Bộ Y tế đãcó thông báo gửi các cơ sở trực thuộc tăng cường phòng chống.

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), từ ngày 31/8/2014 đến nay, tại Madagascar đã ghinhận 119 trường hợp mắc bệnh dịch hạch (2% là dịch hạch thể phổi), trong đó có 40 trường hợp tửvong.

Trước đó, Cơ quan đầu mối IHR của Mỹ thông báo ghi nhận 04 trường hợp mắc bệnh dịch hạch tạibang Colorado, Mỹ và Ủy Ban Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc cũng đã thông báo ghi nhận 01 trườnghợp tử vong do bệnh dịch hạch thể phổi tại tỉnh Cam Túc (Trung Quốc).

Tại Việt Nam 12 năm trở lại đây không có người mắc dịch hạch, nhưng nguy cơ lây lan từ nướcngoài rất lớn. Trước nguy cơ lây lan bệnh dịch hạch từ nước ngoài vào, Bộ Y tế có công văn gửi cáctỉnh, thành phố phòng chống bệnh dịch hạch.

Dịch hạch có tốc độ lây lan nhanh và dễ tử vong

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị giám sát dịch hạch trên động vật hoang dã, tập trung giám sát vật chủtrung gian truyền bệnh như chuột, bọ chét tại các vùng giám sát trọng điểm, các ổ dịch cũ và vùngcó nguy cơ cao.

Phối hợp với các lực lượng chức năng tại khu vực cửa khẩu kiểm tra, giám sát chặt chẽ y tế đốivới người, kiểm tra phương tiện vận chuyển, hàng hóa, động vật nhập khẩu vào nước ta, đặc biệt tăngcường kiểm tra, giám sát đối với người, phương tiện, hàng hóa nhập cảnh từ vùng đang lưu hành bệnhdịch hạch tại cửa khẩu, khu vực biên giới.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân vệ sinh môi trường, bố trí và sắp xếp đồ đạc, dụng cụ trong nhà ở,nhà kho hợp lý, quản lý thực phẩm, nuôi mèo, đặt bẫy, phá vỡ hang tổ chuột, khống chế, phá hủy nơisinh sản của chuột, bọ chét.

Người dân khi phát hiện thấy có chuột chết bất thường phải khai báo ngay cho cơ quan y tế nơigần nhất. Nếu có người nhà, hàng xóm biểu hiện bệnh dịch hạch như sốt, nổi hạch... phải đến ngay cơsở y tế để khám và điều trị.

Các bệnh viện cần chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc điều trị, hóa chất, phương tiện, nhân lực phụcvụ công tác phòng chống dịch.

Dịch hạch là một bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm (còn gọi là cái chết đen), tiến triển cấptính, lây lan mạnh với tỷ lệ tử vong cao, được xếp vào diện phải kiểm dịch và khai báo quốc tế.

Dịch hạch thể phổi rất nguy hiểm vì có thể lây truyền trực tiếp qua đường hô hấp từ người bệnhsang người lành và bùng phát thành dịch lớn. Bệnh nhân có dấu hiệu ở phổi, đờm loãng, có bọt dínhmáu, thường xuất hiện tràn dịch màng phổi, có biến chứng phù phổi cấp, tỷ lệ tử vong cao.

Theo Lê Phương - Gia đình Việt Nam

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/bo-y-te-canh-bao-ve-cai-chet-den-bat-nguon-tu-chuot-n167588.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY