MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bộ Y tế đề nghị bảo đảm nguồn cung thuốc Tamiflu để điều trị

Trước tình trạng thuốc Tamiflu đang bị đẩy giá lên cao và khan hiếm, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản về cung ứng thuốc điều trị cúm.
Mục lục

Cục Quản lý Dược vừa có công văn khẩn gửi sở y tế các tỉnh/TP trực thuộc T.Ư; các bệnh viện (BV), viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc về việc cung ứng thuốc điều trị bệnh cúm, sau khi nhận được thông tin về nguy cơ thiếu thuốc điều trị cúm (chứa hoạt chất oseltamivir) do thiếu nguồn cung.

Để đảm bảo cung ứng đủ và kịp thời thuốc phục vụ phòng và điều trị bệnh, Cục Quản lý Dược đề nghị sở y tế các tỉnh/TP trực thuộc T.Ư chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn liên hệ với các cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thuốc. Để chủ động dự trì, thực hiện việc mua sắm, đảm bảo đủ thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật với các trường hợp lợi dụng găm hàng, tăng giá thuốc.

Bộ Y tế đề nghị bảo đảm nguồn cung thuốc Tamiflu để điều trị

Các cơ sở nhập khẩu thuốc chủ động liên hệ với các cơ sở cung cấp thuốc chứa oseltamivir có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu KCB, cung ứng đủ thuốc ngay khi nhận được đặt hàng của các cơ sở KCB.

Trường hợp cơ sở nhập khẩu liên hệ được nguồn cung thuốc chứa oseltamivir chưa có giấy đăng lý lưu hành tại Việt Nam nhưng có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu của các cơ sở KCB. Cơ sở nhập khẩu khẩn trương lập hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam. Cục Quản lý Dược sẽ xem xét, giải quyết theo quy trình thẩm định nhanh để đảm bảo đủ thuốc đáp ứng nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Các BV, viện có giường trực thuộc Bộ chủ động liên hệ với các cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thuốc, lập dự trù, thực hiện việc mua sắm, đảm bảo đủ thuốc, đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh.

Các đơn vị sản xuất đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất thuốc có chứa oseltamivir nhằm tăng cường tính chủ động trong cung ứng thuốc và an ninh y tế.

Cùng ngày, Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng có công văn gửi Công ty cổ phần Dược liệu T.Ư 2 về việc đảm bảo cung ứng thuốc Tamiflu 75mg.

Cục nhận được văn bản của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh về việc hết thuốc điều trị cúm Tamiflu 75mg, văn bản của BV Nhi T.Ư về việc vay thuốc Tamiflu 75mg từ nguồn phòng chống dịch.

Theo đó, Sở Y tế báo cáo việc BV Nhiệt đới không còn thuốc Tamiflu 75mg để điều trị cho bệnh nhân do công ty không tiếp tục ký hợp đồng và cung cấp thuốc cho BV. BV Nhi T.Ư báo cáo công ty đang hết hàng, không có khả năng cung ứng thuốc Tamiflu 75mg.

Để đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, Cục Quản lý Dược đề nghị Công ty Cổ phần Dược liệu T.Ư 2 khẩn trương thực hiện các thủ tục cần thiết để nhập khẩu thuốc Tamiflu 75mg phục vụ nhu cầu điều trị của nhân dân.

Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị thông báo về Cục Quản lý Dược.

Nguyễn Bách

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/bo-y-te-de-nghi-bao-dam-nguon-cung-thuoc-tamiflu-de-dieu-tri-559013.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY