MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bộ Y tế đề nghị tăng tốc tìm nguồn cung vắc xin phòng Covid-19

(HNMO) - Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có Công văn số 2511/QLD-KD về việc tăng cường, đa dạng hóa nguồn cung vắc xin phòng Covid-19 gửi các cơ sở nhập khẩu Thu*c, sản xuất Thu*c.
Mục lục

(hnmo) - cục trưởng cục quản lý dược (bộ y tế) vũ tuấn cường vừa ký công văn số 2511/qld-kd về việc tăng cường, đa dạng hóa nguồn cung vắc xin phòng covid-19 gửi các cơ sở nhập khẩu Thu*c, sản xuất Thu*c.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch covid-19 trên thế giới, nhu cầu về vắc xin tăng cao khiến nguồn cung vắc xin cho việt nam bị ảnh hưởng. vì vậy, để tăng nguồn cung, tăng khả năng tiếp cận với nhiều nguồn vắc xin phòng covid-19 an toàn, hiệu quả, cục quản lý dược đề nghị các cơ sở nhập khẩu Thu*c tiếp tục các nỗ lực khẩn trương liên hệ, tìm kiếm các nguồn cung ứng vắc xin phòng covid-19 từ các nguồn nhập khẩu (astrazeneca, pfizer, johnson & johnson, jsc generium (sputnik v), moderna, sinovac...) bảo đảm chất lượng, an toàn, hiệu quả và đúng nguồn gốc, xuất xứ để cung cấp vào việt nam trong thời gian sớm nhất theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng với đó, cục quản lý dược cũng đề nghị các cơ sở sản xuất, nghiên cứu tiếp tục đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng, chống dịch covid-19 để sớm chủ động được nguồn vắc xin trong nước.

Sáng 23-3, tại cuộc họp giao ban báo chí ban tuyên giáo trung ương, bộ y tế có báo cáo về tình hình mua và tiêm chủng vắc xin covid-19. theo đó, bộ y tế đã nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận và đàm phán với các đối tác cung cấp vắc xin phòng covid-19 trên thế giới. tuy nhiên, tiến độ nhập khẩu vắc xin phòng covid-19 về việt nam theo dự kiến có thể bị chậm.

Cụ thể, covax facility cam kết hỗ trợ việt nam 30 triệu liều vắc xin covid-19 của hãng astrazeneca. lô vắc xin đầu tiên (gồm 1,37 triệu liều) trong cam kết này dự kiến sẽ về việt nam cuối tháng 3-2021, sau đó 2,8 triệu liều tiếp theo về cuối tháng 4-2021. tuy nhiên, do nguồn cung vắc xin covid-19 trên toàn cầu còn khó khăn, kéo theo việc xuất khẩu bị hạn chế nên các lô vắc xin này có thể bị lùi lại thời gian cung ứng.

Ngoài ra, số lượng vắc xin còn lại trong cam kết hỗ trợ của covax facility dự kiến cung ứng vào quý iii-2021 cũng có thể phải lùi lại tới năm 2022. cùng với đó, thông qua công ty cổ phần vắc xin việt nam (vnvc) trong quý ii và quý iii-2021, sẽ có khoảng 29,87 triệu liều vắc xin covid-19 của astrazeneca về việt nam. thế nhưng, vì những lý do nêu trên,  thời gian số lượng vắc xin này về nước ta cũng có thể bị lùi lại.

Bên cạnh đó, bộ y tế cũng tiếp tục khẩn trương làm việc với các đơn vị liên quan để tiếp cận các nguồn vắc xin khác, triển khai nhanh nhất việc mở rộng phạm vi sử dụng vắc xin phòng covid-19 ở việt nam. trong đó, trung tâm nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (polyvac) đang đàm phán với phía nga để mua vắc xin sputnik v với số lượng tối đa và cung ứng trong thời gian sớm nhất. tuy nhiên, hiện nay, chưa có thông báo của nhà sản xuất về kế hoạch và thời gian cung ứng vắc xin sputnik v cho việt nam.

Còn với vắc xin của pfizer, theo thông báo từ cuối tuần qua, hãng này có thể cung cấp 31 triệu liều vắc xin phòng covid-19 cho việt nam và lộ trình cung ứng chi tiết sẽ được thông báo trong thời gian gần nhất.

Ngoài ra, bộ y tế cũng đã khẩn trương làm việc với hãng johnson & johnson và moderna, các nhà sản xuất của ấn độ, trung quốc đề nghị thông báo chính thức khả năng cung ứng vắc xin phòng covid-19 cho việt nam. thế nhưng, hiện vẫn chưa có nhà sản xuất nào thông báo về khả năng cung ứng vắc xin phòng covid-19.

Để cài đặt Bluezone trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Mạng Y Tế
Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/994295/bo-y-te-de-nghi-tang-toc-tim-nguon-cung-vac-xin-phong-covid-19)

Chủ đề liên quan:

bộ y tế covid-19 vắc xin vắc xin

Tin cùng nội dung

 • Hơn 300 cán bộ y tế phục vụ Hội nghị IPU 132 Hà Nội
  Chiều 20/3 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã buổi tổng duyệt công tác y tế phục vụ Hội nghị Đại hội đồng liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU 132) sẽ được khai mạc vào ngày 28/3 tại Hà Nội
 • Vắc-xin dịch vụ tốt hơn vắc-xin tiêm chủng mở rộng?
  Sau gần 10 ngày triển khai thay thế vắc-xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) Quốc gia (tức vắc-xin miễn phí) cho vắc-xin dịch vụ đang khan hiếm...
 • Bộ trưởng Bộ Y tế lại ghi điểm
  Trở lại câu chuyện Bộ trưởng Bộ Y tế và con người liệt sĩ Gạc Ma. Việc ban hành một công văn giúp đỡ con gái liệt sĩ vào đúng thời điểm này cho thấy Bộ trưởng thực sự quan tâm đến những mất mát ở Gạc Ma, và, bà đã thực sự xử sự như một chính khách.
 • Về lá thư phúc đáp chân tình của bà Bộ Trưởng Bộ Y tế
  Bác sĩ Võ Xuân Sơn đã có những dòng chia sẻ trên trang facebook cá nhân của mình về bức thư của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hồi đáp một tâm thư của cô gái trẻ đang mắc căn bệnh ung thư vú gai đoạn cuối. Suckhoedoison.vn xin gửi tới bạn đọc những chia sẻ của bác sĩ dưới đây.
 • Phòng bệnh đừng quên “vũ khí” vắc-xin!
  Phòng chống dịch bệnh là một cuộc chiến. Và trong “cuộc chiến” này, không thể thiếu vũ khí vắc-xin!
 • Kết thúc có hậu của bức tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế
  Sau bức tâm thư trên trang Fanpage gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến với nguyện vọng được làm việc gần nhà để chăm sóc gia đình...
 • Báo Sức Khỏe Đời Sống - Bộ Y Tế
  Vào thời điểm này, khí hậu đang trong giai đoạn chuyển mùa, độ ẩm cao, nhiệt độ không khí luôn thay đổi là điều kiện rất thuận lợi cho các loại nấm mốc phát triển.
 • Giá vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung bây giờ là bao nhiêu?
  Kính chào Mangyte, Em có thắc mắc về việc tiêm ngừa ung thư cổ tử cung. Em biết là ở BV Từ Dũ và Pasteur đều có. Thời gian và giá từng mũi chích hiện tại có dao động nhiều không? Mong Mangyte giải thích dùm em. Em rất cám ơn! (Ngọc - tran...@gmail.com)
 • Nam giới tiêm vắc xin ngừa HPV ở địa chỉ nào vậy Mangyte?
  Kính gửi Mangyte, Em 40 tuổi, là nam giới. Xin bác sĩ cho em hỏi, em muốn tiêm ngừa vacxin HPV có được không ạ? Nếu tiêm được, cho em biết thủ tục như thế nào? Em có thể đến trung tâm y tế nào để tiêm ngừa? Chi phí tiêm ngừa như thế nào? Xin chúc sức khỏe và cám ơn bác sĩ! (L.H.Q. - huy…@yahoo.com.vn)
 • Hỏi đáp về vắc xin sởi
  Vắc xin sởi giúp ngăn ngừa bệnh sởi trước bệnh. Có tác dụng trị bệnh cho trẻ bị sởi nhưng không hết hoàn toàn trong 1 liều.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY