MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bộ Y tế gửi công điện triển khai công tác y tế ứng phó mưa bão ở miền Trung

MangYTe - Theo Bộ Y tế, để chủ động ứng phó với bão số 7 và tình hình mưa, lũ lụt tại khu vực Trung Bộ còn diễn biến hết sức phức tạp, các địa phương chịu ảnh hưởng cần rà soát các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để bảo đảm công tác cấp cứu, thu dung, điều trị và phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân không bị gián đoạn.
Mục lục

Quyền bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long vừa ký công điện số 1625/cđ-byt gửi sở y tế các tỉnh/thành phố: quảng ninh đến phú yên và các đơn vị trực thuộc bộ y tế khu vực miền trung về việc triển khai công tác y tế ứng phó mưa, lũ lụt và bão số 7.

Công điện nêu rõ, căn cứ công điện số 25/cđ-twpctt ngày 13/10/2020 của ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 7. theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 07 giờ ngày 14/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 19,2 độ vĩ bắc; 107,5 độ kinh đông, trên vùng biển vịnh bắc bộ. sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 12.

Từ sáng 14/10, trên đất liền ven biển các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; riêng vùng ven biển các tỉnh từ Nam Định đến Nghệ An có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10.

Bộ Y tế gửi công điện triển khai công tác y tế ứng phó mưa bão ở miền Trung - Ảnh 2.

Các tỉnh miền trung đang chịu thiệt hại nặng nề của bão lũ. ảnh: tl

Ngoài ra, do ảnh hưởng của bão số 7 kết hợp với không khí lạnh nên từ ngày 14-16/10 khu vực đồng bằng và ven biển bắc bộ, hòa bình, nam sơn la, phú thọ, yên bái, thanh hóa, nghệ an có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 200-350 mm/đợt, có nơi trên 400 mm/đợt; các nơi khác ở bắc bộ và hà tĩnh khoảng 50-150 mm/đợt. cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Để chủ động ứng phó với bão số 7 và tình hình mưa, lũ lụt tại khu vực trung bộ còn diễn biến hết sức phức tạp, bộ y tế (ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn) yêu cầu các vụ/cục, cơ quan bộ y tế, sở y tế các tỉnh/thành phố từ quảng ninh đến phú yên; các đơn vị trực thuộc bộ y tế khu vực miền trung tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ lụt, đặc biệt là cơn bão số 7 để bổ sung kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. rà soát các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để bảo đảm công tác cấp cứu, thu dung, điều trị và phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân không bị gián đoạn.

Bên cạnh đó, chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, thuốc, hóa chất, vật tư y tế phòng, chống lụt bão, tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân khi cần. triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời các cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế; chủ động sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, trũng, vùng có nguy cơ lũ quét, lũ ống và sạt lở đất. khẩn trương khắc phục các cơ sở y tế bị ngập (vệ sinh, điện, nước sạch...) để sớm đưa vào khám bệnh, chữa bệnh.

Duy trì chế độ trực các đội cấp cứu cơ động; các tổ đội cơ động phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến dưới khi có yêu cầu. bệnh viện đa khoa trung ương huế, bệnh viện c đà nẵng, bệnh viện đa khoa trung ương quảng nam và các đơn vị y tế khác, chủ động phối hợp với ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn địa phương, để thống nhất phương án hỗ trợ, cấp cứu, điều trị các nạn nhân tại các khu vực bị ảnh hướng, tổn thất do thiên tai, đặc biệt là sự cố sạt lở tại nhà máy thủy điện rào trăng 3.

Bộ y tế cũng đề nghị các cơ sở y tế rà soát lượng dự trữ thuốc, hóa chất và vật tư y tế kịp thời bổ sung lượng dự trữ thuốc, hoá chất, vật tư cần thiết. cùng với đó, tổng hợp báo cáo tình hình thiệt hại, nhu cầu và khả năng bảo đảm y tế của địa phương và đề xuất bộ y tế hỗ trợ khi vượt quá khả năng của địa phương (qua các vụ/cục chuyên môn và văn phòng thường trực bch phòng chống thiên tai bộ y tế; đt: 024.62732027; fax 024.62732207, email: pcthbyt@gmail.com ) để tổng hợp báo cáo lãnh đạo bộ quyết định.

Đối với các vụ/cục, văn phòng bộ y tế: vụ kế hoạch tài chính, văn phòng bộ y tế, cục quản lý khám, chữa bệnh, cục y tế dự phòng, cục quản lý môi trường y tế, bộ y tế yêu cầu cử cán bộ lãnh đạo và chuyên viên tổ chức trực ban; sẵn sàng tham gia đoàn công tác của ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai kiểm tra, hỗ trợ các địa phương, đơn vị; chuẩn bị thuốc, hoá chất và các phương tiện cần thiết sẵn sàng tổ chức đoàn công tác của bộ y tế đi kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị phòng, chống lụt, bão khi có yêu cầu.

Ngoài ra, phân công cán bộ nắm tình hình các địa phương, kịp thời báo cáo đề xuất lãnh đạo Bộ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hỗ trợ địa phương; ban hành các văn bản hướng dẫn chuyên môn các địa phương thực hiện khắc phục hậu quả sau thiên tai đồng thời, bảo đảm kính phí cho các hoạt động phòng, chống thiên tai theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ.

N.Mai

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/bo-y-te-gui-cong-dien-trien-khai-cong-tac-y-te-ung-pho-mua-bao-o-mien-trung-20201014170539167.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY