MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện Chương trình Điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030

MangYTe - Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phản ánh về Bộ Y tế (Tổng cục Dân số) để xem xét, giải quyết.
Mục lục

Ngày 28/4/2020, thủ tướng chính phủ đã ban hành quyết định số 588/qđ-ttg phê duyệt chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030 (gọi tắt là quyết định 588/qđ-ttg).

Để thực hiện có hiệu quả quyết định này, ngày 5/6/2020, bộ y tế đã ban hành quyết định số 2324/qđ-byt ban hành kế hoạch hành động thực hiện quyết định 588/qđ-ttg.

Mới đây nhất, thứ trưởng bộ y tế đỗ xuân tuyên đã ký công văn số 3369/byt-tcds gửi ubnd các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc hướng dẫn thực hiện chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030.

Theo đó, bộ y tế đề nghị ubnd các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở y tế và các sở, ngành liên quan triển khai xây dựng chương trình điều chỉnh mức sinh của địa phương nhằm cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phù hợp với từng giai đoạn và tình hình thực tiễn của địa phương, trình ubnd tỉnh, thành phố phê duyệt.

Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện Chương trình Điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030 - Ảnh 2.

Chương trình điều chỉnh mức sinh có mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên cả nước. ảnh minh họa

Về nội dung xây dựng, bộ y tế lưu ý, đối với những tỉnh, thành phố có mức sinh thấp, cần xác định chỉ tiêu tăng mức sinh hàng năm, mục tiêu mức sinh đến năm 2025 và năm 2030. triển khai các giải pháp tổng hợp, đồng bộ và hiệu quả để khuyến khích người dân sinh đủ hai con.

Ubnd các tỉnh, thành phố giao sở y tế phối hợp với các sở, ngành có liên quan đưa ra đề xuất bãi bỏ các quy định của các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cộng đồng tại địa phương liên quan đến mục tiêu giảm sinh, tiêu chí giảm sinh con thứ 3 trở lên; đề xuất sửa đổi, bổ sung các chính sách hỗ trợ, khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ hai con như: hỗ trợ, tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn; tư vấn, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em bao gồm sàng lọc vô sinh, sàng lọc trước sinh và sau sinh, phòng chống suy dinh dưỡng…

Bên cạnh đó, giao các sở, ngành liên quan phối hợp với sở y tế rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung và hướng dẫn thực hiện các chính sách về lao động, việc làm, nhà ở; phúc lợi xã hội; giáo dục… chú trọng các đối tượng ưu tiên, người lao động khu công nghiệp, khu kinh tế để khuyến khích sinh đủ hai con tại địa phương; chỉ đạo xây dựng, triển khai các mô hình can thiệp thích hợp khuyến khích gia đình, cặp vợ chồng sinh đủ hai con.

Đối với những tỉnh, thành phố có mức sinh cao, bộ y tế lưu ý, cần xác định chỉ tiêu giảm mức sinh hàng năm, mục tiêu mức sinh đến năm 2025 và năm 2030. tiếp tục thực hiện và nâng cao hiệu quả các biện pháp hỗ trợ, khuyến khích để người dân sinh ít con hơn.

Giao sở y tế phối hợp với các sở, ngành có liên quan tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ, khuyến khích hiện hành như khuyến khích các cặp vợ chồng, gia đình, tập thể, cộng đồng không có người sinh con thứ 3 trở lên; đề xuất ban hành các chính sách hỗ trợ, khuyến khích của địa phương để thực hiện cuộc vận động "dừng lại ở hai con để nuôi, dạy cho tốt".

Với những tỉnh, thành phố có mức sinh thay thế, xác định mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế. trong quá trình thực hiện, căn cứ tình hình thực tế của địa phương, rà soát, từng bước bãi bỏ các chính sách khuyến khích sinh ít con; từng bước đề xuất ban hành, thực hiện các chính sách khuyến khích sinh đủ hai con áp dụng cho các gia đình, cộng đồng tại địa phương.

Bộ y tế cũng đề nghị ubnd các tỉnh, thành phố bố trí ngân sách địa phương triển khai chương trình điều chỉnh mức sinh trên địa bàn. chủ động cân đối và bảo đảm nguồn lực thực hiện các hoạt động theo nhu cầu, đặc điểm tình hình cụ thể tại địa phương và theo đúng quy định của luật ngân sách nhà nước.

Tổ chức sơ kết việc thực hiện quyết định số 588/qđ-ttg vào năm 2025, tổng kết vào năm 2030 và hàng năm báo cáo về bộ y tế (tổng cục dân số) trước ngày 15/12 để tổng hợp, báo cáo thủ tướng chính phủ. trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, đề nghị phản ánh về bộ y tế (tổng cục dân số) để xem xét, giải quyết.

Mai Thùy

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/bo-y-te-huong-dan-thuc-hien-chuong-trinh-dieu-chinh-muc-sinh-phu-hop-cac-vung-doi-tuong-den-nam-2030-20200621064928384.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY