MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bộ Y tế khuyến cáo 14 giải pháp đối phó với ô nhiễm không khí

Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng, đặc biệt các gia đình gần đường giao thông, gần khu vực ô nhiễm.
Mục lục

Cục Quản lý môi trường y tế phối hợp với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường và Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đã đưa ra khuyến cáo bảo vệ sức khoẻ của người dân trong thực trạng ô nhiễm không khí đang diễn ra ở Hà Nội.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi tình hình chất lượng không khí trên các phương tiện thông tin truyền thông chính thống của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố. Theo đó, người dân nên hạn chế ra khỏi nhà, vận động tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu. Khi ra đường nên sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách (đảm bảo kín, khít mặt).

Chất lượng không khí ở Hà Nội ở mức rất xấu

Đồng thời, người dân nên vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường. Tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Với người hút thuốc lá: nên bỏ hẳn hoặc hạn chế hút thuốc lá. Với người không hút thuốc lá nên tránh xa khói thuốc lá.

Nên hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng, đặc biệt các gia đình gần đường giao thông, gần khu vực ô nhiễm.

Thường xuyên vệ sinh phòng ở và nhà cửa, dọn dẹp thông thoáng môi trường sống.

Hạn chế sử dụng hoặc thay thế sử dụng bếp than tổ ong, củi, rơm rạ bằng bếp điện, bếp từ hoặc bếp ga.

Trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí.

Đặc biệt, với những người có bệnh hô hấp, bệnh tâm phế mạn tính, bệnh tim mạch, suy dinh dưỡng, già yếu cần lưu ý: Thực hiện các biện pháp dự phòng trên nghiêm ngặt hơn; Hạn chế tối đa đi ra ngoài đặc biệt là vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng; Cần tuân thủ và duy trì điều trị theo đơn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu có dấu hiệu khó chịu, tăng nặng nên khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa; Trong thời điểm này nếu mắc các bệnh cấp tính như sốt, viêm mũi họng, phổi phế quản, tim mạch… cần đến khám tại các cơ sở y tế và điều trị kịp thời và tăng cường dinh dưỡng nâng cao thể trạng và sức đề kháng.

Hai ngày cuối tuần, ứng dụng AirVisual đã xếp Hà Nội đứng đầu trong 10 thành phố trên thế giới có chỉ số chất lượng không khí (AQI) cao nhất là 316, mức nguy hại sức khỏe. Hơn 40 điểm đo của PamAir cũng ghi nhận chỉ số AQI ở mức cao, phần lớn các điểm có chỉ số trên 200. Cụ thể, ngày 14/12, theo thông báo của Sở TN&MT Hà Nội, hệ thống 11 điểm quan trắc chỉ số chất lượng không khí ghi nhận 9 điểm chỉ số AQI ở mức màu tím. Không khí ở mức này được đánh giá là “rất xấu”, được cảnh báo sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người, nghiêm trọng hơn so với mức “xấu”.

Hai điểm có chất lượng không khí được đánh giá ở mức “xấu” là Tây Mỗ và Hoàn Kiếm. Chất lượng không khí ở mức này, với người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Nguyễn Bách

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/bo-y-te-khuyen-cao-14-giai-phap-doi-pho-voi-o-nhiem-khong-khi-558680.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY