MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Bộ Y tế khuyến cáo EVUSHELD không phải là “siêu vaccine”

(MangYTe) - Theo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), tại Việt Nam, EVUSHELD được cấp giấy phép nhập khẩu để sử dụng trong cơ sở khám chữa bệnh. Tuy nhiên, EVUSHELD là Thu*c, không phải là “siêu vắc xin”, không được phép sử dụng EVUSHELD để dự phòng COVID-19 cho các đối tượng có thể tiêm vaccine.
Mục lục

Để đa dạng nguồn cung thu*c phòng và điều trị covid-19, ngày 2/3 vừa qua, bộ y tế đã căn cứ các quy định hiện hành để cấp giấy phép nhập khẩu thu*c evusheld đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt của cơ sở khám chữa bệnh.

Cho đến nay, evusheld đã được cấp phép lưu hành trong tình trạng khẩn cấp tại một số quốc gia như: mỹ, pháp, các tiểu vương quốc ả rập thống nhất, bahrain...

Theo cục quản lý dược, evusheld là thu*c, không phải vaccine. evusheld không chỉ định dùng thay thế cho vaccine covid-19 đối với những trường hợp có thể tiêm được vaccine.


Theo cục quản lý dược, evusheld là thu*c, không phải vaccine.

Việc sử dụng Thu*c cần phải được bác sỹ đánh giá thỏa đáng và sàng lọc chặt chẽ trước khi được xác định là đối tượng sử dụng phù hợp. Một liều Thu*c được chỉ định để dự phòng mắc bệnh COVID-19 trong thời gian ít nhất 6 tháng (với các dữ liệu hiện có) cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi có cân nặng từ 40kg trở lên với điều kiện các đối tượng này không đang nhiễm SARS-CoV-2 và không có tiếp xúc với người nhiễm SARS-CoV-2 được xác định và phải thuộc một trong các trường hợp sau:

Có suy giảm miễn dịch mức độ vừa đến nặng do một tình trạng bệnh lý hoặc sử dụng các Thu*c hoặc phác đồ điều trị ức chế miễn dịch và có khả năng không tạo được đáp ứng miễn dịch thỏa đáng đối với vắc xin COVID-19.

Không thể tiêm bất kỳ loại vaccine covid-19 nào hiện có vì có tiền sử xảy ra tác dụng ngoại ý nghiêm trọng (ví dụ như dị ứng nặng) với bất kỳ thành phần nào của vaccine covid-19.

Cục quản lý dược cho biết, hiện nay, evusheld chưa được cấp phép sử dụng ở đối tượng đang điều trị covid-19, hoặc dự phòng sau phơi nhiễm covid-19 ở những người đã tiếp xúc với người nhiễm sars-cov-2.

Tại việt nam, evusheld được cấp giấy phép nhập khẩu để sử dụng trong cơ sở khám chữa bệnh. người bệnh phải được cơ sở khám chữa bệnh thông tin về tình trạng hồ sơ cấp phép của thu*c và cơ sở chỉ được sử dụng thu*c khi có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc người nhà của bệnh nhân.

Do đó, cục quản lý dược nhấn mạnh, evusheld là thu*c, không phải là “siêu vaccine”, không được phép sử dụng evusheld để dự phòng covid-19 cho các đối tượng có thể tiêm vaccine.

Thu An

Link bài gốc Lấy link

Thu An

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/y-te/bo-y-te-khuyen-cao-evusheld-khong-phai-la-sieu-vaccine/20220318053819588)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY