MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bộ Y tế lấy ý kiến về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức kỹ thuật viên y tế

MangYTe - Cán bộ kỹ thuật trang thiết bị y tế có vai trò quan trọng trong việc tham mưu cho lãnh đạo đơn vị đầu tư mua sắm và quản lý trang thiết bị đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả, tránh tình trạng mua thiết bị kém chất lượng hoặc thổi giá.
Mục lục

Chiều 20/1, bộ y tế tổ chức hội thảo lấy ý kiến về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức kỹ thuật viên y tế.

Trang thiết bị y tế là một loại hàng hóa đặc biệt có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, chủng loại đa dạng, luôn được cập nhật ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ mới, thế hệ công nghệ luôn thay đổi.

Đây cũng là thước đo năng lực kỹ thuật chuyên môn của một cơ sở y tế, trình độ y học của một quốc gia, đồng thời tạo ra nguồn lực để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giúp người dân có điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế kỹ thuật cao.

Bộ Y tế lấy ý kiến về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức kỹ thuật viên y tế - Ảnh 1.

Hiện nay có khoảng hơn 10.000 chủng loại trang thiết bị y tế. Ảnh minh hoạ

Hiện nay có khoảng hơn 10.000 chủng loại trang thiết bị y tế từ đơn giản (bông, băng, gạc, …) đến phức tạp (máy tim phổi nhân tạo ecmo, máy thở, máy chụp xquang, hệ thống xét nghiệm hiện đại đồng bộ, …); từ những sản phẩm là vật tư y tế, hóa chất có kích thước nhỏ nhưng độ rủi ro cao (như stent cấy ghép tim mạch, máy tạo nhịp, test kit xét nghiệm nhóm máu, hiv …) đến những hệ thống thiết bị lớn phức tạp, đắt tiền, đòi hỏi điều kiện làm việc, quy trình quản lý, kiểm định, bảo trì, sửa chữa nghiêm ngặt (hệ thống chụp cộng hưởng từ, hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền, hệ thống xạ trị gia tốc tuyến tính, gamma-knife, robot phẫu thuật…).

Cán bộ kỹ thuật trang thiết bị y tế có vai trò quan trọng trong việc tham mưu cho lãnh đạo đơn vị đầu tư mua sắm và quản lý trang thiết bị đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả phục vụ công tác chuyên môn, đúng quy định và tránh tình trạng mua thiết bị kém chất lượng hoặc thổi giá như ở một số nơi hiện nay.

Do vậy đội ngũ cán bộ kỹ thuật lĩnh vực trang thiết bị y tế đòi hỏi ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng để có thể làm chủ các trang thiết bị, bảo đảm thiết bị hoạt động chính xác, ổn định, an toàn, nâng cao hiệu quả đầu tư tại các bệnh viện, cơ sở y tế, các cơ quan quản lý y tế các cấp.

Để có cơ sở tuyển dụng, sử dụng nhân viên kỹ thuật thiết bị y tế đáp ứng nhu cầu tại việt nam; ngày 15/4/2020, bộ y tế đã có công văn gửi bộ nội vụ đề xuất về danh mục vị trí việc làm lãnh đạo quản lý và chuyên môn, nghiệp vụ của viên chức chuyên ngành y tế, trong đó bộ y tế đề nghị bộ nội vụ công nhận chức danh kỹ thuật thiết bị y tế hạng iii, hạng iv trong danh mục vị trí việc làm của viên chức chuyên ngành y tế.

Đồng thời, bộ y tế cũng đang xây dựng thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm, chức năng nhiệm vụ tương ứng với tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của kỹ thuật thiết bị y tế hạng iii, hạng iv.

Hội thảo được tổ chức chiều 20/1 nhằm cung cấp thêm thông tin, bằng chứng cho ban soạn thảo xây dựng thông tư quy định về chức danh nghề nghiệp, vị trí việc làm cho nhân viên kỹ thuật thiết bị y tế phù hợp với nhu cầu thực tiễn của hệ thống trang thiết bị y tế cũng như khả năng đáp ứng của các cơ sở đào tạo kỹ thuật thiết bị y tế.

Bộ Y tế lấy ý kiến về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức kỹ thuật viên y tế - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế thuộc Bộ Y tế.

Ông nguyễn minh tuấn, vụ trưởng vụ trang thiết bị và công trình y tế thuộc bộ y tế, cho biết việc xây dựng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức trang thiết bị y tế là một trong những công việc cần thực hiện đồng bộ để nâng cao chất lượng đầu tư, mua sắm, quản lý chất lượng trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế. đó là những nội dung thời gian tới đơn vị này có kế hoạch tham mưu cho lãnh đạo bộ định hướng phát triển.

T.Nguyên

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/bo-y-te-lay-y-kien-ve-tieu-chuan-chuc-danh-nghe-nghiep-vien-chuc-ky-thuat-vien-y-te-20210120194017742.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY