MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bộ Y tế rục rịch siết quy định sau khi phát hiện nhiều vụ đẻ thuê

Theo văn bản, các cơ sở thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ tránh việc lợi dụng nguyện vọng mong có con của những cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh nhằm trục lợi.
Mục lục

Ngày 9/4, bộ y tế đã có công văn số 2640/byt-bm-te gửi giám đốc các cơ sở thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệmmang thai hộ vì mục đích nhân đạo về việc tuân thủ các quy định pháp luật trong hỗ trợ sinh sản.

Công văn nêu rõ theo thông tin từ các cơ quan chức năng, trong thời gian vừa qua, tình trạng tồn tại và hoạt động của những đường dây mua bán tinh trùng, noãn, phôi, “đẻ thuê” ngày càng diễn biến phức tạp. Một số vụ việc đã và đang bị cơ quan chức năng điều tra, khởi tố.

[Cứu sống sản phụ bị tiền sản giật do khối u buồng trứng nặng 4kg]

Bộ y tế yêu cầu giám đốc các cơ sở thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo chỉ đạo cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm túc nội dung công văn số 4477/byt-bmte ngày 03/8/2018 và 3067/byt-bmte ngày 03/6/2019 của bộ y tế (gửi kèm theo).

Theo văn bản, các cơ sở thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ đảm bảo tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật, tránh việc lợi dụng nguyện vọng mong có con của những cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh nhằm trục lợi, gây mất ổn định, trật tự an toàn xã hội.

Các đơn vị trên cần định kỳ tổ chức rà soát, cập nhật các quy trình chuyên môn kỹ thuật, quy trình quản lý nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ cũng như việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản.

Các đơn vị thường xuyên tập huấn, cập nhật cho cán bộ của đơn vị về các quy định chuyên môn và pháp luật trong lĩnh vực thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, trong đó đặc biệt lưu ý nghị định số 10/2015/nđ-cp ngày 28/01/2015 quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo; nghị định số 117/2020/nđ-cp ngày 28/9/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

các đơn vị có liên quan cần tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát nội bộ, đảm bảo không để cán bộ/nhân viên tham gia, dính líu, tiếp tay cho các đường dây buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, “đẻ thuê” hoặc thực hiện lựa chọn giới tính thai nhi.

bộ y tế giao vụ sức khỏe bà mẹ-trẻ em phối hợp cùng vụ pháp chế tiếp tục tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản của các đơn vị và xử lý nghiêm nếu có sai phạm, kể cả việc xem xét bãi bỏ quyết định công nhận cơ sở khám chữa bệnh đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo./.

PV (Vietnam+)

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/bo-y-te-ruc-rich-siet-quy-dinh-sau-khi-phat-hien-nhieu-vu-de-thue/705076.vnp)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY