MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bộ Y tế sẽ đặt hàng doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm tại sân bay

MangYTe - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định Bộ Y tế hoan nghênh và tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất các loại test kit phục vụ công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.
Mục lục

Bộ Y tế sẽ đặt hàng doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm tại sân bay - Ảnh 1.

Tại cuộc họp của thường trực ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh covid-19 chiều 9/9, sau khi nghe báo cáo của bộ y tế, thường trực ban chỉ đạo đã bàn về sản xuất sinh phẩm xét nghiệm mới (test kit), kinh nghiệm các nước tổ chức xét nghiệm người nhập cảnh tại sân bay.

Về sản xuất test kit, thứ trưởng bộ kh&cn nguyễn công tạc cho biết, đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp trong nước đã sản xuất được 2 loại test kit nhanh tìm kháng thể sử dụng máy và không cần sử dụng máy, có độ nhạy, độ đặc hiệu cao đối với người nhiễm bị sars-cov-2 sau 7 ngày.

Việt Nam cũng đã sản xuất được test kit tìm kháng nguyên thực hiện bằng phương pháp Realtime RT-PCR, có độ chính xác cao, phát hiện sớm người nhiễm SARS-CoV-2 nhưng thời gian thực hiện lâu, yêu cầu cao về kỹ năng, quy trình thao tác.

Bộ Y tế sẽ đặt hàng doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm tại sân bay - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp chiều 9/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP

Thường trực ban chỉ đạo nhấn mạnh với yêu cầu phải chung sống an toàn với dịch bệnh, phải mở cửa để đón chuyên gia, nhà đầu tư phục vụ phát triển kinh tế, rất cần thiết phải triển khai phương án thực hiện xét nghiệm nhanh (tìm kháng nguyên) ngay tại các cửa khẩu, sân bay, sự kiện tập trung đông người… để sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh, không để sót, để lọt.

Trên tinh thần đó, các doanh nghiệp tham dự cuộc họp cho biết đang khẩn trương nghiên cứu, sản xuất loại test kit nhanh tìm kháng nguyên có giá thành thấp, có thể sử dụng các loại máy móc, trang thiết bị hiện có, thời gian thực hiện ngắn hơn nhưng độ nhạy, độ đặc hiệu tương đương hoặc cao hơn phương pháp Realtime RT-PCR hiện nay.

Đại diện công ty medicon cam kết sẽ tập trung đầu tư sản xuất loại test kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên trong thời gian nhanh nhất có thể. bước đầu, doanh nghiệp dự kiến giá thành khoảng 3,5 usd/test (khoảng 80.000 đồng, bằng 70% so với sản phẩm của nước ngoài).

Đại diện Công ty Sao Thái Dương cho biết, doanh nghiệp này cùng với các nhà nghiên cứu đã triển khai sản xuất test kit Realtime LAMP phiên bản mới, gửi cơ quan chức năng đánh giá độ nhạy, độ đặc hiệu,... Nhóm nghiên cứu của công ty này kỳ vọng sản phẩm mới nâng công suất xét nghiệm gấp nhiều lần, thời gian ngắn hơn, để có thể triển khai trước hết tại các sân bay.

Qua thảo luận về kinh nghiệm triển khai xét nghiệm sars-cov-2 tại sân bay ở một số quốc gia như đức, nhật bản, hàn quốc, thái lan, ấn độ… các ý kiến đề nghị bộ y tế lên ngay kế hoạch tổ chức đón, xét nghiệm người nhập cảnh tại các sân bay quốc tế khi chúng ta sắp mở trở lại một số đường bay quốc tế.

Bộ y tế, bộ kh&cn, các đơn vị liên quan cần tạo điều kiện tối đa để thử nghiệm tất cả các loại test kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên do doanh nghiệp việt nam nghiên cứu, sản xuất. nếu những loại test kit này sử dụng tốt, giá thành thấp thì chúng ta có thể tính đến phương án mở rộng xét nghiệm nhanh ở các bệnh viện, sự kiện tập trung đông người…

Bộ Y tế sẽ đặt hàng doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm tại sân bay - Ảnh 3.

Gs.ts nguyễn thanh long, quyền bộ trưởng bộ y tế. ảnh: vgp

Gs.ts nguyễn thanh long, quyền bộ trưởng bộ y tế ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các doanh nghiệp sản xuất sinh phẩm y tế thời gian qua. quyền bộ trưởng nhấn mạnh việc việt nam chủ động sản xuất được test kit đã góp phần quan trọng vào thành công trong công tác ứng phó dịch bệnh.

Các doanh nghiệp trong nước cũng đã tích cực hỗ trợ các đơn vị đủ sinh phẩm để chẩn đoán. quyền bộ trưởng khẳng định bộ y tế hoan nghênh và tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất các loại test kit để phục vụ công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Tại cuộc họp, lãnh đạo bộ kh&cn cho biết sẽ đặt hàng mua test kit nhanh tìm kháng nguyên của hai doanh nghiệp nêu trên để thử nghiệm trên thực tế. lãnh đạo bộ y tế cho biết, cơ quan này cũng sẽ đặt hàng doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm tại sân bay như kinh nghiệm một số nước.

T.Nguyên

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/bo-y-te-se-dat-hang-doanh-nghiep-to-chuc-xet-nghiem-tai-san-bay-20200909182208563.htm)

Tin cùng nội dung

 • Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy
  Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy là một trong những xét nghiệm thường được thực hiện.
 • Các xét nghiệm đông máu
  Các xét nghiệm đông máu được sử dụng để chẩn đoán và đánh giá các vấn đề về chảy máu, và để theo dõi trên những người sử dụng warfarin hay các Thu*c chống đông máu khác.
 • Xét nghiệm máu: Một số đặc điểm tổng quan
  Xét nghiệm máu là một loại xét nghiệm phổ biến, giúp chẩn đoán, theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh, và kiểm tra nhóm máu của bạn, trước khi được truyền máu.
 • Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể
  Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể giúp xác định một số loại bệnh nhiễm trùng nhất định và một số rối loạn khác.
 • Các xét nghiệm máu phát hiện viêm
  Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp
  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
 • Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận
  Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận (eGFR) được sử dụng không phải để trực tiếp chẩn đoán các bệnh về thận mà nhằm đánh giá hoạt động chức năng của thận có tốt hay không.
 • Phát hiện nhiều chiêu lách của doanh nghiệp
  Báo Sức khỏeĐời sống có bài Giảm cước: Không ít doanh nghiệp vận tải vẫn... ”điếc” phản ánh, dù giá xăng dầu đã hơn 10 lần giảm liên tục, nhưng vì sao giá cước vận tải giảm ít,
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Xét nghiệm di truyền: Những điều cần biết
  Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY