MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Bộ Y tế sẽ không cấp phép hoạt động cho bệnh viện nếu thiếu khoa Dinh dưỡng- Tiết chế

Đây là ý kiến của PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh tại Hội thảo góp ý chỉnh sửa Thông tư 08/2011/TT-BYT hướng dẫn công tác dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện được tổ chức ngày 28/5 tại Hà Nội.
Mục lục

Thông tin tại hội thảo cho biết, năm 2011, bộ y tế đã ban hành thông tư 08/2011/tt-byt về hướng dẫn công tác tiết chế, dinh dưỡng trong bệnh viện. nhiều bệnh viện đã tích cực triển khai và đem lại lợi ích thiết thực, góp phần nâng cao thể trạng và phục hồi sức khỏe cho người bệnh. tuy nhiên, thực tế cho thấy công tác dinh dưỡng trong các bệnh viện vẫn còn nhiều hạn chế.

Đó là tình trạng thiếu bộ phận chuyên môn chẩn đoán, điều trị dinh dưỡng; dinh dưỡng cho người bệnh chưa được đưa vào giá dịch vụ y tế; công tác đào tạo kiến thức dinh dưỡng cho thầy thuốc, bệnh nhân còn hạn chế; thiếu cơ sở vật chất...

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh tại Hội thảo góp ý chỉnh sửa Thông tư 08/2011/TT-BYT hướng dẫn công tác dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện

Theo pgs.ts lương ngọc khuê, hiện dân số việt nam đã đạt 100 triệu dân, mỗi năm các cơ sở khám, chữa bệnh khám và tiếp nhận cho 150 triệu lượt ngoại trú và khoảng 15 triệu lượt bệnh nhân nội trú. do đó, công tác dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng, “dinh dưỡng là thuốc, thuốc là dinh dưỡng” phải được coi là nhiệm vụ quan trọng bên cạnh nhiệm vụ điều trị bệnh. hiện cả nước có 1.400 bệnh viện công lập, 260 bệnh viện tư, do đó công tác dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, góp phần trong điều trị người bệnh.

Đặc biệt đối với các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, huyết áp, tiểu đường…, dinh dưỡng, tiết chế đóng vai trò đặc biệt quan trọng, trong điều kiện tỷ lệ dân số mắc bệnh cao huyết áp là 25%, bệnh tiểu đường (ở nhóm tuổi 20-79) là 5,8%, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trong cộng đồng từ 15 tuổi trở lên là 2,2%...

“bộ y tế sẽ không cấp phép hoạt động cho các bệnh viện tư nhân mới thành lập hoặc cơ sở 2 của các bệnh viện công nếu thiếu khoa dinh dưỡng- tiết chế”- pgs lương ngọc khuê nhấn mạnh.

Đồng thời đề nghị các cán bộ dinh dưỡng tại các bệnh viện nâng cao vai trò của mình trong hoạt động chăm sóc và điều trị người bệnh, để hoạt động dinh dưỡng, tiết chế phát huy hiệu quả. tại hội thảo, các đại biểu đã góp ý vào dự thảo sửa đổi thông tư hướng dẫn công tác dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện, đặc biệt là phần tổ chức phục vụ dinh dưỡng có nội dung: bệnh viện phải cung cấp chế độ ăn dinh dưỡng cho người bệnh; người bệnh được cung cấp suất ăn tại buồng bệnh; bệnh viện đảm bảo quy trình chế biến và cung cấp suất săn theo quy định an toàn thực phẩm…

tổ chức dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện được hướng dẫn tại điều 8 thông tư 08/2011/tt-byt hướng dẫn về công tác dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện do bộ y tế ban hành, theo đó:

điều 8. tổ chức dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện

1. bệnh viện công lập từ hạng iii trở lên thành lập khoa dinh dưỡng, tiết chế; bệnh viện hạng đặc biệt thành lập khoa dinh dưỡng, tiết chế hoặc trung tâm dinh dưỡng lâm sàng; các bệnh viện khác thành lập khoa hoặc tổ dinh dưỡng, tiết chế tùy theo điều kiện của từng bệnh viện.

2. khoa hoặc tổ dinh dưỡng, tiết chế thuộc khối các khoa lâm sàng do giám đốc hoặc phó giám đốc chuyên môn phụ trách.

3. tổ chức của khoa hoặc tổ dinh dưỡng, tiết chế:

a) lãnh đạo khoa hoặc tổ gồm trưởng khoa (tổ trưởng), các phó trưởng
khoa (phó tổ trưởng).

b) điều dưỡng trưởng khoa.

c) các bộ phận chuyên môn:
- bộ phận dinh dưỡng điều trị.

- bộ phận chế biến và cung cấp suất ăn: do bệnh viện thực hiện hoặc bệnh viện hợp đồng với cá nhân, đơn vị đáp ứng đủ điều kiện để chế biến và cung cấp chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh. bộ phận này chịu sự giám sát về chuyên môn và an toàn thực phẩm của khoa dinh dưỡng, tiết chế.
- bộ phận hành chính.

4. bệnh viện có mạng lưới dinh dưỡng, tiết chế: mỗi khoa lâm sàng cử một bác sĩ hoặc điều dưỡng viên tham gia mạng lưới dinh dưỡng, tiết chế.

Lê Hảo- Thái Bình

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/-bo-y-te-se-khong-cap-phep-hoat-dong-cho-benh-vien-neu-thieu-khoa-dinh-duong-tiet-che--n174761.html)
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân suy thận chưa chạy thận

  Dinh dưỡng cho bệnh nhân suy thận chưa chạy thận
  Nên chọn chất bột ít đạm như gạo xay trắng, bột sắn dây, khoai lang, khoai sọ… Hạn chế thực phẩm có nhiều phốt pho, tôm khô, lòng đỏ trứng, nấm đông cô, đậu nành, hạt sen khô, thịt bò.
 • Tư vấn dinh dưỡng miễn phí về Tiêu hoá hấp thu cho trẻ nhỏ

  Tư vấn dinh dưỡng miễn phí về Tiêu hoá hấp thu cho trẻ nhỏ
  Mangyte ơi, hiện nay ở TPHCM có chương trình nào tư vấn về Tiêu hóa cho trẻ em đang diễn ra không? Nếu có Mangyte giới thiệu giúp em nhé. Chân thành cảm ơn! (Lê Thị Hương - TPHCM)
 • Bé nhà em còi quá, muốn khám dinh dưỡng thì đến đâu?

  Bé nhà em còi quá, muốn khám dinh dưỡng thì đến đâu?
  Chào Mangyte, Con em 7 tháng, nặng 7 kg, cao 70 cm. Vậy bé có bị suy dinh dưỡng không? Bé bú sữa ngoài hoàn toàn ngày khoảng 600 ml, ăn bột 2 bữa, như vậy có đủ nhu cầu cho bé chưa ạ? Em muốn đưa bé đi khám về dinh dưỡng thì nên đến phòng khám nào không? Em sợ chen chúc trong bệnh viện lắm ạ. Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Mỹ Dung - Hóc Môn, TPHCM)
 • Ngày tết có đi chích ngừa được không?

  Ngày tết có đi chích ngừa được không?
  Em mới té xe bị chảy máu cùi chỏ. Mọi người khuyên đi chích ngừa uốn ván nhưng em không biết ngày tết thì nên đến đâu để chích ngừa? Các bệnh viện thì thứ 2 tuần sau mới làm việc. Nhờ Mangyte chỉ giúp. (Ngân Hà - TPHCM)
 • Tại quận 6 nên đến bệnh viện nào để cắt bao quy đầu?

  Tại quận 6 nên đến bệnh viện nào để cắt bao quy đầu?
  Kính chào Mangyte, Hiện tại em có nhu cầu cắt bao quy đầu nhưng theo các thông tin tìm hiểu thì đa phần đều là ở các BV Bình Dân, Gia Định... khá xa nơi đang sinh sống. Mong Mangyte tư vấn giúp em, em có thể đến những bệnh viện nào gần khu vực quận 6 để thực hiện tiểu phẫu này và chi phí là bao nhiêu? Em chân thành cảm ơn. (Nguyễn Văn Tuấn - Quận 6, TPHCM)
 • Triệt sản nam ở bệnh viện huyện được không?

  Triệt sản nam ở bệnh viện huyện được không?
  Vợ chồng tôi đã có 2 con và tôi muốn triệt sản. Nhờ Mangyte nói rõ hơn về phương pháp triệt sản nam? Hiện tại tôi đang ở Định Quán thì có thể thực hiện triệt sản ở bệnh viện huyện được không hay phải đi Sài Gòn? Xin cảm ơn! (Q.T. - Đồng Nai)
 • Ngày nào các bệnh viện, phòng khám làm việc lại sau tết?

  Ngày nào các bệnh viện, phòng khám làm việc lại sau tết?
  Chào Mangyte, xin cho em được hỏi các bệnh viện và trung tâm y tế trên địa bàn TPHCM làm việc trở lại từ ngày bao nhiêu vậy? Vui lòng cho tôi địa chỉ và SĐT của một số bệnh viện để tôi tiện liên lạc ạ. Xin cảm ơn BS. (Kim Thoa - TPHCM),
 • Lịch nghỉ tết của các bệnh viện và số điện thoại cấp cứu 2015

  Lịch nghỉ tết của các bệnh viện và số điện thoại cấp cứu 2015
  Mangyte ơi, Xin cho tôi hỏi Tết nguyên đán có bệnh viện nào nhận khám chữa bệnh không? Mong Mangyte giới thiệu giúp tôi. Cảm ơn rất nhiều. (Đài Trang - Tây Ninh) BS ơi, sức khỏe bà tôi dạo này không được tốt, thường xuyên nhập viện cấp cứu. Đợt này nghỉ Tết tôi lo lắm, không biết có còn bệnh viện nào làm việc không? Xin Mangyte tư vấn một vài số điện thoại cấp cứu để gọi khi cần. Chân thành cảm ơn. (Hoàng Mai - Quận 6,TPHCM)
 • Xin hỏi các bệnh viện nghỉ Tết dương lịch bao lâu?

  Xin hỏi các bệnh viện nghỉ Tết dương lịch bao lâu?
  Mangyte ơi, Xin cho hỏi BV Đại học Y dược nghỉ Tết dương lịch mấy ngày, khi nào bệnh viện làm việc lại ạ? (Ngọc Hân - Bến Tre) Chào quý báo, Tôi muốn biết BV Từ Dũ nghỉ Tết dương lịch đến khi nào? Làm ơn giúp tôi với. Chân thành cảm ơn. (Ngô Thị Tâm - Đồng Nai)
 • Muốn khám Thận Tiết niệu thì nên đến bệnh viện nào tại TPHCM?

  Muốn khám Thận Tiết niệu thì nên đến bệnh viện nào tại TPHCM?
  Chào Mangyte, Xin cho tôi hỏi: muốn khám Thận - tiết niệu chuyên khoa ở TPHCM thì khám ở bệnh viện nào là tốt nhất? Tôi xin chân thành cảm ơn. (Trần Thị Nga - Gò Vấp, TPHCM)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY