MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm Covid-19 từ người cách ly

(HNMO) - Cuối giờ chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng, chống dịch.
Mục lục

Theo thông tin từ cuộc họp, ca dương tính mới phát hiện được công bố chiều nay (BN 1.347) có liên quan trực tiếp tới BN 1.342 (đã công bố chiều 29-11).

Trước đó, trong thời gian cách ly tại khu cách ly do vietnam airlines quản lý (số 115 hồng hà, phường 2, quận tân bình, thành phố hồ chí minh) từ ngày 14-11 đến 18-11, bn 1.342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (bn 1.325).

Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, bn 1.342 được về cách ly tại nhà trọ (ở phòng 305, tầng 3, số 50 bạch đằng, phường 2, quận tân bình, thành phố hồ chí minh). trong quá trình cách ly, bệnh nhân này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). trong đó, người bạn nam (sinh năm 1988, trú tại phường 3, quận 6, thành phố hồ chí minh) có tới sống cùng.

Ngày 28-11, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính.

Ngay lập tức, 3 trường hợp tiếp xúc trực tiếp trên đây đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. trong đó, người bạn nam cho kết quả dương tính và đây là bn 1.347.

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của BN 1.347 cho thấy, trong thời gian từ ngày 18-11 đến 25-11, BN 1.347 đã đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (59 Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình) và chi nhánh khác ở quận 10; tới quán cà phê và quán karaoke.

Tổng số tiếp xúc gần (f1) theo điều tra ban đầu là 38 (đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm); trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (f2) là 154 (trong đó có 62 người ở quận tân bình và 92 người ở quận 10).  

Hiện cơ quan chức năng tại thành phố hồ chí minh đang tiếp tục khẩn trương truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan ca bệnh.

Tại cuộc họp, bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long đã chỉ đạo sở y tế thành phố hồ chí minh khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp f1, f2 của các ca bệnh trên, đồng thời thực hiện biện pháp cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp này.

Cùng với đó, bộ trưởng nguyễn thanh long yêu cầu sở y tế thành phố hồ chí minh thông báo khẩn với người dân đã đến những địa điểm mà bệnh nhân có mặt (như nơi dạy học, quán cà phê, karaoke) cần liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất. mặt khác, tiến hành phong tỏa tạm thời các địa điểm mà bệnh nhân đã đến và thực hiện biện pháp tiêu độc khử trùng; tất cả nhân viên phục vụ tại các địa điểm cung cấp dịch vụ cho bệnh nhân (như quán cà phê, karaoke) đều phải lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu cách ly tại nhà.

Bộ trưởng nguyễn thanh long cũng yêu cầu tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố hồ chí minh cần nâng cao mức cảnh giác, tăng cường các biện pháp sàng lọc với tất cả trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống lây nhiễm covid-19 trong cơ sở y tế theo quy định.

Bộ y tế - cơ quan thường trực ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch covid-19 yêu cầu vietnam airlines tuân thủ các quy định về cách ly tại các cơ sở mà vietnam airlines đã đăng ký. ubnd thành phố hồ chí minh và ubnd thành phố hà nội - nơi có địa điểm vietnam airlines đăng ký cách ly - kiểm tra giám sát chặt chẽ quá trình cách ly và không để tình trạng lây nhiễm trong khu cách ly.

Với các trường hợp cách ly tại nhà, bộ y tế đề nghị chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt chính quyền cơ sở, tuân thủ chặt chẽ việc giám sát, theo dõi việc cách ly tại nhà.

Cũng trong ngày 30-11, bộ y tế - cơ quan thường trực ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch covid-19 ra công điện khẩn gửi các bộ: quốc phòng, công an, giao thông - vận tải và ngoại giao; ubnd các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường giám sát, quản lý người nhập cảnh, trong bối cảnh tình hình dịch covid-19 trong khu vực và trên thế giới đang có diễn biến phức tạp.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

bước 2: sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt bluezone khác. nếu chưa mở bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật bluetooth; hoặc vào cài đặt, chọn bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/984927/bo-y-te-thong-bao-khan-ve-truong-hop-lay-nhiem-covid-19-tu-nguoi-cach-ly)
1  ... Tiếp »