MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bộ Y tế thông tin về 14 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vắc xin 5 trong 1

(HNMO) - Ngày 26-10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cung cấp thông tin về tình hình phản ứng sau tiêm chủng.
Mục lục

(hnmo) - ngày 26-10, cục y tế dự phòng (bộ y tế) cung cấp thông tin về tình hình phản ứng sau tiêm chủng.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2020 (từ ngày 1-1 đến 30-6), cả nước ghi nhận 9.918 trường hợp phản ứng thông thường và 21 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng.

Với các trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm chủng, đó là những phản ứng tại chỗ, như: sưng, nóng, đỏ đau tại vị trí tiêm, sốt dưới 39 độ c...

Về 21 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng, trong đó ghi nhận 20 trường hợp trong chương trình tiêm chủng mở rộng và 1 trường hợp trong tiêm chủng dịch vụ. riêng 20 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng các vắc xin trong tiêm chủng mở rộng ghi nhận tại 9 tỉnh, thành phố, trong đó hà nội có 5 trường hợp, sơn la có 8 trường hợp, thái nguyên có 1 trường hợp, lạng sơn có 1 trường hợp, nam định có 1 trường hợp, đà nẵng có 1 trường hợp, đắk lắk có 1 trường hợp, sóc trăng có 1 trường hợp, trà vinh có 1 trường hợp.

Trong 20 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng trong tiêm chủng mở rộng, ghi nhận 14 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vắc xin "5 trong 1", gồm: 1 trường hợp sau tiêm vắc xin combe five và 13 trường hợp sau tiêm vắc xin do sii sản xuất trên tổng số 1.379.944 liều vắc xin "5 trong 1" sử dụng.

Ngoài ra, có 4 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vắc xin bcg (vắc xin phòng lao) trên tổng số 946.055 liều vắc xin bcg đã sử dụng; 1 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vắc xin dpt (vắc xin  phòng bạch hầu, ho gà và uốn ván) trên tổng số 850.014 liều vắc xin dpt đã sử dụng và 1 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vắc xin viêm gan b sơ sinh trên tổng số 511.422 liều vắc xin viêm gan b sơ sinh đã sử dụng.

Các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng đã được hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá và kết luận nguyên nhân, trong đó có 9 trường hợp do đặc tính cố hữu của vắc xin (chiếm 45%); 6 trường hợp do trùng hợp ngẫu nhiên (chiếm 30%); 5 trường hợp không rõ nguyên nhân (chiếm 25%).

Đặc biệt, không có trường hợp nào thuộc 1 trong 3 nhóm nguyên nhân: do chất lượng của vắc xin, do thực hành tiêm chủng, do lo sợ. các trường hợp tai biến nặng đều được tiêm chủng theo đúng quy trình. 

Còn về trường hợp tai biến nặng trong tiêm chủng dịch vụ, đó là trường hợp hồi phục sau tiêm chủng vắc xin infanrix hexa (vắc xin "6 trong 1") tại thành phố hồ chí minh. kết luận của hội đồng chuyên môn cho biết, trường hợp này do phản vệ độ iii sau khi tiêm vắc xin infanrix hexa.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/981932/bo-y-te-thong-tin-ve-14-truong-hop-tai-bien-nang-sau-tiem-vac-xin-5-trong-1)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY