MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bộ Y tế thu hồi công văn về tăng cường phòng chống COVID-19 bằng Thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu

MangYTe - Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền (Bộ Y tế) cho biết, Cục đã phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, báo cáo, đề xuất lãnh đạo Bộ thực hiện thủ tục thu hồi công văn 5944 này theo đúng quy định.
Mục lục

Liên quan đến thông tin về công văn số 5944 về "tăng cường phòng chống dịch bệnh covid-19 bằng Thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu" do bộ y tế ban hành ngày 24/7 được dư luận quan tâm, sáng 26/7, trao đổi với pv báo gia đình & xã hội, pgs.ts nguyễn thế thịnh - cục trưởng cục quản lý y dược cổ truyền (bộ y tế) cho biết, cục đã phối hợp với các vụ/cục liên quan rà soát, báo cáo, đề xuất lãnh đạo bộ thực hiện thủ tục thu hồi công văn này theo đúng quy định.

Ts thịnh cho biết để tham mưu cho lãnh đạo bộ y tế về việc sử dụng các bài Thuốc y học cổ truyền và các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu phục vụ cho công tác phòng chống dịch covid-19, cục đã nhận được sự hỗ trợ ủng hộ các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu của một số doanh nghiệp hỗ trợ trong thời gian diễn ra dịch ở bắc giang và bắc ninh.

Cục đã thành lập hội đồng chuyên môn xem xét, đánh giá thành phần công thức của các sản phẩm mà các công ty ủng hộ cũng như những chế phẩm của hai bệnh viện: y học cổ truyền bộ công an và y học cổ truyền quân đội, đưa vào điều trị, hỗ trợ điều trị, chăm sóc y tế cho bệnh nhân covid-19 tại bệnh viện dã chiến của bắc giang cho thấy kết quả bước đầu an toàn và có hiệu quả.

Trong đợt dịch ở tp hcm và các tỉnh, thành khu vực phía nam, để kết hợp các phương pháp của y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe, cục tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo bộ và bộ phận thường trực của bộ y tế tại phía nam về việc tiếp nhận sự hỗ trợ các sản phẩm y học cổ truyền và sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu để sử dụng phù hợp cho những người là f1 đang cách ly tập trung và f0 không có triệu chứng hoặc mức độ nhẹ và vừa.

PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh. Ảnh: TL

Đồng thời, cục cũng đã hướng dẫn các đơn vị y học cổ truyền trực tiếp tham gia điều trị bệnh nhân covid-19 tham khảo, nghiên cứu để có thể xây dựng các bài Thuốc y học cổ truyền và tiếp tục đánh giá tính an toàn, hiệu quả.

"Tuy nhiên, sau khi công văn số 5944/BYT-YHCT được ban hành, chúng tôi đã nhận được một số thông tin phản ánh về một số nội dung chưa phù hợp, gây hiểu nhầm, có nguy cơ tích trữ, nâng giá bán làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch và tâm lý người dân" - PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh chia sẻ.

Sau khi tiếp nhận các thông tin phản ánh và sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế liên quan đến công văn 5944/BYT-YHTC, Cục đã rà soát lại nội dung.

"Với vai trò là cơ quan tham mưu, Cục nhận thấy đây là sơ suất trong quá trình soạn thảo, tham mưu trình Lãnh đạo Bộ ban hành, dẫn đến một số nội dung chưa phù hợp, chưa đầy đủ, chưa rõ ràng. Cục đã phối hợp với các Vụ/Cục liên quan rà soát, báo cáo, đề xuất lãnh đạo Bộ thực hiện thủ tục thu hồi công văn theo đúng quy định"- TS Thịnh cho biết.

Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền cho biết thêm lãnh đạo Bộ Y tế cũng giao Cục khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát để có hướng dẫn phù hợp nhằm bảo đảm huy động được mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch.

Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền cũng khuyến cáo người dân không tự tìm mua các sản phẩm dù là Thuốc nói chung hay kể cả sản phẩm y học cổ truyền vì những sản phẩm này đều phải sử dụng theo hướng dẫn của thầy Thuốc.

Võ Thu

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/bo-y-te-thu-hoi-cong-van-ve-tang-cuong-phong-chong-covid-19-bang-thuoc-co-truyen-va-san-pham-tu-duoc-lieu-20210726104721292.htm)

Chủ đề liên quan:

covid-19 dược liệu

Tin cùng nội dung

 • Dược liệu “bẩn”, sự thật thế nào?
  Lâu nay, một số phương tiện thông tin đại chúng nêu vấn đề dược liệu nhập lậu, dược liệu “bẩn”, dược liệu không đủ chất lượng…
 • Vựa dược liệu còn trụ được bao lâu?
  Nhờ thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp, nước ta rất dồi dào về nguồn nguyên liệu dược phẩm. Tuy nhiên, thực tế là phần lớn nguồn dược liệu phục vụ bào chế, sản xuất Thu*c tân dược, Thu*c Đông y...
 • Những vị Thuốc mang tên quả
  Trong kho tàng dược liệu phong phú của đất nước ta, những cây quả thuộc họ bí vừa là nguồn thực phẩm dồi dào đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày vừa cho những vị Thuốc thông dụng chữa được nhiều bệnh, góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
 • Chữa kinh bế, u xơ tử cung bằng cánh kiến đỏ
  Tử trùng giao, tên dân gian là cánh kiến đỏ, tên Thu*c trong y học cổ truyền là tử giao, xích giao, tử khoáng, tử thảo nhung, tử ngạnh, hoa một dược, là nhựa của tổ con rệp (bọ rùa) cánh kiến đỏ.
 • An toàn khi sử dụng rượu Thuốc
  Rượu Thuốc là dạng rượu để bồi bổ cơ thể hoặc để điều trị bệnh. Nhưng nếu dùng loại rượu này không đúng sẽ gây ra biến chứng khôn lường.
 • Vụ An cung ngưu hoàng hoàn :Các chuyên gia nói gì?
  Ngày 28/8, trao đổi với phóng viên báo Sức khỏeĐời sống liên quan đến thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn (Angunguhwanghwan) do Triều Tiên sản xuất,
 • Nỗ lực phát triển bền vững vùng trồng Đinh lăng, dược liệu tại Việt Nam
  Cây đinh lăng là loại dược liệu, không chỉ được dân gian ví như: nhân sâm của người nghèo, mà ở huyện Hải Hậu và Nghĩa Hưng - Tỉnh Nam Định, loại cây này đang được xem là nhân tố, thúc đẩy nền kinh tế xanh của địa phương, khi trở thành nguồn nguyên liệu cho các công ty Dược phẩm.
 • Sự cần thiết phát triển dược liệu
  Để kế thừa, bảo tồn và phát triển nền y dược cổ truyền, chúng ta cần có nguồn dược liệu đảm bảo về chất lượng và đa dạng về chủng loại.
 • Có hay không dược liệu thay thế sừng tê giác?
  Chưa có bằng chứng lâm sàng hay khoa học nào chứng minh sừng tê giác có thể chữa khỏi bệnh nan y như ung thư, đái tháo đường...
 • Giải pháp bảo tồn nguồn dược liệu
  Hiện nay, nguồn tài nguyên dược liệu của nước ta suy giảm nghiêm trọng, có nhiều loại đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY