MangYTe

Video thai nhi trong bụng mẹ hôm nay

Bộ Y tế vào cuộc vụ sản phụ và thai nhi ở Đà Nẵng và Nghệ An tử vong

(MangYTe) - Chiều 20-11, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế TP Đà Nẵng và Sở Y tế Nghệ An yêu cầu xác minh và báo cáo sự cố y khiến sản phụ và thai nhi tử vong tại 2 bệnh viện thuộc các địa phương này.
Mục lục

Phòng mổ của Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng hiện đã đóng cửa, tạm ngưng phẫu thuật - Ảnh: B.Vân

Chiều 20-11, ông Đinh Anh Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ Bà mẹ trẻ em, Bộ Y tế, cho biết Bộ Y tế đã có công văn số 6853 gửi Sở Y tế TP Đà Nẵng yêu cầu xác minh và báo cáo sự cố y khoa tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng.

Theo đó, ngày 17-11, bệnh viện này thực hiện mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tuỷ sống cho sản phụ V.T.N.S. (SN 1987, ngụ quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng và sản phụ N.T.H (SN 1987, trú quận Liên Chiểu), sau đó sản phụ S. đã tử vong, sản phụ H. trong tình trạng nguy kịch.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP Đà Nẵng kiểm tra xác minh thông tin và gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi chăm sóc xử trí của bệnh viện đối với sản phụ S. và sản phụ H.. Chỉ đạo bệnh viện và các đơn vị liên quan tập trung nguồn lực nhân lực hỗ trợ và chăm sóc điều trị tốt nhất cho sản phụ H..

Đồng thời, yêu cầu Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng thành lập Hội đồng chuyên môn, nếu bệnh viện không đủ điều kiện Sở Y tế thành lập hội đồng chuyên môn theo quy định của luật khám chữa bệnh để đánh giá về quá trình tiếp đón theo dõi chăm sóc, xử lý đối với trường hợp sản phụ S. Thông báo kết luận của hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng; xử lý nghiêm các tập thể cá nhân (nếu có) sai phạm về chuyên môn tinh thần thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp. Sở Y tế chỉ đạo các sơ sở khám chữa bệnh cung cấp dịch vụ sản khoa và sơ sinh nghiêm túc theo quy định về sử dụng phương pháp vô cảm gây tê vùng trong mổ lấy thai.

Lô thuốc gây tê Bupivacaine WPW do Ba Lan sản xuất được sử dụng tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng đã được niêm phong

Bộ Y tế cũng lưu ý trường hợp có nghi ngờ liên quan đến thuốc sử dụng trong quá trình điều trị cho các sản phụ cần chỉ đạo đơn vị lập báo cáo phản ứng có hại của thuốc theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Xử lý nghiêm các tập thể cá nhân sai phạm (nếu có) về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp.

Sáng cùng ngày, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tạm dừng sử dụng loại thuốc gây tê tủy sống nghi là nguyên nhân gây ra vụ 2 sản phụ tử vong, 1 nguy kịch ở Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng.

Chiều cùng ngày 20-11, Bộ Y tế cũng có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Nghệ An, yêu cầu báo cáo sự cố y khoa dẫn đến tình trạng nguy kịch của mẹ và tử vong thai nhi con sản phụ H.T.M. (27 tuổi, có thai lần 3) ở Nghệ An. Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Lưu thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí đối với sản phụ; xử lý nghiêm các tập thể cá nhân sai phạm (nếu có) về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp.

N.Dung
Nguồn: Người lao động (http://nld.com.vn/suc-khoe/bo-y-te-vao-cuoc-vu-san-phu-va-thai-nhi-o-da-nang-va-nghe-an-tu-vong-2019112018115481.htm)
 • Bộ trưởng Bộ Y tế lại ghi điểm

  Bộ trưởng Bộ Y tế lại ghi điểm
  Trở lại câu chuyện Bộ trưởng Bộ Y tế và con người liệt sĩ Gạc Ma. Việc ban hành một công văn giúp đỡ con gái liệt sĩ vào đúng thời điểm này cho thấy Bộ trưởng thực sự quan tâm đến những mất mát ở Gạc Ma, và, bà đã thực sự xử sự như một chính khách.
 • Bộ trưởng Y tế và bức tâm thư hiến máu cứu con bộ đội

  Bộ trưởng Y tế và bức tâm thư hiến máu cứu con bộ đội
  Xúc động trước tình cảnh ngặt nghèo của con gái Đại úy Phan Văn Hoàng, một người lính khác đã viết tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.
 • Nhờ đâu Đà Nẵng giành giải Oscar?

  Nhờ đâu Đà Nẵng giành giải Oscar?
  Vậy điều gì đã giúp cho Quảng Nam – Đà Nẵng nhận được một “giảiOscar”, hay một “huy chương vàng Olympic” của ngành du lịch toàn cầu như thế?
 • Nhà báo nước ngoài đánh giá cao y tế cơ sở của Việt Nam

  Nhà báo nước ngoài đánh giá cao y tế cơ sở của Việt Nam
  Ðầu tư cho y tế cơ sở (bao gồm y tế tuyến xã, phường, thị trấn và y tế thôn, bản) gắn với chăm sóc sức khỏe ban đầu và y tế dự phòng là chiến lược chăm sóc sức khỏe đỡ tốn kém
 • Về lá thư phúc đáp chân tình của bà Bộ Trưởng Bộ Y tế

  Về lá thư phúc đáp chân tình của bà Bộ Trưởng Bộ Y tế
  Bác sĩ Võ Xuân Sơn đã có những dòng chia sẻ trên trang facebook cá nhân của mình về bức thư của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hồi đáp một tâm thư của cô gái trẻ đang mắc căn bệnh ung thư vú gai đoạn cuối. Suckhoedoison.vn xin gửi tới bạn đọc những chia sẻ của bác sĩ dưới đây.
 • Nỗi đau của người chồng sau vụ tai nạn: thai nhi văng khỏi bụng mẹ

  Nỗi đau của người chồng sau vụ tai nạn: thai nhi văng khỏi bụng mẹ
  1 tuần nằm viện, sau cụ tai nạn thai nhi văng khỏi bụng mẹ, có lẽ cũng là khoảng thời gian khiến anh Nam đón nhận những biến cố xảy tới với gia đình mình một cách bình tĩnh hơn.
 • Đừng cổ suý cho việc hành hung nhân viên y tế

  Đừng cổ suý cho việc hành hung nhân viên y tế
  Đừng vì bất cứ lí do gì để tỏ ra thông cảm hay cổ súy cho những hành vi bạo lực nhắm vào nhân viên y tế. Sử xự như vậy chỉ làm cho tình hình càng ngày càng tệ hại, làm cho mối quan hệ thầy thuốc – bệnh nhân ngày càng xấu đi...
 • Lời cảm ơn đến điều dưỡng Nhật cứu mẹ con sản phụ nguy kịch

  Lời cảm ơn đến điều dưỡng Nhật cứu mẹ con sản phụ nguy kịch
  Một ca bệnh sa dây rau bất ngờ trong quá trình chuyển dạ chuẩn bị sinh đã được các y bác sĩ khoa Nhi, BV Bạch Mai cứu sống cả mẹ lẫn con, khiến gia đình bệnh nhân vô cùng cảm kích...
 • Thái độ với ngành y tế qua một bản tin

  Thái độ với ngành y tế qua một bản tin
  Bản tin về vụ hành hung nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai đăng tải trên một tờ báo mạng có khá nhiều phản hồi của độc giả. Chỉ sau 10 tiếng đồng hồ, ý kiến cho rằng đó là lỗi của ngành y mà không có lấy 1 từ phê phán hành vi côn đồ của kẻ hành hung nhận được nhiều sự tán thưởng nhất...
 • Ngành y tế đang là nạn nhân lớn nhất của bia rượu

  Ngành y tế đang là nạn nhân lớn nhất của bia rượu
  Ở nước ta, bia rượu đã phá hoại hạnh phúc của không biết bao nhiêu gia đình, biến những người cha, người chồng thành những kẻ bạo hành, thậm chí cưỡng hiếp ngay cả con ruột của mình...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY