MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện kích hoạt đội cơ động hỗ trợ vùng lũ lụt

(MangYTe) - Bộ Y tế yêu cầu BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam, BV C Đà Nẵng “kích hoạt” các đội cơ động sẵn sàng đến hỗ trợ ngành y tế Quảng Nam khi cần.
Mục lục

Thứ trưởng bộ y tế nguyễn trường sơn vừa ký ban hành công điện gửi sở y tế các tỉnh/thành phố từ đà nẵng đến phú yên và các đơn vị trực thuộc ngành y tế về việc triển khai công tác y tế khắc phục hậu quả của cơn bão số 9.

Công điện nêu rõ, những ngày qua, các địa phương khu vực miền trung liên tiếp xảy ra mưa, bão và lũ lớn kéo dài, đặc biệt tại quảng nam đến quảng ngãi; nhiều khu vực đã xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất.

Theo dự báo, khu vực này tiếp tục có mưa lớn trong những ngày tới, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt sâu trở lại và mất an toàn các hồ đập, nhất là hồ đập nhỏ, khu vực xung yếu.

(Ảnh minh họa: Hồng Nam)

Để chủ động ứng phó, giảm thiệt hại trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, ngập lụt, bộ y tế (ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn) đề nghị giám đốc các sở y tế tỉnh/thành phố từ đà nẵng đến phú yên, các đơn vị trực thuộc bộ y tế thực hiện các nội dung sau:

Tiếp tục, khẩn trương triển khai thực hiện công điện số 1690/cđ-byt ngày 26/10/2020 của bộ y tế về việc triển khai công tác y tế ứng phó khẩn cấp với cơn bão số 9; theo dõi chặt chẽ, cập nhật diễn biến của thời tiết, tình hình mưa, lũ để sẵn sàng ứng phó.

Duy trì nghiêm chế độ trực phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, trực cấp cứu, các tổ đội cơ động, sẵn sàng thu dung để cấp cứu nạn nhân do ảnh hưởng của mưa, lũ lụt gây ra và báo cáo kịp thời về bộ y tế theo quy định.

Tại tỉnh quảng nam, bộ y tế yêu cầu giám đốc sở y tế tỉnh quảng nam khẩn trương tổ chức lực lượng phối hợp với lực lượng tìm kiếm cứu nạn của địa phương để kịp thời cấp cứu nạn nhân; có phương án để quản lý tốt tử thi; khi có nhu cầu hỗ trợ về y tế đề nghị báo cáo về bộ y tế;

Giám đốc bệnh viện đa khoa trung ương quảng nam, giám đốc bệnh viện c đà nẵng cần “kích hoạt” các đội cơ động sẵn sàng đến hỗ trợ ngành y tế quảng nam khi có lệnh của lãnh đạo bộ y tế.

Viện pháp y trung ương, trung tâm pháp y khu vực miền trung chủ động hỗ trợ về chuyên môn, vật tư để bảo quản, nhận dạng tử thi tại huyện nam trà my.

Công diện cũng yêu cầu, giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục rà soát các cơ sở y tế có nguy cơ mất an toàn và có phương án di dời các cơ sở y tế ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở; khẩn trương khắc phục các cơ sở y tế bị ngập (điện, nước sạch …) để sớm đưa vào khám bệnh, chữa bệnh.

Lãnh đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh duy trì và thực hiện nghiêm quyết định số 3088/qđ-byt ban hành “bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” đảm bảo vệ sinh, nước sạch và xử lý chất thải tại các cơ sở y tế theo hướng dẫn của cục quản lý môi trường y tế.

Giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố quán triệt, tuyên truyền tới toàn thể cán bộ nhận viên y tế và nhân dân phòng tránh tai nạn đuối nước; không chủ quan, khi vượt qua vùng ngập, lũ, cần mang theo áo phao, phao tròn và các vật dụng khác để phòng tránh đuối nước.

Các đơn vị  tổng hợp báo cáo tình hình thiệt hại, nhu cầu và khả năng bảo đảm y tế của địa phương và đề xuất bộ y tế hỗ trợ khi vượt quá khả năng của địa phương.

Thêm thông tin

Đi vận động dân tránh bão số 9, hai cán bộ ở Quảng Nam bị núi lở vùi mất tích

21:13 28/10/2020 0

Nghẹn lòng hình ảnh mẹ ôm hai con đứng nhìn nhà tan hoang sau bão số 9

20:16 28/10/2020 0
Phạm Quý

Nguồn: VTC (https://vtc.vn/bo-y-te-yeu-cau-cac-benh-vien-kich-hoat-doi-co-dong-ho-tro-vung-lu-lut-ar577891.html)
 • Thái độ với ngành y tế qua một bản tin

  Thái độ với ngành y tế qua một bản tin
  Bản tin về vụ hành hung nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai đăng tải trên một tờ báo mạng có khá nhiều phản hồi của độc giả. Chỉ sau 10 tiếng đồng hồ, ý kiến cho rằng đó là lỗi của ngành y mà không có lấy 1 từ phê phán hành vi côn đồ của kẻ hành hung nhận được nhiều sự tán thưởng nhất...
 • Yêu cầu làm thêm xét nghiệm, bác sĩ có... vẽ chuyện?

  Yêu cầu làm thêm xét nghiệm, bác sĩ có... vẽ chuyện?
  Thỉnh thoảng chúng tôi bị một số người bệnh cho là “vẽ” khi yêu cầu làm xét nghiệm này xét nghiệm khác, hoặc họ yêu cầu làm cái này mà cứ thuyết phục họ làm cái khác. Xin các bạn hãy đừng vội nghi ngờ các thầy thuốc…
 • Ngành y tế đang là nạn nhân lớn nhất của bia rượu

  Ngành y tế đang là nạn nhân lớn nhất của bia rượu
  Ở nước ta, bia rượu đã phá hoại hạnh phúc của không biết bao nhiêu gia đình, biến những người cha, người chồng thành những kẻ bạo hành, thậm chí cưỡng hiếp ngay cả con ruột của mình...
 • Dụng cụ y tế gia đình đua nở ngoài đường, trên mạng

  Dụng cụ y tế gia đình đua nở ngoài đường, trên mạng
  Các sản phẩm dụng cụ y tế gia đình như máy đo huyết áp, nhiệt kế điện tử rất phổ biến ở thị trường, tuy nhiên người sử dụng cần lưu ý cách dùng
 • Siết chặt “bến taxi” tại cổng bệnh viện

  Siết chặt “bến taxi” tại cổng bệnh viện
  Thời gian qua, tình trạng xe taxi dừng, đỗ lộn xộn, ngang nhiên đón trả khách trước cổng các bệnh viện lớn trên địa bàn TP. Hà Nội đã làm cho nhiều tuyến đường
 • Nhầm lẫn y tế Những câu chuyện dở khóc, dở cười

  Nhầm lẫn y tế Những câu chuyện dở khóc, dở cười
  Nhầm lẫn y tế là một sự thực. Điều này đưa tới thiệt hại cho cả bệnh nhân lẫn giới cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
 • Tôi tin có bệnh viện không phong bì

  Tôi tin có bệnh viện không phong bì
  Trải qua hơn 1 tháng chăm sóc mẹ trong bệnh viện Tim Hà Nội và từ những diễn biến bất ngờ trước, trong và sau ca mổ, tôi mới hiểu rằng vẫn còn bệnh viện không phong bì và rất nhiều những người bác sĩ, y tá tận tâm với bệnh nhân.
 • Y đức trong nền y tế công lập hiện đại

  Y đức trong nền y tế công lập hiện đại
  Nhân sinh có bốn cung bậc: sinh, bệnh, lão, tử. Không có cung bậc nào thiếu bàn tay của thầy thuốc. Thời thần quyền, các đạo sĩ dùng hóa phép để chữa bệnh.
 • Kết thúc có hậu của bức tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế

  Kết thúc có hậu của bức tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế
  Sau bức tâm thư trên trang Fanpage gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến với nguyện vọng được làm việc gần nhà để chăm sóc gia đình...
 • Báo Sức Khỏe Đời Sống - Bộ Y Tế

  Báo Sức Khỏe Đời Sống - Bộ Y Tế
  Vào thời điểm này, khí hậu đang trong giai đoạn chuyển mùa, độ ẩm cao, nhiệt độ không khí luôn thay đổi là điều kiện rất thuận lợi cho các loại nấm mốc phát triển.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY