MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

BLACK FRIDAY
LazFlash Max
Đẩy Trang Xu
LazBeauty
Kho Mã Giảm Giá
Dành riêng cho bạn
Sức khỏe và đời sống

Bộ Y tế yêu cầu điều tra, phân tích dịch tễ các ca mắc, tử vong do Adenovirus

(HNMO) - Như Báo Hànộimới đã đưa tin, có tình trạng gia tăng đột biến trẻ nhập viện do nhiễm Adenovirus từ tháng 8 đến tháng 9-2022 tại Bệnh viện Nhi trung ương, trong đó có 6 ca tử vong.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng

(hnmo) - như báo hànộimới đã đưa tin, có tình trạng gia tăng đột biến trẻ nhập viện do nhiễm adenovirus từ tháng 8 đến tháng 9-2022 tại bệnh viện nhi trung ương, trong đó có 6 ca tử vong. trước thực tế đó, cục y tế dự phòng (bộ y tế) yêu cầu viện vệ sinh dịch tễ trung ương phối hợp với bệnh viện nhi trung ương điều tra, phân tích dịch tễ các trường hợp mắc, tử vong do vi rút adeno để đưa ra các giải pháp phòng, chống.

Ngày 21-9, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng, chống bệnh do vi rút Adeno.

Trước đó, từ tháng 8-2022 đến giữa tháng 9-2022, tại Bệnh viện Nhi trung ương đã ghi nhận 412 trường hợp mắc bệnh do vi rút Adeno, nhiều hơn cả năm 2021 và tăng hơn 44,1% so với cùng kỳ. Đáng lưu ý, trong số này có 6 trường hợp tử vong có nhiễm Adenovirus.

Riêng trong tuần từ 5 đến 11-9, bệnh viện này đã ghi nhận 151 trường hợp dương tính với adenovirus (tăng gần 2,2 lần so với tuần trước đó).

Để chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch do vi rút Adeno, đồng thời triển khai xử lý triệt để các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng. Báo cáo kịp thời, đầy đủ tình hình dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

“Các địa phương chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện tốt công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong. Cùng với đó, thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng, chống lây nhiễm chéo; hướng dẫn người chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về nguy cơ nhiễm bệnh và tuân thủ các biện pháp dự phòng lây nhiễm bệnh. Không để lây lan và bùng phát các ổ dịch tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”, Cục Y tế dự phòng đề nghị.

Bên cạnh đó, cục y tế dự phòng cũng yêu cầu tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh do vi rút adeno trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông nguy cơ, trong đó tập trung vào các nội dung khuyến cáo phòng, chống lây nhiễm như: thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng và nước sạch; che miệng, che mũi khi ho, hắt hơi; không dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh, nhất là các vật dụng có chất tiết của người bệnh...

Riêng với Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Cục Y tế dự phòng yêu cầu viện này khẩn trương phối hợp với Bệnh viện Nhi trung ương rà soát, điều tra, phân tích dịch tễ học các trường hợp mắc, tử vong do vi rút Adeno, từ đó kịp thời báo cáo và đề xuất các giải pháp phòng, chống.

Đối với các viện vệ sinh dịch tễ, viện pasteur, cục y tế dự phòng đề nghị tăng cường giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh của các địa phương khu vực phụ trách để phân tích, đánh giá nguy cơ, nhận định, dự báo tình hình dịch bệnh, kịp thời tham mưu cho bộ y tế các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả với từng địa phương trong khu vực phụ trách. cùng với đó, tổ chức phổ biến, tập huấn, hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các tỉnh, thành phố thực hiện tốt công tác giám sát dịch bệnh.

Theo pgs.ts lê thị hồng hanh, giám đốc trung tâm hô hấp, bệnh viện nhi trung ương, adenovirus chia làm 7 nhóm từ a-g trong đó có hơn 50 tuýp gây bệnh ở người và có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan trong cơ thể. các tổn thương thường gặp nhất do mắc adenovirus là viêm đường hô hấp trên, viêm đường hô hấp dưới, viêm kết mạc mắt (đau mắt đỏ), các bệnh lý ở đường tiêu hóa (tiêu chảy, nôn, buồn nôn…), viêm bàng quang, viêm màng não… bệnh do adenovirus gây ra xuất hiện quanh năm nhưng đặc biệt phát triển mạnh vào thời điểm giao mùa xuân - hè hoặc thu - đông.   
 

Mạng Y Tế
Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1042647/bo-y-te-yeu-cau-dieu-tra-phan-tich-dich-te-cac-ca-mac-tu-vong-do-adenovirus)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY